Thứ sáu,  07/05/2021
Sản xuất công nghiệp:

Những bước tiến vững chắc

LSO-Năm 2014, với sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, sản xuất công nghiệp trên địa bàn đã đạt được những kết quả ấn tượng, khẳng định bước tiến vững chắc trong tiến trình hiện đại hóa – công nghiệp hóa.
Sản xuất chì điện phân tại Công ty Cổ phần kim loại màu Bắc Bộ

GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ

Đối mặt với những khó khăn, thử thách từ các năm trước, ngay khi bước vào năm 2014, tỉnh đã chỉ đạo tất cả các cấp, ngành cùng quan tâm, nghiên cứu đưa ra những giải pháp để thúc đẩy sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Trong đó, mục tiêu lớn nhất được đưa ra là nhanh chóng hỗ trợ khối doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất và phát triển. Hạn chế lớn nhất của doanh nghiệp Lạng Sơn là dây chuyền công nghệ sản xuất lạc hậu, thiếu vốn đầu tư và hạn chế thị trường tiêu thụ. 

Để hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiêp đầu tư lắp đặt dây chuyền công nghệ sản xuất, Sở Công thương đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp thực hiện các đề án khuyến công quốc gia và địa phương lựa chọn những doanh nghiệp có tiềm năng để hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và tiến bộ khoa học kỹ thuật. Qua đó, đã có 6 đề án được thực hiện thành công, hỗ trợ lắp đặt máy móc thiết bị cho 6 doanh nghiệp sản xuất. Trong đó điển hình là đề án khuyến công quốc gia, hỗ trợ Công ty TNHH sản xuất và thương mại H&T đầu tư lắp đặt máy móc thiết bị để sản xuất chiếu tăm. Sau khi đề án được triển khai thành công, công ty đã nâng công suất sản xuất từ 50.000 m2 sản phẩm/năm lên 320.000 m2 sản phẩm/năm, tạo việc làm cho 100 lao động với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/năm.

Song song với đó, Sở Công thương thành lập tổ công tác thường xuyên đi thăm và làm việc với doanh nghiệp để nắm bắt tình hình, xây dựng phương án tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Cùng với đó, nhằm giúp doanh nghiệp tìm kiếm đối tác mở rộng thị trường, tại các hội chợ thương mại lớn, Ban tổ chức luôn ưu tiên dành những gian hàng miễn phí cho doanh nghiệp tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Qua đó, một số doanh nghiệp đã tìm được đối tác liên kết phát triển thị trường. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng xuất khẩu tìm kiếm thị trường, UBND tỉnh đã tổ chức các buổi hội thảo với đại diện một số nước là thị trường xuất khẩu chính của tỉnh như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản… Qua những chương trình hội thảo, đối thoại trực tiếp, các doanh nghiệp của tỉnh đã biết thêm về những rào cản và những đòi hỏi của thị trường nước bạn, từ đó xây dựng chiến lược xuất khẩu hàng hóa trong tương lai.

Một vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là vốn đầu tư. Trong năm 2014, tỉnh thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này. Trong đó, quan trọng nhất là thực hiện cầu nối giữa doanh nghiệp và ngân hàng, giúp doanh nghiệp và ngân hàng gần nhau hơn, cùng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh và hoạt động tín dụng. Đặc biệt, cuối năm 2014, Quỹ bảo lãnh tín dụng Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã chính thức được thành lập và đi vào hoạt động với tổng vốn ban đầu là 38 tỷ đồng. Qua đó, hết quý II/2014, hầu hết các doanh nghiệp đã giải quyết được vấn đề về vốn đầu tư.

KẾT QUẢ ẤN TƯỢNG

Từ sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành nên hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh đã có bước tiến vững chắc, đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 3.586 tỷ đồng, tăng 14,15% so với năm 2013. Trong đó, nhiều sản phẩm công nghiệp quan trọng  có sự tăng trưởng mạnh như xi măng sản xuất được 580 nghìn tấn, tăng 11,5%; Clinker được 600 nghìn tấn, tăng 102,7%; chì thỏi được 4.070 tấn, tăng 44,3%; gỗ và các sản phẩm từ gỗ được 44 nghìn m3, tăng 47,7%…

Sở dĩ có được sự tăng trưởng mạnh so với năm 2013 là do các doanh nghiệp đã vượt qua được khó khăn, từng bước ổn định và phát triển sản xuất như Công ty Cổ phần Kim loại mầu Bắc Bộ đã cải tiến dây chuyền sản xuất, đầu tư thiết bị mới sản xuất điện phân chì, chủ động khai thác nguồn nguyên liệu, tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất, năng lực sản xuất và tiêu thụ tốt nên sản lượng tăng cao, tăng 44,3% so với cùng kỳ. Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành đã đi vào sản xuất ổn định, mở rộng thị trường tiêu thụ. Ngoài tiêu thụ trong nước, hiện nay Công ty đã xuất khẩu xi măng, Clinker sang các nước trên thế giới như Braxin, Malaysia, một số nước Châu Phi… Bên cạnh đó, năm 2014 đã có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến gỗ đi vào hoạt động, một số cơ sở sản xuất lớn đã đầu tư cải tiến máy móc, nâng cao công suất, mở rộng thị trường tiêu thụ như Công ty Cổ phần sản xuất lâm sản Thịnh Lộc – Shinec. Ông Nguyễn Đắc Thủy, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Giá trị sản xuất công nghiệp của năm 2014 đạt cao là một điều đáng mừng, nhưng quan trọng nhất là các doanh nghiệp đã tiếp cận được với những thị trường nước ngoài và nhiều sản phẩm công nghiệp đã khẳng định thương hiệu đạt chất lượng cao. Qua đó, thể hiện các doanh nghiệp đã và đang có những bước tiến vững chắc, từng bước hòa nhập vào kinh tế thế giới theo tiến trình hội nhập.

Từ những kết quả đạt được của năm 2014, bước sang năm 2015, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất công nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Chú trọng phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, lắp ráp, gia công, tái chế hàng hóa nhập khẩu gắn với lợi thế cửa khẩu. Khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản gắn với các vùng nguyên liệu. Tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án Nhiệt điện Na Dương giai đoạn 2 và các dự án thủy điện nhỏ sắp hoàn thành giai đoạn đầu tư. Đồng thời điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, hoàn thiện các cụm công nghiệp trên địa bàn.

ANH DŨNG