Thứ sáu,  07/05/2021

VNR công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014

Sáng 27-1, tại Hà Nội, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report - VNR) phối hợp Báo VietnamNet tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2014 nhằm tôn vinh và ghi nhận kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.
 
 

Đứng đầu trong danh sách VNR500 là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, đứng ngay sau là Công ty TNHH Samsung Electronics, kế đến là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông quân đội Vietel… Trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân được VNR xếp hạng, đứng đầu là Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, đứng vị trí thứ 2 là Công ty CP Sữa Việt Nam, đứng thứ ba là Công ty CP FPT, Tập đoàn Vingroup được xếp ở vị trí thứ 4…

Thống kê của Vietnam Report cho biết, thành phần chủ đạo của Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014 vẫn là khối doanh nghiệp nhà nước. Xét về ngành nghề, ngành khoáng sản – xăng dầu vẫn là ngành “giàu nhất” trong bảng xếp hạng.

Theo đánh giá của Vietnam Report, xét về số lượng, doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện đang chiếm phần đông trong toàn nền kinh tế và có xu hướng ngày một gia tăng, tuy nhiên hiệu quả hoạt động chưa được cải thiện tương xứng.

Và trong kết quả từ cuộc khảo sát gần đây nhất của Vietnam Report cho thấy, nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp tư nhân đang rất cao. Việc thiếu vốn kinh doanh đã làm hạn chế khối doanh nghiệp này phát huy hết tiềm năng của mình và đây cũng là một thách thức mới cho doanh nghiệp tư nhân tăng trưởng trong năm 2015.

Đáng chú ý, trong Bảng xếp hạng VNR500 năm nay có 41 doanh nghiệp lọt vào “Câu lạc bộ tỷ đô” (bao gồm các doanh nghiệp có tổng doanh thu đạt trên 1 tỷ USD), tương đương hơn 8% số doanh nghiệp VNR500, trong đó có bốn doanh nghiệp thuộc khối tư nhân trong nước.

Vietnam Report cho biết, nếu so sánh với Bảng xếp hạng Fortune 500 của Hoa Kỳ, thì năm nay có tám doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng VNR500 hoàn toàn đủ tiêu chí để lọt vào Bảng xếp hạng này.

Cũng tại lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 lần này, Vietnam Report cũng công bố danh sách Top 50 doanh nghiệp xuất sắc năm 2014 – Top 50 Vietnam The Best 2014. Đây là các doanh nghiệp đại diện tiêu biểu nhất của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình thông qua các chỉ tiêu được đánh giá về quy mô, lợi nhuận, có đóng góp nhiều nhất vào ngân sách nhà nước và có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong giai đoạn 2010-2013.

Nhân dịp này, Vietnam Report cũng chính thức giới thiệu Sách Trắng song ngữ Báo cáo thường niên: Kinh tế Việt Nam 2014 và Cơ hội đầu tư 2015. Đây là sản phẩm nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện bởi Vietnam Report và đối tác chính là Công ty Tư vấn Corr Analytics, Hoa Kỳ.

Theo đó, Sách Trắng giới thiệu và phân tích một số thương vụ cổ phần hóa/kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài điển hình có giá trị từ 7 triệu USD đến 4,3 tỷ USD trong năm 2014. Bên cạnh đó, Sách Trắng còn đưa ra dự báo lạm phát Việt Nam trong năm 2015 sẽ duy trì ở mức 4,5% và xuất khẩu dự kiến sẽ chạm mốc 150 tỷ USD. Các phân tích cũng dự báo nợ công sẽ giảm dần do tiến trình cổ phần hóa được đẩy mạnh và các khoản nợ xấu sẽ giảm xuống khoảng 3% trong năm 2015.

Sách Trắng cũng đưa ra dự báo tính minh bạch sẽ tiếp tục được gia tăng đặc biệt ở cấp địa phương, sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Ngoài ra, cũng kiến nghị loại bỏ một số quy định không cần thiết cho nhà đầu tư nước ngoài…

Bảng xếp hạng VNR500 là kết quả nghiên cứu của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học, độc lập và tuân theo chuẩn các mực xếp hạng doanh nghiệp của quốc tế dựa trên phương pháp luận của mô hình Fortune500 – Hoa Kỳ. Bảng xếp hạng VNR500 đánh giá thứ hạng của doanh nghiệp dựa trên tiêu chí chủ yếu như lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lao động, tài sản và uy tín truyền thông cũng được sử dụng như các nhân tố bổ sung góp phần tạo nên vị thế xứng tầm doanh nghiệp lớn.

Bảng xếp hạng là sự ghi nhận cũng như đánh giá khách quan kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được trong mỗi năm tài khóa.

Bên cạnh Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Vietnam Report cũng công bố Bảng xếp hạng 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Tiêu chí lựa chọn các doanh nghiệp tư nhân được Vietnam Report sử dụng là các doanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%.

Theo Nhandan.vn