Thứ sáu,  07/05/2021

Hợp tác giữa Cục Hàng không Việt Nam và Tập đoàn Boeing

Ngày 26-1, tại Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) và Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đã ký kết biên bản hợp tác về việc hỗ trợ Việt Nam đạt được Phê chuẩn mức 1 về An toàn hàng không của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA). Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius, Thứ trưởng Giao thông vận tải Việt Nam Nguyễn Ngọc Đông chứng kiến lễ ký kết.
 
 
 Theo thỏa thuận giữa CAAV và FAA về hỗ trợ rà soát kỹ thuật đối với việc tuân thủ các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) về giám sát an toàn hàng không (HK), Tập đoàn Boeing sẽ hỗ trợ CAAV qua hai giai đoạn: Giai đoạn 1, cập nhận Bộ quy chế an toàn HK và Hệ thống tài liệu giám sát an toàn HK để đạt được tiêu chuẩn mức 1; Giai đoạn 2, đào tạo, huấn luyện lý thuyết và thực hành, nâng cao năng lực phục vụ cho hoạt động khai thác đường bay tới Mỹ.

Cục trưởng CACC nhận định, việc ký kết Biên bản hợp tác thực hiện giai đoạn 1 nhằm nâng cao Hệ thống quy chế an toàn HKVN, với mục tiêu Việt Nam đạt được tiêu chuẩn mức 1 của FAA vào cuối năm 2015, giúp các hãng HKVN có đủ điều kiện khai thác đường bay trực tiếp tới Mỹ trong năm 2015, góp phần thúc đẩy việc thực hiện Hiệp định HK Việt Nam – Hoa Kỳ đã được ký kết hơn 10 năm qua.

Theo Chủ tịch tập đoàn Boeing khu vực Đông Nam Á Skip Boyce, thời gian qua, Boeing đã có nhiều sáng kiến giúp Việt Nam phát triển tiềm lực HK. Năm 2013, CAAV đã hoàn thiện đánh giá về năng lực giám sát HK của ICAO, trong đó sử dụng những quy chế an toàn hàng không FAA. Cuối năm 2013, buổi đánh giá kỹ thuật FAA của CAAV đã được tổ chức tại Hà Nội, đánh dấu một bước ngoặt trong việc đáp ứng Phê chuẩn mức 1. Boeing cam kết cung cấp nguồn vốn bổ sung hỗ trợ sự phát triển của CAAV, tiếp tục quá trình cập nhật hệ thống các quy chế, văn bản pháp lý và hỗ trợ trong công tác đào tạo nghiệp vụ đối với thanh tra của CAAV nhằm đạt được Phê chuẩn mức 1 tại Việt Nam cuối năm 2015

Đạt được Phê chuẩn mức 1, CAAC sẽ được phép giám sát các hãng HK có trụ sở tại Việt Nam, để bảo đảm họ phải tuân thủ các quy chế và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm các quy định nghiêm ngặt mà các hãng HK phải đáp ứng để có thể cung cấp những dịch vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách trong các tuyến bay đường dài giữa Việt Nam và Mỹ.

Theo Nhandan.vn