Thứ ba,  11/05/2021
Hải quan Lạng Sơn:

Kiểm chặt hoa quả, thực phẩm ngoại

LSO-Nhiều thực phẩm nhập khẩu thời gian qua liên tục bị phát hiện kém chất lượng hoặc chứa hóa chất độc hại đã khiến người tiêu dùng cảnh giác. Việc các cơ quan chức năng đã có sự kiểm soát nhưng vẫn chưa chặt chẽ đã ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng. Cần phải tăng cường kiểm soát từ ngay cửa khẩu và tiên phong cho việc này chính là lực lượng hải quan tại các cửa khẩu.
Cán bộ Hải quan cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra quả tươi nhập khẩu – Ảnh: NGUYỄN NHẬT ANH

Cửa khẩu Tân Thanh trung bình mỗi ngày có hàng trăm xe chở hoa quả và các loại thực phẩm, đặc biệt trong dịp này là các loại bánh kẹo được nhập khẩu về. Chính vì vậy, thời điểm này, lực lượng hải quan của Chi cục Hải quan Tân Thanh đang đẩy mạnh việc kiểm soát hàng hoa quả, bánh kẹo… nhập khẩu. Chỉ trong tháng 1/2015, đơn vị đã làm thủ tục hải quan cho hơn 3 nghìn tờ khai, trong đó, riêng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa là hoa quả và thực phẩm đạt 66 triệu USD. Riêng bánh kẹo, chỉ trong tháng 1, đơn vị kiểm tra và làm thủ tục cho hơn 11 tấn. Qua kiểm tra, đơn vị chưa phát hiện lô hàng hóa nào không đủ giấy tờ hoặc chất lượng kém.

Ông Chu Bá Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh khẳng định: nhu cầu hoa quả và thực phẩm của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán tất yếu phải tăng lên, trong khi cung trong nước chưa đảm bảo thì tất yếu một số doanh nghiệp sẽ nhập thực phẩm về bán vào dịp này. Với nhiệm vụ của mình, đơn vị sẽ quyết tâm kiểm soát một cách chặt chẽ nhất các lô hàng hoa quả, đặc biệt là sẽ kiểm hóa 100% các xe nhập khẩu bánh kẹo, thực phẩm tươi sống… khi qua cửa khẩu nhằm đảm bảo không để thực phẩm kém chất lượng lọt vào nội địa.

Tại Lạng Sơn, từ nhiều năm qua, hàng hóa hoa quả và thực phẩm không chỉ nhập qua cửa khẩu Tân Thanh mà còn nhập khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị, Cốc Nam, Chi Ma. Tại các cửa khẩu này, bình quân mỗi ngày có hàng trăm xe chở hoa quả và các loại thực phẩm được nhập khẩu về.  Trong số thực phẩm mà các doanh nghiệp nhập khẩu không phải tất cả đều đạt chất lượng. Nhưng làm sao để kiểm soát hết số lượng hàng hoa quả, thực phẩm nhập khẩu vào nội địa nước ta? Đây là bài toán khó mà lực lượng hải quan Lạng Sơn đã, đang nỗ lực thực hiện. Ông Trần Hải Đăng, Trưởng phòng Tham mưu xử lý – Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: vào thời điểm cận tết Nguyên đán, khi cầu về thực phẩm trong nước tăng cao, nhằm đảm bảo kiểm soát chặt hàng thực phẩm nhập khẩu, vừa qua (7/1/2015), Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thực phẩm kém chất lượng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục, Cục Hải quan Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể đến từng Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu. Trong đó, có những yêu cầu đáng chú ý như: Qua đó xác định trọng điểm, áp dụng tiêu chí quản lý rủi ro, phân luồng, kiểm tra thực tế với các lô hàng có độ rủi ro cao; các Chi cục Hải quan thực hiện hiệu quả đề án phòng ngừa ngăn chặn vận chuyển kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép; chuyên đề kiểm soát hàng hóa nhập khẩu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ an toàn cộng đồng…; Lực lượng hải quan tại cửa khẩu lưu ý kiểm tra kỹ xuất xứ hàng hóa, giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng hàng hóa, tem nhãn mác… do cơ quan quản lý chuyên ngành cấp cho lô hàng nhập khẩu. Với những lô hàng không giấy phép, kiên quyết dừng thông quan, không cho nhập khẩu… Theo ông Đăng, trong tháng 1/2015, lực lượng hải quan tại các cửa khẩu đã làm thủ tục cho 6.597 bộ tờ khai hàng hóa với kim ngạch xuất nhập khẩu là 241,46 triệu USD, trong đó phần lớn hàng hóa là hoa quả nhập khẩu, hàng thực phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên, qua kiểm tra, lực lượng hải quan tại các cửa khẩu chưa phát hiện lô hàng thực phẩm nhập khẩu kém chất lượng nào.

Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục  trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn khẳng định: thời điểm này, ngoài chặn pháo lậu, các mặt hàng cấm…,  lực lượng chống buôn lậu của hải quan Lạng Sơn tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại đường mòn, lối tắt nhằm ngăn chặn triệt để “thực phẩm bẩn” như nội tạng lợn, gia cầm thịt sẵn… vận chuyển trái phép qua biên giới. Do lực lượng mỏng nên thời gian này, các đơn vị hải quan đã đẩy mạnh sự phối hợp với các lực lượng khác trong công tác ngăn chặn “thực phẩm bẩn” nhập lậu. Ngoài ra, tại các cửa khẩu, với loại hàng hóa là hàng nông sản hay thực phẩm, lực lượng hải quan sẽ kiểm tra 100% chứ không kiểm tra xác suất, đây cũng là biện pháp mà Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo.

Có thể thấy, Hải quan Lạng Sơn đang thực hiện quyết liệt việc kiểm soát hàng hoa quả và thực phẩm nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn.

TRÍ DŨNG