Chủ nhật,  16/05/2021

Thêm 8 ngân hàng tham gia chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở

8 ngân hàng được tham gia chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ gồm: Eximbank, Bảo Việt, TienphongBank, Phương Đông, VPBank, Seabank, SCB, PVcomBank.
 

Đến nay, đã có 34 dự án nhà ở xã hội được cam kết cho vay với số vốn khoảng
 4.400 tỷ đồng. (Ảnh minh họa. Nguồn: tienphong.vn).

Theo đó, NHNN chấp thuận cho 8 ngân hàng được tham gia chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 và Nghị quyết 61/NQ-CP ngày 21/8/2014 của Chính phủ, bao gồm: NHTM cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), NHTM cổ phần Bảo Việt, NHTM cổ phần Sài Gòn (SCB), NHTM cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PvComBank), NHTM cổ phần Tiên Phong (TPBank), NHTM cổ phần Phương Đông (OCB), NHTM cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), NHTM cổ phần Đông Nam Á (SeABank).

Các ngân hàng này thực hiện việc cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định của NHNN và Bộ Xây dựng hướng dẫn triển khai chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP và Nghị quyết 61/NQ-CP nêu trên.

Trước đó, chỉ có 5 NHTM do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ được phép tham gia gói hỗ trợ này bao gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB).

Chương trình tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội được triển khai từ tháng 6/2013 với mục đích hỗ trợ người thu nhập thấp vay mua nhà ở giá rẻ. Lãi suất cho vay áp dụng cho chương trình này tối đa là 5%/ năm, thời hạn cho vay tối đa là 15 năm đối với khách hàng cá nhân.

Theo Bộ Xây dựng, đến nay, đã có 34 dự án nhà ở xã hội được cam kết cho vay với số vốn khoảng 4.400 tỷ đồng và 11.600 hộ gia đình, cá nhân được cam kết cho vay với số vốn khoảng 5.000 tỷ đồng từ gói tín dụng 30.000 tỷ.

Theo CPV