Thứ tư,  12/05/2021

Long An: Số dự án có vốn đầu tư nước ngoài chiếm gần 60% tổng số dự án trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, đến nay, trên địa bàn tỉnh này đã có 536 dự án đầu tư có vốn nước ngoài, với tổng số vốn là trên 4 tỷ USD, đây cũng là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về thu hút dự án đầu tư nước ngoài.

 

 

 Cơ sở hạ tầng thuận lợi đã giúp cho Long An thu hút được nhiều
dự án có vốn đầu tư nước ngoài vào địa bàn (Ảnh: K.V)

Như vậy, số dự án có vốn đầu tư nước ngoài của tỉnh Long An đã chiếm 59,4% tổng số dự án và 34,5% tổng vốn đầu tư đăng ký của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2014, kết quả thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đạt cao nhất trong 17 năm qua, tính từ năm 1997, trong đó thu hút đầu tư nước ngoài năm 2014 tăng cao cả về số lượng và vốn đầu tư dự án.

Được biết, trong năm 2014, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp của tỉnh Long An đã tạo ra giá trị hàng hoá hơn 47 nghìn tỷ đồng và đóng góp hơn 1.917 tỷ đồng, trong đó đóng góp từ khu vực đầu tư nước ngoài là trên 1 nghìn tỷ đồng chiếm hơn 50% ngân sách tỉnh.

Các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp của tỉnh Long An cũng thu hút được 30% tổng số lao động có việc làm của tỉnh và đóng góp 36,8% tổng thu thuế của tỉnh. Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đã góp phần chuyển đổi các vùng đất hoang hoá, vùng nông nghiệp năng suất thấp ở các huyện Đức Hoà, Bến Lức, Cần Giuộc… thành các khu công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo việc làm, thu hút lượng lớn lực lượng lao động, đẩy nhanh quá trình đô thị hoá vùng nông thôn hẻo lánh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh.

Ngoài ra, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An còn có vai trò thu hút các doanh nghiệp đầu tư theo khu vực, tập trung giúp cho việc quản lý các hoạt động của doanh nghiệp được dễ dàng giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường.

Với những chính sách thu hút đầu tư, mục tiêu của tỉnh Long An là giảm thiểu thời gian cấp phép, cấp giấy chứng nhận trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, đầu tư, xây dựng, đất đai giảm từ 1/5 đến 1/3 so với quy định chung và giảm đến mức thấp nhất số lần đi lại cho các nhà đầu tư, giảm tối đa các chi phí về thời gian, công sức khi thực hiện thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường thân thiện và tin cậy giữa cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động lâu dài, tỉnh Long An đã và đang triển khai chiến lược phát triển kinh tế-xã hội để đến năm 2020 trở thành tỉnh phát triển công nghiệp. Một trong những định hướng lớn của tỉnh là tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát huy tối đa hiệu quả và khai thác lợi thế, tiềm năng của mình.

Những năm qua, Long An đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trung tâm Xúc tiến Thương mại cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu của tỉnh bằng nhiều hình thức cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp trước, trong và sau khi đầu tư.

Tỉnh cũng đã thành lập Hội đồng đầu tư ngoài ngân sách nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp, thành lập đường dây nóng để giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất.

Trong thời gian tới, Long An tiếp tục đổi mới cơ chế để thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư trong nước, nước ngoài và lựa chọn những phương án đầu tư có hiệu quả, đảm bảo môi trường, chú trọng thu hút ở các ngành phục vụ phát triển công nghiệp bằng nhiều nguồn lực khác nhau, rà soát, đánh giá, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, kiên quyết thu hồi các dụ án không đảm bảo tiến độ. Để thực hiện việc này, ngay từ sớm, tỉnh Long An đã chủ động từ khâu quy hoạch tổng thể kinh tế- xã hội đến năm 2020.

Được biết, trong năm 2015, tỉnh Long An hướng đến việc thu hút các dự án có chất lượng cao cả về vốn và công nghệ, tập trung vào các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, trước mắt tỉnh sẽ hướng đến rà soát lại quy hoạch các khu công nghiệp được cụ thể, rõ ràng tạo cơ sở cho công tác định hướng thu hút đầu tư.

Theo Dangcongsan.vn