Thứ tư,  06/07/2022

Cần có cơ chế, chính sách đặc thù để huyện đảo Lý Sơn phát triển bền vững

Ngày 1-10, tại TP Quảng Ngãi, Ban Kinh tế T.Ư phối hợp Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo quốc gia định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn. Ðồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Các đồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, các tỉnh Bình Ðịnh, TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng và đông đảo nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư trong nước đã về dự hội thảo.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò, vị trí rất quan trọng của huyện đảo Lý Sơn đối với an ninh, quốc phòng; Lý Sơn là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế biển nhưng là huyện nghèo, đời sống nhân dân còn khó khăn. Theo Phó Thủ tướng, để phát triển Lý Sơn một cách bền vững, vấn đề quan trọng đầu tiên là phải làm tốt công tác quy hoạch, hoàn thiện quy hoạch an ninh, quốc phòng, các phân khu chức năng, sắp xếp lại dân cư một cách khoa học, đào tạo lại nguồn nhân lực, trong đó nhấn mạnh nguồn lực tại chỗ, xem đây là khâu đột phá trong phát triển bền vững. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang tập trung hỗ trợ địa phương thực hiện có hiệu quả các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2015-2020.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lên một số cơ chế chính sách đang được Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Theo đó, Lý Sơn sẽ được áp dụng một số chính sách về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, ưu tiên bố trí từ ngân sách Trung ương và các nguồn vốn khác để triển khai nhiều dự án trọng điểm cấp bách.

Tại hội thảo, 20 nhà khoa học, nhà quản lý và các đại biểu tham gia đã phân tích làm rõ về thực trạng phát triển huyện đảo Lý Sơn; Các định hướng lớn về phát triển huyện đảo Lý Sơn gắn với chiến lược phát triển kinh tế biển trong tình hình mới; cơ chế huy động vốn phát triển kinh tế huyện đảo Lý Sơn. Hội thảo cũng nghe các tham luận trình bày về thực trạng và định hướng phát triển của Lý Sơn trong tương lai, ý tưởng quy hoạch tổng thể huyện đảo; phát triển giao thông vận tải; phát triển bền vững du lịch biển, đảo.

Nhân dịp này, các tổ chức và cá nhân đã trao hơn 22 tỷ đồng tặng huyện đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi để xây dựng trường mầm non “Tấm lưới nghĩa tình” ở Lý Sơn, xây nhà vệ sinh, cải thiện môi trường, đóng mới tàu cá kiểu mẫu…

* Ngày 1-10, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu Ðoàn công tác của Chính phủ đến thăm và làm việc với lãnh đạo Trường đại học Phạm Văn Ðồng tại Quảng Ngãi.

Sau khi nghe Nhà giáo Ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ðăng Phước, Hiệu trưởng Trường đại học Phạm Văn Ðồng báo cáo về công tác dạy và học, tổ chức cán bộ của nhà trường, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ biểu dương, đánh giá cao thành tích toàn diện mà nhà trường đạt được sau bảy năm thành lập. Phó Thủ tướng hoan nghênh nhà trường trong việc đặt quan hệ đào tạo cho sinh viên nước bạn Lào và mong lãnh đạo nhà trường cần nhận thức hơn nữa tầm quan trọng của tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, gìn giữ và phát huy mối quan hệ này lên tầm cao mới. Phó Thủ tướng yêu cầu nhà trường cần có bước đi, cách làm phù hợp để phát triển hơn trong thời gian tới; có quy hoạch tổng thể một cách bài bản, có kế hoạch thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ giáo sư, tiến sĩ có trình độ cao để đáp ứng xu thế chung của xã hội hiện nay. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Ðoàn công tác đã đến thăm, trồng cây xanh lưu niệm và dâng hương tại Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Ðồng trong khuôn viên nhà trường.

Theo Nhandan.vn