Thứ hai,  17/05/2021

Tăng cường bình ổn giá dịp tết

LSO-Năm 2014, tình hình kinh tế cả nước nói chung và Lạng Sơn nói riêng dần phục hồi, thị trường hàng hóa được lưu thông ổn định. Trong năm giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh giữ ở mức ổn định, cho đến thời điểm hiện tại chưa xảy ra hiện tượng cháy hàng “sốt” giá.
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hàng bình ổn giá tại Doanh nghiệp tư nhân Trần Lệnh Thương, thành phố Lạng Sơn

Ông Lê Xuân Lô, Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương cho biết: từ sự phục hồi của nền kinh tế, thu nhập của người dân được cải thiện đáng kể, khả năng mức tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán sắp tới sẽ tăng cao. Theo dự báo, sức mua hàng hóa năm nay sẽ tăng hơn 10% so với dịp tết Giáp Ngọ 2014. Hiện tượng cháy hàng, tăng giá có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào. Chính vì vậy, để tạo tâm lý yên tâm và đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng cũng như nhà phân phối, thì sự can thiệp của Nhà nước là rất quan trọng. Do đó, UBND tỉnh đã ra quyết định trích ngân sách từ Quỹ dự trữ tài chính 30 tỷ đồng cho các doanh nghiệp ứng trước với lãi suất 0%, thời hạn vay từ 5 đến 10 tháng để tích trữ hàng hóa, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng và hàng vật tư nông nghiệp phục sản xuất.

Qua đánh giá tình hình thực tế, đến cuối tháng 12/2014, Sở Công thương đã chọn ra 5 doanh nghiệp được ứng vốn ngân sách để thực hiện chương trình bình ổn giá gồm: Doanh nghiệp tư nhân Trần Lệnh Thương, Công ty TNHH một thành viên Hoa Lê Hoàng, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Bình Thành. Các doanh nghiệp tham gia sẽ đảm bảo thực hiện dự trữ hàng hóa thiết yếu theo danh mục và số lượng đăng ký, với giá bán thấp hơn giá thị trường từ 5% đến 10%.  Trong 5 doanh nghiệp thực hiện bình ổn giá thì có Doanh nghiệp tư nhân Trần Lệnh Thương, Công ty TNHH MTV Hoa Lê Hoàng và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Bình Thành là phân phối hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp tết.

Ông Lê Công Được, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoa Lê Hoàng cho biết: đây là lần thứ 2 công ty được UBND tỉnh chọn để thực hiện bình ổn giá cuối năm, năm nay công ty được hỗ trợ 6 tỷ đồng, lãi suất 0% từ tháng 12/2014 đến 31/5/2015 để thực hiện phân phối bình ổn giá 3 sản phẩm thiết yếu là dầu ăn 80.000 lít, bánh kẹo các loại 100 tấn, muối I- ốt 500 tấn. Công ty sẽ nghiêm túc thực hiện chương trình theo đúng cam kết để phần nào giúp người tiêu dùng đón một cái tết tiết kiệm, hạnh phúc.  Bên cạnh việc ổn định các mặt hàng lương thực, thực phẩm, UBND tỉnh cũng chú trọng đến mặt hàng vật tư nông nghiệp đảm bảo cung ứng đầy đủ cho bà con nông dân và hai vụ đông xuân và vụ mùa. Theo đó, UBND tỉnh hỗ trợ Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp 12 tỷ đồng thực hiện tích trữ, ổn định giá 60 tấn giống ngô lai, 60 tấn giống lúa các loại và 2.000 tấn phân đạm UREA. Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn được hỗ trợ 5 tỷ đồng để tích trữ 170 tấn lúa giống, 60 tấn ngô giống và 300 tấn phân bón viên nén NPK. Do đặc thù thời vụ nên 2 đơn vị được hỗ trợ thời gian sử dụng vốn ưu đãi dài hơn, từ tháng 12/2014 đến 31/10/2015.

Ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: thời gian qua, các chương trình bình ổn giá đều được sự thống nhất cao của các cơ quan quản lý nhà nước và các cấp chính quyền, được sự tham gia tích cực và có hiệu quả của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để việc bình ổn giá đạt hiệu quả cao hơn, thiết thực hơn, năm nay tỉnh tăng thêm lượng vốn vay ưu đãi, tăng số lượng doanh nghiệp, mở rộng các mặt hàng đăng ký để công tác triển khai bình ổn giá được thực hiện rộng khắp trên các khu vực dân cư, đặc biệt là vùng nông thôn, vùng sâu. Quản lý chặt chẽ nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân sách phục vụ hoạt động tham gia chương trình để đem lại lợi ích lớn nhất đến người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

ANH DŨNG