Thứ tư,  12/05/2021
Chống hàng giả, hàng nhái:

Bình Gia tăng cường kiểm soát chợ nông thôn

LSO-Nằm sâu trong nội địa, sức ép về buôn lậu, hàng giả, hàng nhái đối với Bình Gia là không lớn như các huyện giáp biên. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các lực lượng chức năng trên địa bàn chủ quan, lơ là. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay Bình Gia đã và đang tăng cường kiểm soát, tập trung đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, quản lý thị trường ở các khu vực chợ nông thôn và các đại lý phân phối hàng hóa trên địa bàn.
Cán bộ QLTT kiểm tra đại lý bán hàng trên địa bàn xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia

Xã Tô Hiệu những ngày giáp tết, lượng hàng hóa được vận chuyển khá nhiều về các đại lý trên địa bàn. Những ngày này, đại lý bán lẻ Lan Sơ (thôn Phai Lay), một trong những đại lý lớn nhất trên địa bàn xã nhập về một lượng lớn mứt tết, sữa, thuốc lá và một số đồ gia dụng. Tất cả những hoạt động ấy đều được tổ công tác Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái (Ban chỉ đạo 389) huyện Bình Gia kiểm tra, kiểm soát chặt.

Ông Chu Văn Hà, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 8, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 huyện Bình Gia cho biết: cửa hàng Lan Sơn nói riêng và các cửa hàng, đại lý khác trên địa bàn huyện nói chung, đa số đều chấp hành tốt các quy định về kinh doanh cũng như chất lượng hàng hóa nhập về. Tuy nhiên công tác tuyên truyền, kiểm tra vẫn phải được tiến hành thường xuyên, quyết tâm không để hàng lậu, hàng giả, hàng nhái lọt vào thị trường và đảm bảo khách hàng được mua hàng đúng giá đã niêm yết. Bà Nguyễn Xuân Lan, Chủ cửa hàng Lan Sơ chia sẻ: cửa hàng rất ủng hộ cách kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng, bởi thông qua các đợt kiểm tra, chúng tôi cũng thêm hiểu biết, nâng cao ý thức kiểm soát chất lượng hàng nhập về; niêm yết giá đầy đủ theo quy định, bán theo đúng giá niêm yết; thường xuyên kiểm tra, loại bỏ hàng hóa đã hết hạn sử dụng… Ngoài các cửa hàng lớn ở trung tâm và các xã ven thị trấn, huyện Bình Gia còn một số chợ xã như chợ Văn Mịch, chợ Pắc Khuông, chợ Khuổi Lào…

Ông Chu Văn Hà, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 8 cho biết: các chợ này đều khá xa trung tâm, nên Đội thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng khác tổ chức tuyên truyền đến người kinh doanh chấp hành tốt các quy định của nhà nước; ký cam kết tuyên truyền và kiểm soát chặt việc niêm yết giá bán hàng hóa. Ông Lương Trương Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 389 huyện Bình Gia phân tích: ngoài các chợ, trung tâm thị trấn, thì hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại còn có khả năng diễn ra nhỏ lẻ trên các tuyến đường giao thông như quốc lộ 1B; đường tỉnh 226, 279… các phương thức, thủ đoạn thường là vận chuyển nhỏ lẻ, lợi dụng việc viết hóa đơn, chứng từ hợp thức hóa hàng lậu. Đặc biệt có cả tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm như pháo qua địa bàn và các hoạt động vận chuyển lâm sản trái phép.  

Phân tích, nhận định rõ tình hình, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tăng cường đấu tranh, ngăn chặn. Tính từ đầu năm 2014 đến cuối tháng 1/2015, Đội Quản lý thị trường số 8 đã kiểm tra 344 vụ, phát hiện và xử lý 76 vụ vi phạm. Công an huyện kiểm tra, kiểm soát bắt giữ 7 vụ vận chuyển lâm sản trái phép và đặc biệt đã triển khai bắt giữ được 4 vụ vận chuyển pháo qua địa bàn, khởi tố 2 đối tượng. Về nhiệm vụ trước trong và sau tết Nguyên đán Ất Mùi, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ cần tập trung là: công tác kiểm tra chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ nhất là tại các chợ nông thôn, trong đó tăng cường kiểm tra và cảnh báo cho người dân về các mặt hàng vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân như phân bón, giống cây trồng là hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng. Tăng cường chỉ đạo chống nhập thuốc lá các loại vào địa bàn để tiêu thụ trong nội địa…

Quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Bình Gia đã và đang tích cực triển khai, đảm bảo phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm; kinh doanh hàng giả, hàng nhái… Đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân với giá thành bình ổn.

VŨ NHƯ PHONG