Thứ sáu,  07/05/2021

Chủ động chặn thuốc lá lậu

LSO-Những năm qua, trên địa bàn tỉnh hầu như không xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu. Tuy nhiên, gần đây, tình trạng này đã xuất hiện và tiềm ẩn nguy cơ phức tạp.
Lực lượng Hải quan thu giữ thuốc lá nhập lậu (ảnh lớn) Thuốc lá nhập lậu bị thu giữ (ảnh nhỏ) –  Ảnh: NGUYỄN NHẬT ANH

Nửa cuối năm 2014, Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý và khởi tố một đối tượng vận chuyển thuốc lá nhập lậu qua địa bàn. Tang vật tịch thu là 4.500 bao thuốc lá ngoại. Trung tuần tháng 9/2014, tổ công tác Công an huyện Văn Lãng đã phát hiện một nam thanh niên vận chuyển 4 thùng các tông từ đường mòn biên giới ra khu vực chợ Tân Thanh. Thấy lực lượng chức năng, đối tượng nhanh chóng cắt hàng bỏ chạy, qua kiểm tra, bên trong các thùng hàng có 1.000 bao thuốc lá hiệu 555 GOLD nhập lậu. Gần đây, cuối tháng 12/2014, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Lạng Sơn đã phát hiện, xử lý một vụ vận chuyển 1.000 bao thuốc lá nhập lậu (đối tượng bỏ trốn)…

Điểm qua một vài vụ việc mà lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý cho thấy tình trạng buôn lậu thuốc lá qua địa bàn đã bắt đầu manh nha những yếu tố phức tạp. Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết:  buôn lậu thuốc lá thường diễn ra mạnh ở các tỉnh miền trong, tuy nhiên thời gian qua, việc các địa phương tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, nên thuốc lá lậu có xu hướng tìm các đường khác.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có hai dạng: thứ nhất là bán lẻ thuốc lá nhập lậu trên địa bàn; thứ hai là vận chuyển thuốc lá nhập lậu qua địa bàn. Đối với hoạt động bán lẻ, nhận định chung là diễn ra chủ yếu trên địa bàn thành phố, tuy nhiên vẫn có một lượng nhỏ tại các huyện. Ông Chu Mạnh Hà, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8 (huyện Bình Gia) cho biết: qua kiểm tra từ thời điểm tháng 12/2014 đến nay, Đội đã phát hiện và tịch thu 120 bao thuốc lá ngoại nhập lậu bày bán lẻ tại các quầy hàng trên địa bàn huyện. Cũng trong thời điểm trên qua kiểm tra, kiểm soát, Chi cục Quản lý thị trường cũng đã xử lý 8 vụ bán lẻ thuốc lá nhập lậu trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, các hoạt động bán lẻ với lượng nhỏ rất khó phát hiện, thường các đối tượng vi phạm tẩu tán, cất giấu tang vật rất nhanh và tinh vi. Phương án đấu tranh đặt ra là kết hợp giữa tuyên truyền với thắt chặt kiểm tra. Đối với tuyên truyền, lực lượng chức năng tập trung ở các địa điểm trung tâm như bến xe, ga tàu, các đại lý, chợ vùng biên… để nhân dân hiểu rõ các quy định của pháp luật, không buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá.

Trong đấu tranh, ngăn chặn, thực hiện Công văn chỉ đạo số 1410, ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh về tăng cường đấu tranh phòng chống buôn lậu thuốc lá, các lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức trinh sát, nắm tình hình. Tăng cường các biện pháp chống buôn lậu nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng, các đơn vị đã tăng số lán dã chiến chống lậu lên 36 lán, duy trì quân số trực 24/24 giờ và tiếp tục rào bằng dây thép gai tại các đường mòn qua biên với 57 điểm, chiều dài gần 1.000 m.

Kết hợp giữa tuyên truyền với đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả, trong tháng đầu năm 2015, tình hình buôn lậu nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiểm soát. Trong cuộc họp trực tuyến triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã ghi nhận những nỗ lực của Lạng Sơn và khẳng định tỉnh đã có những cách làm sáng tạo và hiệu quả.

VŨ NHƯ PHONG