Chủ nhật,  09/05/2021

Kết thúc Phiên đàm phán thứ 11 của FTA giữa Việt Nam và khối EFTA

Ngày 20-1, Vụ Thị trường châu Âu - Bộ Công thương cho biết, từ ngày 13 đến ngày 16-1-2015, Phiên 11 đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối EFTA (gồm các nước Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland, Lichteinsten) đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Đây là phiên đàm phán FTA đầu tiên trong năm 2015 giữa Việt Nam với Khối EFTA.
 

Tại Phiên 11, hai bên đã tiến hành đàm phán tất cả các lĩnh vực của một FTA, bao gồm cả các lĩnh vực truyền thống và các vấn đề mới.

Đoàn Việt Nam tham gia đàm phán phiên này bao gồm các chuyên gia từ các bộ, ngành phụ trách từng lĩnh vực đàm phán cụ thể. Sau bốn ngày đàm phán với tinh thần thẳng thắn, tích cực và xây dựng, các bên đã đạt được bước tiến cơ bản trong các lĩnh vực Thương mại Hàng hóa, Thương mại Dịch vụ, Đầu tư, Di chuyển thể nhân, Cạnh tranh, Phát triển bền vững… tạo cơ sở để có thể sớm kết thúc đàm phán.

Đối với một số vấn đề mới, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục cân nhắc và trao đổi thông tin sau Phiên 11 làm cơ sở để tiếp tục đàm phán tại các phiên sau.

Phiên 12 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 23-4-2015 tại một trong các nước khối EFTA.

Theo Nhandan.vn