Thứ ba,  18/05/2021

Đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nghiên cứu đẩy nhanh quá trình cơ giới hóa khai thác than hầm lò

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị tổng kết năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Phó Thủ tướng yêu cầu TKV cần đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nghiên cứu đẩy nhanh quá trình cơ giới hóa khai thác than hầm lò; hoàn thiện, đổi mới cơ chế quản lý, quản trị tiên tiến, phù hợp, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội…nhằm nâng cao năng lực sản xuất, hiệu quả kinh doanh, đảm bảo đúng tiến độ các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án xây dựng các mỏ than hầm lò mới, đáp ứng đủ than cho nhu cầu tiêu thụ trong nước.

 

 Ảnh minh họa. Nguồn: TKV

Tập đoàn cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ các thủ tục để triển khai các dự án đúng tiến độ; tiếp tục rà soát các cơ chế, chính sách có tính đặc thù đối với các nhiệm vụ được nhà nước giao, sớm trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Các Bộ, cơ quan liên quan phối hợp hướng dẫn, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp, nhất là các cơ chế, chính sách có tính đặc thù đảm bảo hiệu quả kinh doanh và đầu tư, đảm bảo ổn định sản xuất, hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2015.

Đồng thời, TKV tiếp tục và tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản, đặc biệt là khai thác than, khai thác bauxit và sản xuất alumin theo đúng quy định để bảo đảm phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng yêu cầu TKV cần chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài; quan tâm bảo đảm đời sống cho người lao động; tiếp tục thực hiện giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa về công tác an toàn lao động, hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn lao động và các sự cố lớn. Tập đoàn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu Chương trình nhà ở xã hội để ổn định chỗ ở cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Các dự án sản xuất alumin Tân Rai và Nhân Cơ là hai dự án quan trọng, có tính quyết định đến việc phát triển ngành công nghiệp nhôm ở Việt Nam, TKV cần tập trung chỉ đạo để hai dự án thử nghiệm bảo đảm tiến độ, hiệu quả kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm niềm tin đối với ngành công nghiệp mới. Đồng thời cần tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích để tạo sự đồng thuận từ trên xuống của các cấp chính quyền địa phương và nhân dân.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh việc cấp giấy phép thăm dò khai thác, than, khoáng sản đặc biệt đối với dự án thử nghiệm than đồng bằng sông Hồng đảm bảo cho các dự án triển khai đúng tiến độ theo Quy hoạch đã được phê duyệt. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc các Bộ, ngành, TKV báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Theo Dangcongsan.vn