Thứ năm,  06/05/2021

TL-2000: Giải pháp mới cho mặt đường cũ

LSO-Bê tông nhựa được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tuy vậy, dưới tác động của yếu tố thời tiết làm tăng quá trình xuống cấp mặt đường dẫn đến hình thành vết nứt, ổ gà và các dạng hư hỏng khác. Từ thực trạng này, công nghệ bảo dưỡng và tái sinh nguội mặt đường bê tông nhựa bằng vật liệu TL-2000 là một giải pháp hiệu quả giúp kéo dài tuổi thọ của công trình đường giao thông.
TL.2000 được sử dụng vào tái tạo bê tông nhựa cũ để vá ổ gà đường giao thông sử dụng thí điểm tại km 1 Quốc lộ 4B

TL-2000 là một hỗn hợp nhựa đường siêu nhỏ ở dạng chất lỏng màu đen đơn phân và đồng nhất, thành phần chính cấu tạo nên TL-2000 gồm: nhựa đường oxi hóa, oxit sắt, styrene monomer (một sản phẩm chưng cất từ dầu mỏ), phụ gia polymer đặc biệt. Tùy thuộc vào yêu cầu sửa chữa mặt đường, bê tông nhựa có thể bổ sung thêm một số hợp chất khác như bột khoáng đôlômit, bột đá… Đặc tính của TL-2000 là thấm sâu xuống kết cấu của bê tông nhựa cũ và làm trẻ hóa các tính chất kết dính, từ đó khôi phục lại đặc tính đàn hồi, tăng độ nhám của lớp mặt đường bê tông nhựa đang bị xuống cấp. Từ đặc tính, này TL-2000 được lựa chọn là giải pháp ưu việt trong bảo dưỡng, sửa chữa vá ổ gà đường giao thông nhất là trong việc bảo dưỡng các tuyến đường tại khu vực đô thị.  Tại Lạng Sơn, vật liệu TL-2000 được áp dụng thí điểm vào sửa chữa, bảo dưỡng đối với 2 đoạn tuyến đường giao thông đô thị là đường Trần Đăng Ninh và đoạn km 1 quốc lộ 4B vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015. Qua theo dõi thực tế và dựa trên các kết quả thí nghiệm, kỹ sư Hoàng Văn Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng công trình giao thông Lạng Sơn đánh giá: ngoài lợi thế là thi công đơn giản, thân thiện với môi trường, thời gian thông xe nhanh, vật liệu TL-2000 có một lợi thế khá ưu việt khác là chống bạc đầu đối với mặt đường bê tông nhựa bị xuống cấp giai đoạn đầu. Ông Hải phân tích: khi tuyến đường được đưa vào khai thác dưới tác động của nhiều yếu tố như thời tiết, lưu lượng xe vận tải tham gia giao thông ngày càng lớn làm cho mặt đường bị trơn lì lớp bề mặt bê tông nhựa. Trường hợp này sử dụng TL-2000 sẽ tạo một lớp màng trên bề mặt có tác dụng trám phủ chống trượt và tăng độ nhám của mặt đường, giúp cho phương tiện tham gia giao thông an toàn. Không chỉ hiệu quả trong bảo dưỡng mặt đường bị bạc đầu, TL-2000 còn có thể áp dụng cho bảo dưỡng sửa chữa trong trường hợp bề mặt đường xuất hiện các vết nứt dọc, ngang và nứt lưới. Nếu đơn vị quản lý khai thác không có biện pháp xử lý kịp thời, bề mặt và kết cấu nền của tuyến đường sẽ bị xuống cấp rất nhanh chóng. Khi ấy, sử dụng một lớp TL- 2000 sẽ có tác dụng trám kín vết nứt và thấm sâu vào lớp bê tông nhựa tới 6 cm, từ đó ngăn chặn sự thấm nhập của nước, bức xạ nhiệt đồng thời tạo ra phản ứng hóa học tái sinh bê tông nhựa cũ hình thành một liên kết mới làm tăng độ đàn hồi của bê tông nhựa cũ, giúp gia tăng tuổi thọ của mặt đường.

TL.2000 sử dụng hiệu quả chống bạc đầu mặt đường giao thông

Ông Nguyễn Đình Đại, Quyền Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn cho biết: qua thực tế thi công thí điểm cũng như triển khai bảo dưỡng tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã cho thấy kết quả tích cực trong công tác bảo trì công trình hạ tầng giao thông. Hiện sở đang nghiên cứu trước khi tham mưu cho UBND tỉnh quyết định có thể sử dụng rộng rãi vào công tác bảo dưỡng duy tu đường bộ trên địa bàn.

CÔNG QUÂN