Thứ ba,  05/07/2022

Giải pháp đột phá thúc đẩy cổ phần hóa, bán vốn Nhà nước

Ngày 9-10, tại Hà Nội, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp (TCDN) và Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức Hội nghị phổ biến một số chính sách mới về thoái vốn, bán cổ phần, đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK).
Toàn cảnh Hội nghị.

Tham dự hội nghị, có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Văn phòng Chính phủ, Ban đổi mới doanh nghiệp T.Ư, Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính, UBCKNN và hơn 600 đại biểu (vượt gần 30% khối lượng đăng ký) là lãnh đạo các cơ quan quản lý doanh nghiệp (DN), ban đổi mới DN của các Bộ, ngành và một số tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai… lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng Công ty, doanh nghiệp nhà nước (DNNN), các thành viên thị trường…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Cục trưởng Cục TCDN (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ cũng như Bộ Tài chính phối hợp với rất nhiều đơn vị đã tập trung hoàn thiện hệ thống thể chế để thúc đẩy vấn đề sắp xếp, đổi mới và tái cơ cấu các DNNN; nhằm đưa ra những vấn đề trọng yếu, cụ thể trong nội dung mới của Nghị quyết 15/NQ-CP và Quyết định 51/2014/QĐ-TTg, trên cơ sở lắng nghe chia sẻ của tất cả các đơn vị, các DN về những vướng mắc khó khăn, hay những vấn đề phát sinh mà các quy định mới chưa đề cập đến. Thông qua ý kiến đóng góp của các DN, phía cơ quan quản lý, vận hành thị trường sẽ đưa ra các giải pháp để hoàn thiện cơ chế chính sách góp phần đẩy mạnh hoạt động đấu giá, gắn cổ phần hóa DNNN với phát triển TTCK.

Theo thống kê của Cục TCDN, trong giai đoạn từ năm 2011-2013, chỉ có 99 DNNN cổ phần hóa. Theo kế hoạch giai đoạn 2014-2015, con số này sẽ là 432 DNNN. chín tháng đầu năm 2014, đã có 71 DNNN cổ phần hóa. Tính đến cuối năm 2013, giá trị đầu tư của các Tập đoàn, Tổng công ty vào các lĩnh vực nhạy cảm (chứng khoán, quỹ đầu tư, bảo hiểm, tài chính ngân hàng, bất động sản) vào khoảng trên 21 nghìn tỷ đồng. Tính cả năm 2013 và 9 tháng 2014, đã thoái hơn 4,4 nghìn tỷ đồng, giá trị còn phải thoái trong năm 2015 là hơn 16 nghìn tỷ đồng. Với quyết định 51, Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt chủ trương triển khai công tác thoái vốn, cổ phần hóa theo Đề án tái cơ cấu được duyệt và gắn trách nhiệm của các Bộ, địa phương, tập đoàn, tổng công ty trong việc thoái vốn, cổ phần hóa theo kế hoạch và đề án tái cơ cấu.

Hiện tại, HNX là đơn vị được Bộ Tài chính giao vận hành cả thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) và thị trường giao dịch cổ phiếu niêm yết. Do đó, ngay tại hội nghị, HNX đã giới thiệu về công tác tổ chức đấu giá, về thị trường giao dịch cổ phiếu niêm yết và thị trường UPCoM. Đồng thời, HNX cũng chia sẻ các lợi ích của việc thực hiện đăng ký giao dịch/niêm yết tới các doanh nghiệp, giới thiệu về các hồ sơ thủ tục, trình tự và hỗ trợ của HNX khi đưa doanh nghiệp đưa cổ phiếu lên giao dịch tập trung. Để chuẩn bị cho các cuộc đấu giá, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp sau đấu giá có thể tham gia giao dịch trên thị trường tập trung, HNX đã chuẩn bị sẵn sàng cả về hệ thống công nghệ và con người để phục vụ các doanh nghiệp.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian trao đổi thông tin trực tiếp giữa các cơ quan quản lý, vận hành thị trường với các doanh nghiệp. Các đại biểu đến từ các Tập đoàn, Tổng Công ty và DNNN đặt nhiều câu hỏi đề cập đến các vấn đề cụ thể khi triển khai các quy định mới về thoái vốn, bán cổ phần như cách xác định giá thỏa thuận khi bán cổ phần, cơ chế mua lại của SCIC, trình tự thủ tục thoái vốn, trích lập dự phòng đầu tư tài chính,…đồng thời chia sẻ những vướng mắc khi muốn bỏ qua giai đoạn lên UPCoM và tiến hành niêm yết ngay sau khi cổ phần hóa.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng khẳng định, Nghị quyết 15/NQ-CP và Quyết định 51/2014/QĐ-TTg đã đưa ra nhiều giải pháp mang tính đột phá trong việc thúc đẩy cổ phần hóa, bán vốn Nhà nước. UBCKNN sẽ đề nghị Cục TCDN cùng với UBCKNN, Sở GDCK, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam xem xét giải quyết và kiến nghị các biện pháp tháo gỡ trình Chính phủ để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Theo Nhandan.vn