Thứ sáu,  25/06/2021
Sở KH&CN Lạng Sơn:

Hỗ trợ doanh nghiệp bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

LSO-Trong vài năm trở lại đây, công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đã được tỉnh quan tâm. Điều này được thể hiện qua việc bảo đảm quyền lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, kinh doanh, đồng thời giám sát chặt chẽ thị trường lưu thông.
Lực lượng QLTT tỉnh bắt giữ số lượng lớn bao bì bột canh nhập lậu nhái thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam

Lạng Sơn hiện có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động. Trên thực tế, phần lớn các doanh nghiệp ở Lạng Sơn còn hạn chế kiến thức về sở hữu trí tuệ, họ chưa nhận thức được việc tạo dựng, xác lập, phát triển và bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp mình. Vì thế, nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trên địa bàn tỉnh không tận dụng được những lợi thế từ việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mang lại như: tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp thông qua chuyển giao quyền sử dụng, bán và thương mại hóa sản phẩm và dịch vụ đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; nâng cao giá trị doanh nghiệp trong mắt nhà đầu tư hoặc các tổ chức tài chính. Điều này được minh chứng qua số doanh nghiệp nộp hồ sơ xác lập quyền sở hữu công nghiệp, kiểu dáng sản phẩm còn rất thấp (toàn tỉnh hiện mới chỉ có 34 tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ xác lập). Bà Nguyễn Minh Hà, Phó Trưởng phòng Quản lý công nghiệp và sở hữu trí tuệ – Sở KH&CN cho biết: trên địa bàn tỉnh hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh nhỏ khiến các doanh nghiệp chưa “mặn mà” với việc đăng ký bảo hộ.

Thực tế, doanh nghiệp Lạng Sơn thờ ơ bao nhiêu thì trên thị trường, số vụ vi phạm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp  càng tăng bấy nhiêu. Chỉ tính riêng lực lượng thanh tra của Sở KH&CN kiểm tra trong năm 2014 đã phát hiện 31 vụ vi phạm. Cũng trong năm này, số vụ vi phạm do lực lượng Quản lý thị trường tỉnh phát hiện là 46 vụ. Các vụ vi phạm xảy ra ở nhiều mặt hàng, lĩnh vực và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đáng chú ý, trong năm qua, có một khối lượng lớn bao bì, sản phẩm nhập lậu được phát hiện đều nhái tên, thương hiệu, kiểu dáng của một số sản phẩm, doanh nghiệp nổi tiếng của Việt Nam. Tuy nhiên, theo cán bộ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, hiện tại, công tác chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ còn gặp nhiều khó khăn, trong đó, việc doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến công tác bảo hộ là nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn này.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Theo quy định của pháp luật, để xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (hàng giả), nhất thiết phải có sự tham gia của doanh nghiệp, vì doanh nghiệp có đủ căn cứ pháp lý bảo hộ quyền của mình, có đủ căn cứ xác định vi phạm quyền và đề nghị xử lý xâm phạm, xác nhận hàng hóa xâm phạm khi cơ quan chức năng bắt giữ. Nếu doanh nghiệp bất hợp tác, cơ quan chức năng rất khó khăn để chống hàng giả. Để nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, từ năm 2012 đến nay, Sở KH&CN đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chính sách pháp luật về sở hữu trí tuệ dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức tọa đàm, tập huấn, hướng dẫn làm thủ tục, hồ sơ đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp, giúp các doanh nghiệp nắm bắt được lợi ích của việc bảo hộ tài sản trí tuệ doanh nghiệp. Sở KH&CN cũng thường xuyên phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý sở hữu trí tuệ trong các doanh nghiệp về Luật Sở hữu trí tuệ, điều kiện xác lập quyền và thực thi quyền sở hữu trí tuệ với hội nhập kinh tế quốc tế.

Thời gian qua, phòng Quản lý công nghiệp và sở hữu trí tuệ của Sở KH&CN đã tập huấn, hỗ trợ cho hơn 150 doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, phòng đã tư vấn cho 35 doanh nghiệp thì đã có 34 doanh nghiệp nộp hồ sơ xác lập quyền sở hữu. Đặc biệt, từ tháng 7/2013 đến nay, Sở đã triển khai thực hiện dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho “Rượu Mẫu Sơn” cho sản phẩm rượu vùng cao Mẫu Sơn của tỉnh. Cùng đó, Sở đang xây dựng thương hiệu “Quýt vàng Bắc Sơn” cho sản phẩm quả quýt vàng của huyện Bắc Sơn, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học của tỉnh; dự án thúc đẩy ngành gia vị hồi nhằm xoá đói, giảm nghèo tại Lạng Sơn.

TRÍ DŨNG