Thứ tư,  12/05/2021
Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật:

Nhiều giải pháp gỡ khó công tác giải phóng mặt bằng

LSO-Khi Luật đất đai 2013 bắt đầu có hiệu lực, nhiều chủ đầu tư và các huyện, thành phố lúng túng, vướng mắc về áp dụng đối với công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án. Riêng Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh có các biện pháp tháo gỡ kịp thời hiệu quả, được nhiều đơn vị học tập nhân rộng và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhờ vậy, không chỉ các công trình do Ban làm chủ đầu tư mà nhiều dự án do các đơn vị khác được giao thực hiện, kế hoạch đầu tư xây dựng vẫn được triển khai theo đúng kế hoạch tiến độ.
Mở đường vào trung tâm xã Đoàn Kết, huyện Tràng Định

Trong khi chờ tỉnh ban hành cơ chế mới, Ban đã cử cán bộ sát cánh cùng với Trung tâm phát triển quỹ đất của các đơn vị tiếp tục thực hiện các quy trình thu hồi, kiểm đếm theo quy định hiện hành. Mặt khác, Ban mạnh dạn đề xuất UBND các huyện phê duyệt phương án bồi thường tạm tính theo bảng giá đất năm 2014 và các quy định về bồi thường đang còn hiệu lực trong năm 2014. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung vận động, tuyên truyền các hộ dân, tổ chức nhận tiền bồi thường. Từ giải pháp này, nhiều dự án đang gặp vướng mắc về mặt bằng do Ban làm chủ đầu tư đã được xử lý. Bằng biện pháp này nhiều dự án tiếp tục được triển khai theo đúng kế hoạch, không bị gián đoạn.

Điển hình như dự án trọng điểm Hữu Nghị-Bảo Lâm, đường Bản Đon-Pò Nhùng (Cao Lộc), đường Pá Tặp-Nà Tồng, (Văn Lãng), tổng giá trị bồi thường đã giải ngân đối với 3 dự án nêu trên đạt hơn 20 tỷ đồng. Trong đó, riêng đường Pá Tặp-Nà Tồng, huyện Văn Lãng đã có 100% số hộ có quyết định phê duyệt tạm tính đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng toàn tuyến cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo kế hoạch. Ông Nghiêm Văn Hải, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật chia sẻ kinh nghiệm: khi thực hiện bồi thường liên quan tới quyền lợi sát sườn của người dân thì ngoài việc thực hiện bồi thường bảo đảm hợp lý người dân chấp nhận được, thì một yêu cầu rất quan trọng khác đối với người làm công tác bồi thường là phải làm tốt công tác dân vận. Có những việc người dân đề nghị hỗ trợ mà nằm trong khả năng của đơn vị thì hết sức giúp dân. Ngoài ra, đã làm việc với dân phải hết sức cầu thị, cẩn trọng, làm đúng, làm đủ và minh bạch.

Thi công làm đường bê tông vào xã Cao Minh

Không những vậy, Ban cũng đã mạnh dạn thực hiện thí điểm cơ chế hỗ trợ san ủi mặt bằng tái định cư cho các hộ dân phải di dời nhà ở để thực hiện dự án. Giải pháp này đang được Ban áp dụng thí điểm tại dự án đường Na Sầm-Na Hình (Văn Lãng). Trong quá trình thực hiện nếu phát huy hiệu quả, chắc chắn sẽ được Ban tính toán áp dụng phổ biến cho các dự án khởi công mới trong năm 2015 nhất là các dự án xây dựng đường giao thông tại khu vực vùng sâu, đặc biệt khó khăn.

CÔNG QUÂN