Chủ nhật,  09/05/2021

Nâng cao ý thức phòng, chữa cháy trong kinh doanh

LSO-Gần đến Tết Nguyên Đán cũng là thời điểm các chợ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn sôi động hơn, lượng hàng hóa được các tiểu thương nhập về rất lớn, nhiều mặt hàng có tính chất cháy cao, nếu xảy ra cháy sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy lan, cháy lớn. Vì vậy, cùng với việc tổ chức tốt các hoạt động kinh doanh, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) luôn được quan tâm.
Hướng dẫn hộ kinh doanh ở chợ Đông Kinh sử dụng bình cứu hỏa

Cách đây hơn 4 năm, tại chợ Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn đã xảy ra vụ hỏa hoạn, thiêu rụi mấy chục gian hàng, gây thiệt hại lớn về tài sản cho các hộ kinh doanh. Qua trao đổi với anh Nguyễn Minh Tiến, Phó Ban quản lý dịch vụ chợ Đông Kinh được biết: Rút kinh nghiệm từ bài học trên, những năm qua, Ban quản lý dịch vụ chợ Đông Kinh đã tăng cường kiểm tra công tác an toàn kỹ thuật, củng cố, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình. Đồng thời, lắp đặt đồng bộ hệ thống biển báo PCCC bảo đảm tính thường xuyên, liên tục, bổ sung trang thiết bị PCCC, tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Theo đó, năm 2014, Ban quản lý chợ Đông Kinh tổ chức kiểm tra, đánh giá các thiết bị PCCC, sửa chữa, bảo dưỡng, bổ sung thay thế những trang thiết bị không đảm bảo, với kinh phí mua sắm trên 140 triệu đồng. Cùng với đó, để nâng cao ý thức cảnh giác, ngăn ngừa, chủ động PCCC, Ban quản lý chợ Đông Kinh luôn xây dựng phương án, đưa ra các tình huống xử lý khi xảy ra cháy. Thường xuyên tiến hành kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh, chú ý sắp xếp hàng hóa trong chợ, không để hàng hóa lấn chiếm, che khuất phương tiện cứu hỏa và hệ thống thoát hiểm. Tổ chức xây dựng, biên chế 3 đội chữa cháy cơ sở, với trên 40 người, làm việc theo các ca trực 24/24 giờ. Lắp đặt hệ thống điện phục vụ kinh doanh trong chợ pha riêng và hệ thống điện thắp sáng bảo vệ bên ngoài pha riêng. Sau khi các hộ kinh doanh ra về, ban quản lý tiến hành ngắt toàn bộ hệ thống điện bên trong chợ và chỉ đóng lại điện khi sáng hôm sau.

Chị Đặng Vân Thanh, tiểu thương chợ Đông Kinh chia sẻ: hiện nay đang là thời điểm kinh doanh thuận lợi, khi càng gần đến Tết Nguyên Đán nhu cầu mua sắm sẽ tăng cao, nên lượng hàng hóa được các tiểu thương tập trung tại chợ rất lớn. Bản thân tôi có thời kinh doanh đồ chơi trẻ em đã nhiều năm nay, với đặc thù của mặt hàng này toàn bằng nhựa, nếu để xảy ra cháy tốc độ lan sẽ rất nhanh. Khi được Ban quản lý chợ tuyên truyền về công tác PCCC, bản thân luôn chấp hành, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, diễn tập do cơ quan chức năng tổ chức, mua sắm, trang bị bình cứu hỏa đầy đủ tại quầy hàng.

Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC& CNCH) Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Thực hiện đợt cao điểm về phòng, chống cháy nổ trong mùa hanh khô, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tổ chức quán triệt các quy định của Nhà nước, các kiến thức cơ bản về kỹ năng PCCC; hướng dẫn các hộ kinh doanh tại các chợ đặt bình chữa cháy đúng nơi quy định, quy trình sử dụng thiết bị PCCC. Tổ chức diễn tập phương án PCCC tại chợ Đông Kinh, với tình huống giả định chữa cháy quầy hàng quần áo tầng 2, khu nhà chợ chính tầng 4. Thực hành các phương pháp, kỹ năng di chuyển hàng hóa, hướng dẫn người bị nạn ra khỏi tòa nhà, phòng, chống cháy lan. Qua đó, giúp cho các hộ kinh doanh nắm vững kiến thức vận hành, sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, kỹ năng tham gia chữa cháy, bảo đảm phương tiện, trang bị chữa cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu PCCC khi có tình huống xảy ra.

ĐÌNH QUANG