Chủ nhật,  09/05/2021

Sớm xây dựng cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp ô-tô

Sáng 28-1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp để nghe Bộ Công thương và Bộ Tài chính báo cáo về một số đề xuất trong triển khai thực hiện Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô-tô Việt Nam.

Căn cứ trên các phân tích hiện trạng và định hướng phát triển ngành công nghiệp ô-tô, các bộ đã có đề xuất bước đầu về thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc, linh kiện phụ tùng với lộ trình từ nay đến năm 2018; thuế tiêu thụ đặc biệt cho các loại ô-tô khác nhau theo hướng tạo điều kiện mở rộng dung lượng thị trường ô-tô trong nước đối với một số dòng xe được khuyến khích sử dụng. Hiện tại, ngành công nghiệp ô-tô Việt Nam có tổng năng lực sản xuất, lắp ráp khoảng 460 nghìn xe/năm, trong đó một nửa là xe con. Tuy nhiên, ngành này chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô-tô thật sự khi phần lớn mới ở mức độ lắp ráp đơn giản…

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc sớm xây dựng một cơ chế, chính sách cụ thể, đầy đủ về tín dụng, thuế, phí… là điều rất cần thiết cho việc triển khai các Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô-tô của Việt Nam; đồng thời, cũng đưa ra các tín hiệu rõ ràng để các nhà đầu tư thấy sự ổn định, dự báo của chính sách đối với ngành ô-tô để hoạch định kế hoạch, triển khai đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Theo lộ trình cũng như định hướng xây dựng chính sách thuế, chủng loại sản phẩm, các bộ, nhất là Bộ Tài chính và Bộ Công thương cần phối hợp chặt chẽ, thống nhất cao trong các đề xuất, dự thảo, vừa bảo đảm tính ổn định, lâu dài và rõ ràng, vừa phù hợp với các cam kết hội nhập của Việt Nam. Các bộ, ngành liên quan xem xét kỹ vấn đề tác động của chính sách, nhất là liên quan thu ngân sách cũng như phù hợp giữa dung lượng thị trường với khả năng đáp ứng của hạ tầng giao thông đất nước.

Theo Nhandan.vn