Thứ bảy,  25/06/2022

Hải quan Hữu Nghị về đích sớm

LSO-Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Hải quan Hữu Nghị) có số thuế xuất nhập khẩu chiếm trên 3/4 dự toán của toàn cục Hải quan Lạng Sơn. Với chỉ tiêu giao thu cao nên ngay từ đầu năm, Hải quan Hữu Nghị đã áp dụng nhiều biện pháp tăng thu. Cho đến thời điểm hiện nay đơn vị đã thu vượt dự toán cả năm.
Bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hữu Nghị

Năm 2014, Hải quan Hữu Nghị được giao dự toán trên 2.000 tỷ đồng, đây là số thu khá lớn. Trong điều kiện kinh tế phục hồi chậm sau suy thoái, nhiều chính sách xuất nhập khẩu thay đổi cộng thêm tình hình quan hệ ngoại giao có nhiều biến động thì đây là thách thức lớn với Hải quan Hữu Nghị.

Với quyết tâm hoàn thành dự toán, ngay từ đầu năm, Hải quan Hữu Nghị đã áp dụng nhiều biên pháp tăng thu. Xác định đầu mối thu là doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài tỉnh có số thuế xuất nhập khẩu lớn Hải quan Hữu Nghị đã tổ chức thăm hỏi, chúc tết doanh nghiệp. Với phương châm đề cao tuyên ngôn phục vụ khách hàng để tiếp cận doanh nghiệp, Hải quan đã đến những doanh nghiệp lớn ở Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh lân cận nhằm tháo gỡ vướng mắc, động viên doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn. Các doanh nghiệp ở xa, Hải quan Hữu Nghị tổ chức gửi thư, tặng quà, trao đổi qua điện thoại, tăng cường hiểu biết, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn. Ngay đầu năm 2014, đã tiếp xúc với trên 100 lượt doanh nghiệp có số xuất nhập khẩu lớn.

Cùng với đó, Hải quan Hữu Nghị tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giải đáp thắc mắc cho trên 200 doanh nghiệp. Những ý kiến thắc mắc được giải đáp trực tiếp nên đã làm các doanh nghiệp yên tâm, tin tưởng. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty XNK Sài Gòn FOCOCEV cho biết, khi đến Hải quan Hữu Nghị, doanh nghiệp được tiếp cận nhanh chính sách, làm thủ tục xuất nhập khẩu thuận tiện vì thế đã đẩy nhanh tốc độ hàng hóa xuất nhập khẩu.

 Để đẩy nhanh xuất nhập khẩu hàng hóa, đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin nhanh, triển khai sớm nhất hệ thống VNACCS/VCIS thông quan một cửa tự động. Phối hợp với các lực lượng chức năng làm hết việc chứ không làm hết giờ. Thậm chí những lúc hàng nhiều đơn vị đã cùng Bộ đội Biên phòng kiến nghị lực lượng Hải quan, Biên phòng nước bạn kéo dài thời gian làm việc. Vì vậy đã không có hàng hóa phải chờ đợi qua ngày, lưu kho, giúp các doanh nghiệp hài lòng hơn.

Tính đến ngày 5/10/2014, Hải quan Hữu Nghị đã thu đạt trên 2.400 tỷ đồng, vượt trên 5,3% dự toán. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 1 tỷ USD, tăng trên 90% so với cùng kỳ. Theo ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, đơn vị sẽ phấn đấu vượt chỉ tiêu cao hơn để ít nhất đóng góp phần vượt thu cho tỉnh khoảng 100 tỷ đồng. Đơn vị xác định đây là trách nhiệm chung của các ngành với địa phương.

 Ngay khi đã vượt thu, Hải quan Hữu Nghị vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp tăng thu, kiểm tra sau thông quan, kiểm tra chống chuyển giá nhằm làm thất thu ngân sách nhà nước. Hải quan Hữu Nghị đã tăng cường chống buôn lậu gian lận thương mại. Qua đấu tranh đã phát hiện trên 112 trường hợp vi phạm hành chính về hải quan, khai báo sau chủng loại hàng hóa để trốn thuế để truy thu thuế vào ngân sách. Thời gian qua đơn vị đã truy thu trên 177 triệu đồng.

Bên cạnh biện pháp quản lý chặt, đơn vị vẫn tiếp tục kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn. Phối hợp với Trung tâm Quản lý Cửa khẩu Hữu Nghị- Bảo Lâm thành lập phòng hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp khai báo, thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Bà Vũ Thị Dung, Công ty Cổ phần XNK Hà Nội cho biết, so với trước đây mức độ tạo điều kiện để doanh nghiệp xuất nhập khẩu làm thủ tục tại biên giới tốt hơn rất nhiều. Nhờ vậy các doanh nghiệp đã yên tâm khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Cũng vì thế mà Cửa khẩu Hữu Nghị thu hút các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cửa khẩu nhiều hơn.

Về đích sớm trong khó khăn, Hải quan Hữu Nghị vẫn quyết tâm thu hút doanh nghiệp, tăng thu ngân sách cho tỉnh. Đấy cũng là động lực để toàn ngành Hải quan thi đua hoàn thành và vượt chỉ tiêu giao.

ĐÔNG BẮC