Thứ ba,  18/05/2021

Việt Nam dự hội nghị Hội đồng Tổ chức Kiểm toán tối cao ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 8/2, Hội đồng Tổ chức Kiểm toán tối cao khu vực Đông Nam Á (ASEANSAI) đã họp tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) với sự tham dự của hơn 100 đại biểu gồm lãnh đạo các cơ quan kiểm toán tối cao 10 nước thành viên ASEAN, các đại sứ, trưởng phái đoàn ngoại giao các nước ASEAN.

Đoàn Việt Nam tại cuộc họp Hội đồng ASEANSAI. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Đoàn Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, giáo sư, tiến sỹ Đoàn Xuân Tiên dẫn đầu đã tham dự hội nghị. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong cũng có mặt tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEANSAI trong việc tăng cường hiệu quả, trách nhiệm, hiệu lực và tính minh bạch của hành chính công trong các nước thành viên ASEAN.

Ông cho biết kể từ khi thành lập năm 2011, ASEANSAI đã tăng cường xây dựng năng lực, thúc đẩy hợp tác và hiểu biết lẫn nhau trong các lĩnh vực kiểm toán khu vực công thông qua trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, cũng như thông qua các bài học rút ra từ các tổ chức kiểm toán tối cao của các nước ASEAN.

Bộ trưởng Anifah bày tỏ tin tưởng rằng vai trò và năng lực của các tổ chức kiểm toán tối cao của các nước thành viên ASEAN sẽ ngày càng được củng cố và phát triển theo Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015.

Tại hội nghị, những người đứng đầu các cơ quan kiểm toán tối cao của các nước ASEAN đã tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến sửa đổi thỏa thuận ASEANSAI, tăng cường chức năng thư ký của ASEANSAI, đề xuất thành lập nhóm hỗ trợ kỹ thuật khu vực (RETA) của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Các ủy ban của ASEANSAI cũng trình bày báo cáo công tác năm 2014. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược, đã trình bày báo cáo về Hệ thống giám sát và đánh giá của ASEANSAI.

Theo chương trình, đoàn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sẽ tham dự Đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 13 và các hoạt động bên lề tại Kuala Lumpur từ ngày 10-14/2./.

Theo vietnamplus.vn