Thứ năm,  30/06/2022

Đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội

Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội (Hasmea) về các vấn đề: Tiếp cận nguồn vốn vay, triển khai thực hiện các chính sách thuế mới, cũng như những bước chuẩn bị để gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015...

 

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp
vừa và nhỏ thành phố Hà Nội (Ảnh: KL)


Phóng viên (PV):
Ông có thể điểm lại một số hoạt động chính của Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội trong thời gian vừa qua?

Ông Mạc Quốc Anh: Các hoạt động của Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm 2014 chủ yếu tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết các thủ tục hành chính của tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ là các hội viên của Hiệp hội; tái cấu trúc, huy động vốn và các giải pháp tài chính cho các hội viên; tìm kiếm, mở rộng các hoạt động nghiên cứu, tìm kiếm thị trường mới, tạo nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp, trong đó, ưu tiên thúc đẩy các hoạt động giao thương nội khối (giao thương giữa các doanh nghiệp là hội viên của Hiệp hội).

Trong năm 2014, Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội đã tổ chức Đại hội, thành lập thêm 3 Chi hội tại các quận, huyện… Đây là những địa phương có làng nghề truyền thống, là những nơi sản xuất kinh doanh chủ lực của Hà Nội. Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tập trung hỗ trợ cũng như tạo môi trường kinh doanh cho hoạt động sản xuất tại những địa phương này.

Bên cạnh các hoạt động thúc đẩy sản xuất, giao thương, Hiệp hội cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao cho đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp, cho cán bộ, nhân viên của các doanh nghiệp thành viên; tổ chức các hoạt động từ thiện tại các bệnh viện: Nhi Trung ương, Bệnh viện K, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, trao quà từ thiện cho trẻ em và người già tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội tại các tỉnh miền núi…

 

PV: Hiện nay, Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận, đặc biệt là đối với việc tiếp cận vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Vậy với chức năng và nhiệm vụ của mình, Hiệp hội đã làm gì để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên?

Ông Mạc Quốc Anh: Vấn đề về tìm kiếm các nguồn vốn là một trong ba hoạt động chính của Hiệp hội. Trong thời gian vừa qua, Hiệp hội cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội giới thiệu cụ thể về những sản phẩm dịch vụ hoặc chính sách với Hiệp hội. Về phần mình, Hiệp hội sẽ tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị để giới thiệu, hướng dẫn về các sản phẩm dịch vụ để qua đó, các doanh nghiệp thành viên có thể lựa chọn các sản phẩm dịch vụ tài chính phù hợp từ những tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội và những hội viên kinh doanh về lĩnh vực tín dụng trong Hiệp hội.

Theo tôi, một trong những khó khăn, vướng mắc lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tiếp cận vay vốn là do liên quan đến tài sản đảm bảo. Phần lớn tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp đã được cầm thế chấp, nên để tháo gỡ khó khăn này, Hiệp hội đã đề nghị khối tín dụng liên quan đến tín chấp và có phương án kinh doanh khả thi. Cụ thể, để xác định được các doanh nghiệp thành viên đảm bảo các tiêu chí tiếp cận với nguồn vốn vay, Hiệp hội đã phối hợp với các ngân hàng tổ chức đi thực tế đến từng doanh nghiệp để kiểm tra, thẩm định chặt chẽ. Thông qua các chuyến thăm thực tế, Hiệp hội sẽ chịu trách nhiệm thẩm định và xác nhận các điều kiện để doanh nghiệp thành viên tiếp cận nguồn vay

PV: Một trong những vấn đề Việt Nam đang cố gắng triển khai là giảm thời gian nộp thuế của các doanh nghiệp. Vậy để việc triển khai các chính sách thuế mới đạt hiệu quả, Hiệp hội đã có những chương trình gì để hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên, thưa ông?

Ông Mạc Quốc Anh: Về việc giảm thời gian nộp thuế, chúng tôi làm việc với các Chi Cục trưởng Chi cục thuế các quận, huyện trực thuộc thành phố Hà Nội và đề nghị: Khi văn bản thực hiện có hiệu lực, các doanh nghiệp đến làm thủ tục phải được giải quyết và làm đúng theo tinh thần của văn bản chỉ đạo. Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị cơ quan thuế nên phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để làm sao việc thực thi văn bản cho đúng.

Về chính sách thuế và giảm thời gian nộp thuế, Hiệp hội cũng có những hội viên chuyên về đào tạo tư vấn thuế, cứ hai tuần một lần, các văn bản về thuế đều cập nhật qua hệ thống website, email, fax, tin nhắn gửi đến từng hội viên. Bản thân hội viên cũng sẵn lòng để giải đáp những khó khăn, vướng mắc cho các hội viên khác nếu có nhu cầu. Hiệp hội cũng triển khai chương trình tập huấn, đào tạo mỗi tháng một lần cho đội ngũ cán bộ kế toán trưởng, kế toán của doanh nghiệp hội viên. Điển hình gần đây, chúng tôi tổ chức một lớp hướng dẫn cho các kế toán trưởng về các chính sách thuế mới, về giảm thời gian nộp thuế, kê khai thuế qua mạng, đồng thời lưu ý trong những văn bản mới để cán bộ kế toán có thể nắm bắt được kịp thời, cụ thể để việc triển khai đạt hiệu quả cao nhất, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

PV: Theo chương trình, năm 2015, cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ hoạt động. Theo ông, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội cần phải làm gì để sẵn sàng tham gia và gặt hái nhiều thành công tại “sân chơi lớn ASEAN”?

Ông Mạc Quốc Anh: Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội hiện nay có 1.291 doanh nghiệp thành viên, với 01 Trung tâm Tư vấn pháp luật. Chúng tôi chỉ đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật nghiên cứu kỹ văn bản, các quy định khi các doanh nghiệp tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN.

 

 

Đại hội thành lập Chi hội doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Đan Phượng  (Ảnh: KL)

Sau khi Trung tâm Tư vấn pháp luật nghiên cứu kỹ, chúng tôi mở những lớp đào tạo cho cán bộ chuyên ngành, các ban pháp chế của công ty, doanh nghiệp thành viên để hiểu và nắm chắc được các quy định của pháp luật; cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến tình hình văn hóa, xã hội của các quốc gia tham gia ký kết Hiệp định. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng tạo điều kiện để các thành viên tham gia các lớp đào tạo do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ứng dụng khoa học – công nghệ, kinh tế – thương mại… Thông qua các chương trình đào tạo này, các doanh nghiệp có thể nắm bắt được các yêu cầu, quy định đối với các hàng hóa của thị trường xuất khẩu, đặc biệt các hệ thống phân phối trong các nước tham gia ký kết Hiệp định để khi thực hiện, không xảy ra những sai sót không đáng có.

Để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho các doanh nghiệp thành viên gia nhập “sân chơi lớn” ASEAN, Hiệp hội cũng tổ chức các buổi tư vấn nhằm nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp để làm thế nào các sản phẩm có thể cạnh tranh và chiếm ưu thế trên tại sân nhà trong bối cảnh nhiều sản phẩm nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam. Đó cũng chính là thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trong thời gian tới, chúng tôi cũng mong muốn và hướng tới xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực mang đậm nét văn hóa của Việt Nam, tránh trường hợp ruột là hàng hóa của Việt Nam nhưng bao bì và nhãn mác do nước khác cung cấp, để người tiêu dùng nước ngoài khi sử dụng biết đó là sản phẩm “made in Việt Nam”, qua đó, quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam.

Để làm được điều đó, cần nâng cao vai trò của nguồn nhân lực về mặt tri thức, đào tạo cán bộ, tập trung về mẫu mã sản phẩm, đặc biệt tuân thủ các quy định của các nước sở tại, vì đây là yếu tố rất quan trọng khi Việt Nam tham gia ký kết Hiệp định TPP cũng như gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Dangcongsan.vn