Thứ hai,  27/06/2022

Hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân

LSO-Đối với các hội viên, nông dân, nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân đã trở thành một kênh vốn hiệu quả giúp các hội viên có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn quỹ này Hội Nông dân các cấp đã thành lập các mô hình dự án với mức vay ưu đãi để từ đó tăng thu nhập cho hội viên.
Mô hình chăn nuôi gà của anh Lương Quang Sang xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc

Đến thăm các mô hình dự án đang phát huy hiệu quả kinh tế tại địa bàn huyện Cao Lộc, sau khi tìm hiểu về cách thức phát triển kinh tế từ nguồn vốn được vay thông qua Quỹ hỗ trợ nông dân, chúng tôi được ông Hoàng Văn Phú, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cao Lộc cho biết: Nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân đã phần nào giúp các hộ hội viên có vốn để phát triển kinh tế. Tuy mức vay đối với mỗi hộ chưa nhiều, trước đây mức cho vay tối đa là 10 triệu đồng/hộ hội viên, đến nay tăng lên 30 triệu đồng/hộ hội viên nhưng đã thực sự có ý nghĩa với các mô hình chăn nuôi nhỏ và vừa. Qua đó giúp hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, mở rộng quy mô phát triển ngành nghề, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo tại địa bàn. Đến nay, hội đang quản lý nguồn quỹ với số tiền trên 1 tỷ đồng cho 29 dự án đã được triển khai với trên 200 lượt hộ hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ ở Cao Lộc, các huyện khác trong toàn tỉnh cũng đang có nhiều mô hình dự án được triển khai từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân. Như Hội Nông dân huyện Bắc Sơn, hiện đang quản lý nguồn quỹ với số tiền lên đến hơn 2 tỷ đồng, thực hiện 20 dự án, trên 40 mô hình đang được triển khai, từ khi có sự hỗ trợ vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân đến nay đã giúp tăng thu nhập cho trên 400 hộ hội viên, nông dân trên địa bàn huyện. Hiện nay ở cấp huyện, 11/11 đơn vị hội đều đã xây dựng được nguồn quỹ có sự tăng trưởng hàng năm, 50% đơn vị cấp huyện có số quỹ trên 1 tỷ đồng, các đơn vị còn lại đều có số quỹ trên 500 triệu đồng. Với nguồn quỹ này hội sẽ tiến hành xây dựng dự án và các hoạt động nhằm phát huy hiệu quả của nguồn quỹ. Các dự án cho vay đầu tư chủ yếu vào chăn nuôi, thời hạn vay của các dự án từ 24 đến 36 tháng, với mức vay lãi suất ưu đãi 8,4%/năm, nộp phí 3 hoặc 6 tháng/lần.

Anh Hoàng Văn Tài, Giám đốc Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Lạng Sơn cho biết: tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện giải ngân 16 tỷ 175,6 triệu đồng vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cho 1.703 hộ vay để phát triển các mô hình dự án do Hội Nông dân thành lập và triển khai. Từ nguồn vốn này đã hỗ trợ phát triển được 397 con trâu, bò, ngựa, 1.546 con lợn, hơn 9.600 con gia cầm, cải tạo, trồng mới 67 vườn cây ăn quả các loại, phát triển 32 cơ sở dịch vụ kinh doanh nhỏ trên địa bàn nông thôn toàn tỉnh. Điều đó cho thấy rằng, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đang đi đúng hướng, phát huy hiệu quả rõ rệt, các dự án đều phục vụ đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích. Để phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được và tạo thêm nguồn vốn giúp cho nhiều hộ hội viên, nông dân có vốn tăng gia sản xuất, trong 6 tháng đầu năm 2014, các cấp Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn đã huy động đóng góp xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh được 1 tỷ 214 triệu đồng; nâng tổng số Quỹ hỗ trợ nông dân của cả cấp huyện và cấp tỉnh hiện lên 13 tỷ 719,93 triệu đồng. Trong đó Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện là 9 tỷ 732,64 triệu đồng, cấp tỉnh là 3 tỷ 987,28 triệu đồng.

Nhằm phát huy hiệu quả, sau khi giải ngân vốn thực hiện các mô hình dự án, các cấp hội đã tiến hành phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách thức nuôi, trồng, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi để nguồn vốn khi đến tay người dân đạt hiệu quả cao nhất. Cùng đó, tiến hành kiểm tra, hướng dẫn việc sử dụng vốn để tránh tình trạng sử dụng sai mục đích. Từ những việc làm đó đến nay, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân thực sự là một kênh vốn hiệu quả, là điểm tựa cho bà con nông dân vươn lên trong cuộc sống.

THANH TÙNG