Chủ nhật,  16/05/2021

Từ nay đến Tết Nguyên đán không tăng giá bán điện

Chiều 2-2, tại Hà Nội, Bộ Công thương họp báo thường kỳ tháng 1. Tại cuộc họp, đề cập khả năng điều chỉnh giá điện, Thứ trưởng Công thương Ðỗ Thắng Hải cho biết, ngày 22-1, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo EVN rà soát, tính giá điện, tăng năng suất lao động, tăng cường quản trị DN ngành điện. Hiện EVN đã đề xuất phương án tăng giá điện, nhưng Bộ Công thương phải xem xét căn cứ các quy định hiện hành cũng như tình hình thực tế mới quyết định. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo từ nay đến Tết Nguyên đán không điều chỉnh tăng giá bán điện.

* Ðể tăng cường ngăn ngừa hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại dịp Tết, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) khẳng định, lực lượng QTTT đang tích cực triển khai các nhóm công tác, trong đó: chỉ đạo các cơ quan quản lý các cấp thực hiện tốt chủ trương về QLTT, coi đây là nhiệm vụ quan trọng cần xử lý; mở đợt cao điểm đấu tranh, xây dựng những kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, tập trung các địa bàn trọng điểm, nguồn hàng, chú trọng mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như bia, rượu, nước giải khát, hàng may mặc; yêu cầu lực lượng QLTT trực 24/24 giờ, thường xuyên nắm chắc mọi diễn biến thị trường để có hướng xử lý kịp thời. Thời gian tới, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu lực lượng QLTT tập trung các chuyên đề, như thuốc lá điếu, phân bón, xăng dầu, mũ bảo hiểm…

* Về việc dự trữ xăng dầu, lãnh đạo Bộ Công thương nêu rõ, do giá xuất khẩu dầu thô đang giảm mạnh, vì vậy, Việt Nam phải cân đối. Trong đó, phải có dự trữ để khi giá cao thì xuất khẩu. Về xăng dầu, hiện có 19 DN đầu mối và các DN này phải nhập khẩu một lượng xăng dầu tối thiểu để dự trữ, dù việc này bị lỗ, nhưng phải tạm trữ vì đây là an ninh năng lượng. Nhà nước cũng phải có lượng dự trữ để bảo đảm an ninh năng lượng.

Theo Nhandan