Thứ tư,  12/05/2021

Những trái bưởi hồ lô bạc triệu

Với niềm đam mê nghề nghiệp, anh Ngô Văn Sơn – một nông dân ở xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã kỳ công tạo ra những trái bưởi mang hình dáng hồ lô. Những trái bưởi kỳ lạ này đã giúp anh thu về một số tiền khá lớn trong những dịp Tết Nguyên Đán.
 

  
Anh Sơn đang kiểm tra cặp bưởi hồ lô “Đồng – Sanh”.

Qúa tam ba bận

“Cách đây mấy năm, tôi thấy một số nông dân ở Miền Tây đã tạo hình thành công trái bưởi có hình dáng cái hồ lô cho giá trị kinh tế cao, tôi nghĩ rằng, nếu họ làm được thì mình cũng làm được. Bưởi của mình có nhiều lợi thế hơn vì là giống bưởi đặc sản Tân Triều nổi tiếng xưa nay. Tôi quyết định khăn gói về miền Tây học hỏi kinh nghiệm”. Anh Sơn bắt đầu câu chuyện khi nói về cơ duyên của mình trong việc tạo hình cho quả bưởi hồ lô.

Thoăn thoát kiểm tra từng trái bưởi đang được ép khuôn để tạo hình hồ lô trong vườn, anh Sơn cười giòn giã: “Nói cho chú thương chứ thật ra vì mình quá chủ quan trong lần đầu tiên tạo dáng bưởi hồ lô, nên hai năm đầu tiên, tôi đã phải đánh đổi gần 70 triệu đồng đó chú ạ. Thấy người ta chỉ bảo kỹ càng, tôi về đầu tư làm nhưng hai năm liên tiếp là năm 2011 và 2012, những trái bưởi của tôi không những không ra hình hồ lô, mà còn trở nên dị dạng, cho cũng không ai lấy nữa”.

Không cam chịu thất bại, năm 2013 anh quyết định mời một giảng viên Đại học Cần Thơ nhiều kinh nghiệm cộng tác cùng mình. Được sự hướng dẫn của chuyên gia cùng những kinh nghiệm đúc kết sau hai lần thất bại, thành công bước đầu đã đến với anh. 700 trái bưởi trong số một nghìn trái anh chọn để tạo hình hồ lô được xuất bán, không những giúp anh gỡ gạc lại vốn liếng mà còn tạo thêm niềm tin, động lực để tiếp tục thực hiện đam mê của mình.

Nói về kỹ thuật tạo hình bưởi hồ lô, theo anh Sơn, công sức bỏ ra là rất nhiều, khâu chọn trái để tạo hình cũng như định hình hồ lô là quan trọng nhất. Đối với trái bưởi được chọn để tạo hình phải lựa chọn trái ở những cây bưởi đang thời kỳ sung sức để sau này trái bưởi phát triển ổn định. Trái được chọn cũng phải có những tiêu chuẩn nhất định như độ đồng đều, vị trí cuống trên trái cân đối sao cho sau này tạo được “nút bần” trên quả hồ lô. Trên một cây may mắn lắm chỉ chọn được vài trái. Đó là chưa kể đến những chùm bưởi hồ lô “Đồng -Sanh”, “Tam –Tài – Lộc – Ẩn”, “Tứ – Quý – Tài – Lộc”, tức những chùm bưởi gồm hai, ba hoặc bốn trái thì việc lựa chọn càng khó khăn hơn.

Sau khi đã chọn được những trái bưởi ưng ý, khâu tiếp theo quyết định sự thành bại của việc tạo bưởi hồ lô là định hình cho trái bưởi. Khi trái bưởi được khoảng hai tháng tuổi thì bắt đầu định hình cho trái bằng cách thắt vòng dây ở giữa để có được hình hồ lô. Khoảng ba tuần sau đó đến công đoạn vào khuôn hình hồ lô cho trái bưởi đến lúc thu hoạch. Trong quá trình này đòi hỏi người trồng hằng ngày phải uốn nắn để trái bưởi cân đối trong khuôn cũng như phát hiện kịp thời sâu bệnh nhất là tránh cho ong vàng chích trái.

Thành công nhờ bí quyết “vàng”

Chùm bưởi hồ lô “Tứ – Qúy – Tài – Lộc” này dự kiến sẽ mang về cho anh Sơn tiền triệu khi bán vào dịp tết năm nay.

Tay vừa nâng niu trái bưởi hồ lô anh vừa nói: “Ngẫm nghĩ lại, tôi thấy rằng việc tạo hình cho trái bưởi hồ lô, ngoài việc nắm vững những kỹ thuật cơ bản, thì cần phải có lòng đam mê và sự tỉ mỉ, cẩn thận nữa, đó là bí quyết vàng mà tôi đúc rút ra được đó”. Với niềm đam mê của mình, hiện nay, anh Sơn còn tìm tòi và áp dụng thành công phương pháp tạo ky chữ lên những trái bưởi như : Phát – Tài – Lộc; Phước – Lộc – Thọ. “Phương pháp để ngăn những phần được che trên trái bưởi (đã được ky chữ) sao cho không để nó hấp thụ được ánh nắng mặt trời, tạo ra màu vàng trên nền trái bưởi cũng rất kỳ công và chủ yếu mình tự nghiên cứu chứ không ai chỉ cho đâu”, anh Sơn tâm sự.

Tiếp nối thành công của năm 2013, dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi này, anh Sơn dự định sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 350 trái bưởi hồ lô Tân Triều. Đặc biệt, trong quá trình lựa chọn anh đã tạo được hai chùm bưởi hồ lô “Tứ – Quý – Tài – Lộc”, mỗi chùm gồm bốn quả cùng hai chùm bưởi hồ lô ba quả “Tam – Tài – Lộc – Ẩn”. Theo anh, năm ngoái giá mỗi trái bưởi hồ lô khoảng 600 ngàn đồng, cặp đôi “Đồng- Sanh” giá bán khoảng 2,5 triệu đồng; chùm ba trái “Tam – Tài – Lộc – Ẩn” có giá khoảng năm triệu đồng, chùm bốn trái “Tứ – Quý – Tài – Lộc” có giá khoảng tám triệu đồng. Dự kiến, giá bưởi hồ lô năm nay sẽ còn cao hơn năm ngoái do đến thời điểm này, còn hơn một tháng nữa tới Tết Nguyên Đán nhưng đã có nhiều thương lái, khách hàng đến đặt bưởi hồ lô về chưng hoặc làm quà biếu trong dịp tết để lấy lộc đầu năm.

Ngoài ra, năm nay anh Sơn đang bước đầu thử nghiệm trồng bưởi bon-sai trong chậu và tạo quả bưởi hồ lô ngay trên cây. Hiện, anh đang thử nghiệm trồng năm cây bưởi bôn-sai và đang tiến hành định hình hồ lô cho trái. Bên cạnh đó, anh cũng tung ra thị trường khoảng một nghìn trái dưa hấu hoàng kim được tạo hình trong dịp tết Nguyên Đán này. “Việc tạo hình dưa hấu không chỉ dừng lại ở hình hồ lô mà tôi còn tạo hình thỏi vàng, đồng tiền, xe hơi… Nhu cầu của người dùng càng phong phú thì đòi hỏi mình phải cho ra nhiều mẫu mã mới để đáp ứng thị hiếu”, anh Sơn cho biết thêm.

Theo Nhandan.vn