Thứ sáu,  07/05/2021

Đồng bằng sông Cửu Long thu hút trên 12 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long có 924 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký đầu tư là trên 12 tỉ USD.

Trong tháng 1/2015, vùng Đồng bằng sông Cửu Long thu hút được 1 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với số vốn đăng ký là 5,25 triệu USD. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm 13 tỉnh, thành phố. Trong năm 2014, tất cả các địa phương trong Vùng đều có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài mới, với 84 dự án, 24 dự án tăng vốn, tổng vốn đăng ký mới và tăng vốn trên là trên 822 triệu USD.

Long An là địa phương dẫn đầu thu hút dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với 48 dự án mới trong năm 2014, vốn đăng ký trên 290 triệu USD và 17 dự án tăng vốn gần 47 triệu USD, tổng vốn đăng ký mới và tăng vốn hơn là trên 336 triệu USD.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù thu hút đầu tư của vùng Đồng bằng sông Cửu Long là tương đối khả quan trong thời gian qua, nhưng ngành công nghiệp sản xuất tại Vùng này chủ yếu vẫn là sản phẩm sơ chế, chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu. Theo đó, mặc dù chế biến thủy sản là ngành công nghiệp mũi nhọn, luôn chiếm tỷ trọng và có tốc độ tăng trưởng cao trong vùng, nhưng sản phẩm chế biến chỉ dừng lại ở mức là cá tra phi lê, tôm đông lạnh, mực đông lạnh, chưa kể hệ số sử dụng công suất chế biến thủy sản đông lạnh đạt thấp. Trong khi đó, các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản chưa phát triển; công suất xay xát và chế biến gạo xuất khẩu chưa tương ứng với nguồn nguyên liệu của địa phương, công nghệ xay xát lạc hậu tiêu tốn nhiều năng lượng và tỷ lệ hao hụt cao.

Ngoài ra, mặc dù có nhiều lợi thế cạnh tranh, tuy nhiên nền kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và còn nhiều khó khăn về điều kiện để phát triển như giao thông, giáo dục, thương mại và dịch vụ…v.v…Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng cường thu hút đầu tư là then chốt trong việc tái cơ cấu nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. Tuy nhiên, để có thể thu hút đầu tư mang lại hiệu quả, thì cần có những chính sách đầu tư đồng bộ vào cơ sở hạ tầng; chất lượng nguồn nhân lực; quy hoạch và định hướng chung cho phát triển mang tính kinh tế vùng; có chiến lược chung, đồng bộ và có tính liên kết.

Theo CPV