Thứ tư,  06/07/2022

Người phát ngôn của Chính phủ: Mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8% là hoàn toàn khả thi

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 9/2014. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên - Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì phiên họp báo.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9 trong 2 ngày (29, 30/9), tập trung vào tình hình triển khai các công việc 9 tháng và tháng 9 để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương cho ý kiến, sau đó báo cáo tại Kỳ họp Quốc hội sắp tới dự kiến khai mạc vào ngày 20/10.

“Về tình hình chung, Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình tháng 9 và 9 tháng kinh tế tăng trưởng tương đối theo hướng bền vững, dù chưa có gì đột phá nhưng trên đà này có thể nói cuối năm nay sẽ đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Về GDP, tháng trước nói cố gắng đạt 5,8% thì đến giờ này có thể thấy chỉ số đó là hoàn toàn khả thi. Trong quá trình thảo luận, một số đại biểu tham gia thảo luận và thành viên Chính phủ nhận định nếu nỗ lực hơn thì có thể đạt 5,9%. Đó là tín hiệu vui, thành công này là của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong đó có cộng đồng doanh nghiệp” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

 

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì phiên họp báo
 Chính phủ thường kỳ tháng 9/2014 – Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Cùng với đó, tình hình các hoạt động khác về văn hóa, xã hội nói chung được bảo đảm, an ninh quốc phòng được giữ vững. Trong 9 tháng đầu năm, thành tựu lớn nhất là giữ yên được đất nước trong bối cảnh nhiều thử thách. Nếu không có những thử thách đó thì tình hình kinh tế – xã hội tăng trưởng có thể khả quan hơn nữa.

Tuy nhiên, trong phiên họp Chính phủ, Thủ tướng lưu ý mặc dù kinh tế tăng trưởng với tốc độ như vậy, đồng đều như vậy nhưng không được thỏa mãn, chủ quan mà phải nhìn nhận hết những mặt tốt để phát huy, những yếu kém, những mặt chưa được để khắc phục, tạo đà cho năm 2015 thực hiện mục tiêu mà Trung ương, Quốc hội đã giao.

Vụ án Minh “sâm” đã báo cáo với Chính phủ

Trả lời câu hỏi báo chí liên quan đến kết quả xử lý vụ án Minh “sâm” (Bắc Ninh), Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, đây là vụ án mà dư luận quan tâm rất nhiều. Không chỉ là một vụ án hình sự bình thường mà còn có những động thái mà xã hội thấy không ổn về hoạt động, quan hệ và nhiều vấn đề có tác động xã hội lớn. Chính vì thế, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau khi nghe báo cáo tình hình, đã có công văn chỉ đạo đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh báo cáo tình hình vụ án này. Đến giờ này, Chính phủ đã nhận được báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh gửi đến theo quy định.

Bộ trưởng cũng cho hay, thông thường, các vụ án đang trong quá trình điều tra thì là mật. Nhưng, dư luận xã hội quan tâm nhiều nên chỉ đạo của Phó Thủ tướng cho thấy các cấp lãnh đạo đang quan tâm chỉ đạo. Qua xem xét sơ bộ, thấy rằng ở địa phương đã có chỉ đạo chặt chẽ vụ án này. Trong quá trình điều tra đề nghị báo chí quan tâm theo dõi, có vấn đề gì thì kịp thời phản ánh và thông báo.

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

Một câu hỏi đặt ra về việc nước ta là nước sản xuất nông nghiệp rất lớn, mỗi năm kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản đạt 27 tỷ đô la, thế nhưng Việt Nam vẫn phải nhập khẩu các mặt hàng vật tư nông nghiệp, mỗi năm lên tới hơn 12 tỷ đô la. Trước thực trạng này, Chính phủ có giải pháp gì để có thể tăng hiệu quả và giúp giảm giá thành cho nông dân?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định, về vấn đề sản xuất và nhập những nguyên liệu mà nông dân có thể sản xuất được, chúng ta quan tâm từ lâu. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngay cả Quốc hội và trên các diễn đàn kinh tế cũng đặt ra vấn đề này. Hiện nay chỉ đạo của Chính phủ là đẩy mạnh tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp, với một Đề án rất rộng nhưng chia ra từng lĩnh vực cụ thể: Sản xuất như thế nào? Tiêu thụ ra làm sao? Mặt hàng nào sản xuất để xuất khẩu, mặt hàng nào để tiêu thụ trong nước? Thị trường trong nước hiện nay rất phong phú. Thời gian qua, mỗi phiên họp của Chính phủ đều đưa ra vấn đề tái cơ cấu, nhất là lĩnh vực nông nghiệp bởi vì nông dân hiện nay đa số làm nông nghiệp.

Để khắc phục tình trạng Việt Nam có thể sản xuất được mà vẫn nhập thì trong tái cơ cấu nông nghiệp, một vấn đề đặt ra là Việt Nam cần phải đưa khoa học kỹ thuật, công nghệ vào đồng ruộng, vào từng hoạt động nông nghiệp cụ thể để nâng cao chất lượng, nâng cao giá trị; tái cơ cấu từng cây trồng, vật nuôi; đáp ứng về GAP; tái cơ cấu gắn với quy hoạch lại từng khu vực sản xuất…

Vết nứt trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai có trước khi thông xe

Một câu hỏi về vết nứt trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, như giải thích của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải là do đất yếu, dư luận cảm thấy chưa thỏa đáng? Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, về đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai mới vừa thông xe thì phát hiện vết nứt, câu chuyện này có 2 vấn đề chúng ta cần phải quan tâm.

Trước hết là sự thật của vết nứt này. Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải và các ngành chức năng thì chuẩn bị thông xe, trong quá trình thực hiện các công việc cuối, chúng ta đã phát hiện vết nứt này rồi, chứ không phải sau khi thông xe mấy ngày mới phát hiện vết nứt như một số báo nói.

Hiện nay, nhà thầu chịu trách nhiệm chính đang ráo riết thực hiện công việc của mình. Còn cơ quan chủ quản là Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị trực thuộc có nhiệm vụ giám sát, kiểm tra các công đoạn cũng đang ráo riết thực hiện nhiệm vụ của mình, thẩm định lại, kiểm tra lại, tìm nguyên nhân cho rõ, khi đó công bố mới chính xác.

Thứ 2 là khi đặt vấn đề, chúng ta nên có một giới hạn nhìn nhận rằng bản chất đó là cái gì? Là vô trách nhiệm, là hời hợt, tiêu cực hay gì đó. Việc đó sau khi kiểm tra chúng ta sẽ phát hiện. Nhưng trước mắt, cơ quan chủ quản đã phát hiện điều này, đã biết điều này. Tại phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nói là đã chủ động mời một số báo chí đến trực tiếp, mắt thấy tai nghe và biết kế hoạch sắp tới Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo làm những việc gì.

Khi một sự việc xảy ra, chúng ta chia sẻ kịp thời, cung cấp thông tin để nhân dân hiểu, thì sự việc có thể khác hơn. Thủ tướng có chỉ đạo là những gì báo chí nói chưa đầy đủ, hoặc là chưa chính xác, thì có phần trách nhiệm của người cung cấp thông tin, cơ quan có trách nhiệm cung cấp thông tin.

Theo Dangcongsan.vn