Thứ sáu,  14/05/2021

Lào Cai: Doanh nghiệp FDI nộp ngân sách tăng 16% so với năm trước

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai, trong năm 2014, đa số các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện dự án, hoàn thành kế hoạch. Đây là những nỗ lực rất đáng ghi nhận trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế.

 

 

Một góc Khách sạn Victoria tại Sa Pa.

Trước đó, trong năm 2013, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế của những năm trước, nhiều dự án FDI đầu tư trên địa bàn gặp khó khăn, tốc độ giải ngân chậm; nhiều doanh nghiệp sản xuất khó khăn, thu nhập thấp thì đến nay sau một năm có sự đổi thay rõ nét. Nhiều doanh nghiệp FDI đã nỗ lực vượt khó, đảm bảo việc làm và quan tâm đời sống cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất và quan tâm đến đời sống người lao động nên đã thu hút ngày càng đông đảo lao động về làm việc.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 28 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 503,5 triệu USD. Các dự án này chủ yếu tập trung tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai; các khu, cụm công nghiệp và một số huyện trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2014, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên tiến độ triển khai thực hiện các dự án FDI trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn đảm bảo hoàn thành kế hoạch.

Chỉ tính riêng trong quý IV/2014, tổng doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh đạt 16 triệu USD, tăng 540% so cùng kỳ năm trước, nộp ngân sách đạt 6 triệu USD, tăng 400% so cùng kỳ năm trước.

Tính chung cả năm 2014, tổng doanh thu của khối doanh nghiệp FDI đạt khoảng 48 triệu USD, tăng 40% so với năm 2013, nộp ngân sách đạt khoảng 27 triệu USD, tăng 16% so với năm 2013. Các doanh nghiệp FDI đã thu hút và tạo việc làm cho trên 2.500 lao động. 

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Lào Cai cho biết: Trong năm qua, với các dự án trọng điểm FDI trên địa bàn tỉnh trong các lĩnh vực như chế biến khoáng sản, xây dựng khách sạn cao cấp… hoàn thành và đi vào sản xuất kinh doanh đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương. Chẳng hạn, số thu thuế của Công ty liên doanh khách sạn quốc tế Lào Cai đạt mức tăng trưởng mạnh (gần 9 triệu USD), ngoài ra hoạt động hiệu quả của công ty TNHH Một thành viên khách sạn Victoria và việc đưa vào vận hành chính thức Nhà máy thủy điện Séo Chung Hô cũng góp phần gia tăng nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

Đặc biệt, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực rà soát, sửa đổi, bổ sung những quy định có liên quan đến tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh; bảo đảm sự thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp; tích cực kiểm tra và giám sát các chương trình, dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo tiến độ thực hiện và hiệu quả sử dụng các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn.

 

 

Tuy nhiên, cho đến nay địa phương vẫn chưa thu hút được các dự án đầu tư lớn từ các nước phát triển (Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc…) hoạt động trên các lĩnh vực khuyến khích đầu tư có quy mô sản xuất lớn, công nghệ tiên tiến hiện đại và giá trị gia tăng cao. Bên cạnh đó, một số dự án có quy mô nhỏ thường có tiến độ giải ngân chậm; nhiều dự án đã thực hiện đầu tư song hoạt động chưa hiệu quả do khi lập dự án nhà đầu tư không nghiên cứu kỹ thị trường, trình độ quản lý hạn chế, không nắm vững các quy định của pháp luật Việt Nam…

Nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả từ nguồn vốn FDI đóng góp vào sự phát triển chung của toàn tỉnh, khắc phục những khó khăn hạn chế trong công tác thu hút và quản lý nguồn vốn FDI, đồng thời để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI đứng chân và phát triển mạnh trên địa bàn, tỉnh Lào Cai đang chỉ đạo các ngành chức năng tập trung rà soát quy hoạch và công bố định hướng thu hút, quản lý đầu tư nước ngoài, xây dựng danh mục các dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2015-2020.

Tiếp tục huy động, phân bổ nguồn lực hợp lý để không ngừng hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm tạo bước đột phá cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Trong đó, đặc biệt ưu tiên hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước; hạ tầng khu kinh tế, công nghiệp; nâng cao chất lượng đào tạo lao động, hướng đến nguồn nhân lực có chất lượng cao, nguồn nhân lực kỹ thuật có tay nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp để các doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Theo Dangcongsan.vn