Thứ hai,  17/05/2021

Còn nhiều lãng phí trong sử dụng thuốc bảo vệ thực

Theo báo cáo Tổng kết về công tác bảo vệ thực vật (BVTV) năm 2014 cho thấy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác BVTV vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như, tình trạng lạm dụng thuốc bảo thực vật còn phổ biến dẫn đến chi phí tăng cao, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
 
  
Tình trạng nông dân tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật nhiều gây khó khăn trong công tác quản lý thốc bảo vệ thực vật.
 
 Bên cạnh đó, tình trạng nhiều người nông dân vẫn tiếp xúc trực tiếp với các loại thuốc BVTV khiến cho công tác quản lý gặp khó khăn. Các dịch vụ trọn gói về điều tra sâu bệnh, cung cấp thuốc và phun thuốc thuê còn rất thấp, chỉ chiếm 2,6%.

Đó cũng là những vấn đề chính được nêu ra trong “Hội nghị công tác Bảo vệ thực vật năm 2014” tổ chức ngày 29-1, tại Hà Nội.

Theo kết quả điều tra năm 2014 của Cục BVTV (Bộ NN&PTNT), hiện có khoảng 600 tổ dịch vụ BVTV trong cả nước, tập trung ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Mặc dù vậy, hoạt động dịch vụ BVTV vẫn chủ yếu là dịch vụ phun thuốc thuê, chiếm trên 60%. Các dịch vụ trọn gói như, điều tra sâu bệnh, cung cấp thuốc và phun thuốc thuê còn rất thấp, chỉ chiếm 2,6%. Cụ thể, dịch vụ BVTV trên lúa chiếm tỷ lệ cao nhất (48%), trong khi đó, dịch vụ BVTV trên các cây trồng khác còn thấp, chỉ dao động từ 0,13% đến 5,3%.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh cho rằng: “Trong khi nước ta đặt mục tiêu xuất khẩu trên hai tỷ USD hồ tiêu năm 2015 thì nhiều đồn điền hồ tiêu trị giá vài tỷ đồng đang bị sâu bệnh nặng, gây thiệt hại về sản lượng. Điều đáng nói là khi có dịch bệnh, người nông dân chi rất nhiều tiền vào nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) khác nhau, gây lãng phí và làm gia tăng chi phí sản xuất mà hiệu quả lại không như mong đợi”.

Theo báo cáo, trong năm 2014, Cục BVTV đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tình hình sử dụng thuốc BVTV của 13.912 hộ nông dân, và phát hiện số hộ vi phạm trên 4.167 hộ (chiếm 29,9%). Các vi phạm chủ yếu là không bảo đảm lượng nước, không có bảo hộ lao động, sử dụng thuốc BVTV không đúng nồng độ, liều lượng, bao bì sau khi sử dụng vứt bừa bãi không đúng nơi quy định, sử dụng thuốc BVTV không đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch, sử dụng thuốc không đúng thời điểm, không đúng quy cách, đổ thuốc thừa không đúng nơi quy định, sử dụng thuốc không đúng đối tượng cây trông, không đúng đối tượng phòng trừ, sử dụng thuốc ngoài danh mục.

Kết quả thanh tra, kiểm tra 48 cơ sở sản xuất thuốc BVTV cũng phát hiện chín cơ sở vi phạm (chiếm 18,8%). Các vi phạm chủ yếu là sản xuất thuốc BVTV có nhãn không đúng nội dung quy định ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thuốc BVTV, sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, người trực tiếp sản xuất thuốc chưa có giấy chứng nhận an toàn hóa chất theo quy định.

Tại Hội nghị, một số đại biểu cho rằng, vấn đề quan trọng nhất của ngành thời gian tới là phải quan tâm đúng mức công tác thị trường, tổ chức sản xuất và có cơ chế chính sách thúc đẩy áp dụng tiến bộ kỹ thuật, quy trình sản xuất an toàn và khuyến khích người dân sản xuất nông sản an toàn. Bên cạnh đó, công tác điều tra, dự tính dự báo dịch bệnh, dịch hại mới không chỉ áp dụng tập trung vào cây lúa mà phải mở rộng áp dụng trên một số cây rau màu, công nghiệp, lâm nghiệp có thế mạnh của mỗi địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV cho rằng: Dịch vụ BVTV là nhu cầu rất cần thiết của nông dân hiện nay, vì vậy Cục đã xây dựng đề án cho thử nghiệm hai năm về dịch vụ BVTV và đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt. Hoạt động này nhằm đưa ra những chính sách nhằm khuyến khích các hoạt động về dịch vụ BVTV.

“Trong Luật Bảo vệ Thực vật đã có những quy định cụ thể về điều kiện kinh doanh thực vật và sắp tới sẽ có thêm các cơ chế chính sách nhằm khuyến khích hoạt động dịch vụ BVTV, giảm số lượng người tiếp xúc với thuốc BVTV và quản lý thuốc BVTV tốt hơn,” ông Hồng khẳng định.

Ngoài ra, đề án đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng giai đoạn 2015-2020 cũng sẽ giúp người dân giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập và bảo vệ môi trường.

Theo Nhandan.vn