Thứ ba,  05/07/2022

Việt Nam áp thuế chống phá giá một số loại thép không gỉ nhập khẩu

Theo Quyết định số 7896/QĐ-BCT do Bộ Công Thương ban hành, từ ngày 5/10, Việt Nam chính thức áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan với thuế suất cao nhất là 37,29%.
 
 
 

 Ảnh minh họa (Ảnh: thanhnien.com.vn)

 Theo Quyết định số 7896/QĐ-BCT do Bộ Công Thương ban hành, từ ngày 5/10, Việt Nam chính thức áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan với thuế suất cao nhất là 37,29%.

Quyết định nêu rõ, từ ngày 5/10/2014, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm. Đó là thép không gỉ cán nguội, ở dạng cuộn hoặc tấm với độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 3,5mm, được ủ hoặc được xử lý nhiệt bằng phương pháp khác và ngâm hoặc được cạo gỉ để loại bỏ tạp chất dư thừa trên bề mặt của thép không gỉ.

Theo Quyết định này, mức thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm từ 3,07% đến 37,29%. Cụ thể, doanh nghiệp Đài Loan bị đánh thuế cao nhất, mức thuế áp cho Yuan Long Stainless Steel Corp lên tới 37,29%. Đối với Trung Quốc, mức thuế chống bán phá giá dao động từ 4,64 đến 6,87%, Indonesia là 3,07% và Malaysia 10,71%.

Thuế chống bán phá giá sẽ được áp dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá có hiệu lực. Sau một năm kể từ ngày có quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá, các bên liên quan có quyền yêu cầu rà soát thuế chống bán phá giá theo quy định tại Điều 24 Pháp lệnh 20.

Trước đó, vào ngày 13/8/2014, Hội đồng xử lý vụ việc chống bán phá giá đã họp biểu quyết và nhất trí về các nội dung liên quan đến vụ việc và kết luận, có tình trạng bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, có trình trạng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại đáng kế hoặc bị đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể.

Quyết định 7896/QĐ-BCT đã chỉ rõ, trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp chống bán phá giá được thực hiện theo pháp luật về chống bán phá giá Việt Nam và hướng dẫn thu nộp thuế chống bán phá giá của Bộ Tài chính căn cứ theo quy định pháp luật về quản lý thuế và các quy định pháp lý liên quan khác.

Được biết, các sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu được ứng dụng vào ngành công nghiệp sản xuất đồ gia dụng như bồn rửa bát, đồ nội thất dạng ống, hệ thống nước nóng, bồn tắm và những vật dụng khác…

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, việc đưa ra quyết định của Bộ Công Thương là chính xác và thận trọng. Khi doanh nghiệp nước ngoài bán phá giá gây ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, các doanh nghiệp Việt Nam có quyền yêu cầu, kiến nghị điều tra. Đây là biện pháp hoàn toàn bình thường để doanh nghiệp Việt Nam tự bảo vệ mình và phù hợp chuẩn mực quốc tế.

Theo nhận định của các chuyên gia, Quyết định áp thuế chống bán phá giá của Bộ Công Thương được xem là động lực để các doanh nghiệp trong nước vốn cam chịu xưa nay sẽ xem xét yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các mặt hàng khác được nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu cạnh tranh không công bằng với hàng nội.

Theo Dangcongsan.vn