Thứ bảy,  15/05/2021

Chặn hàng lậu từ biên giới

LSO-Thời điểm này, các lực lượng chức năng dọc tuyến biên giới Lạng Sơn đang “căng mình” tìm mọi giải pháp nhằm ngăn chặn hàng lậu tuồn vào nội địa. Một trong những biện pháp đã và đang mang lại hiệu quả cao chính là việc lập những lán dã chiến, xây tường bê tông, làm hàng rào dây thép gai...
Các lực lượng chức năng tuần tra tại đường mòn trên địa bàn huyện Văn Lãng

Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, hiện nay, các lực lượng tại khu vực đường biên đang duy trì 36 lán với quân số lên đến hơn 100 người. Cùng đó, việc lập hàng rào dây thép gai cũng được thực hiện triệt để, theo đó dọc tuyến đường biên có 57 điểm trọng yếu với chiều dài gần 1.000 m đã được lập. Đặc biệt, lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan tỉnh đã phối hợp xây dựng một số tường bê tông kiên cố tại khu vực Hang Dơi lớn và nhỏ, lắp điện cao áp thắp sáng suốt đêm tại những điểm này. Theo số liệu này, năm nay, công tác chống buôn lậu đã có nét mới, trước đây, các lực lượng chỉ lập lán dã chiến, lập hàng rào dây thép gai nhưng năm nay, lực lượng hải quan và bộ đội biên phòng đã thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh thiết lập hệ thống hàng rào và đặc biệt là xây dựng tường bê tông kiên cố chốt chặn các điểm trọng yếu, địa thế hiểm trở.

Việc làm này đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong việc ngăn chặn các loại tội phạm, người dân xuất nhập cảnh trái phép, đặc biệt, việc lập lán dã chiến, xây dựng tường bê tông, hàng rào dây thép gai đã góp phần ngăn chặn hiệu quả các đối tượng vận chuyển hàng lậu trái phép qua biên giới. Trao đổi về hiệu quả của việc lập lán, xây tường, dựng hàng rào trong công tác chống buôn lậu, thượng úy Lâm Bảo Nghĩa, Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm ma túy, Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: địa bàn Đồn quản lý có rất nhiều đường mòn, đường tắt, cụ thể như khu vực Hang Dơi, đường mòn 05, 06, gốc Nhãn, gốc Bưởi, đường mòn 386…

Trước đây, khi chưa lập lán, xây tường rào chốt chặn tại các đường mòn, các đối tượng vận chuyển hàng nhập lậu thường lợi dụng lúc lực lượng tuần tra nghỉ ngơi hoặc thay ca là thực hiện việc khuân vác hàng lậu qua biên. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đơn vị đã lập một số lều lán, xây dựng tường bê tông, hàng rào dây thép chốt chặn trên tất cả các đường mòn, lối tắt mà dân buôn lậu tự mở (các cán bộ trực chiến chống buôn lậu chốt chặn 24/24 giờ tại các lán dã chiến). Từ khi thực hiện biện pháp ngăn chặn trực tiếp này, nạn vận chuyển gia cầm, hàng hóa trái phép qua biên giới gần như không còn tái diễn trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: những biện pháp ngăn trực tiếp này đã góp phần rất lớn vào công tác chống buôn lậu, vận chuyển hàng lậu qua biên giới của tỉnh. Kết quả, chỉ tính riêng hàng nhập lậu, trong năm 2014, lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan đã phát hiện, bắt giữ 2.538 vụ, trị giá hàng hóa tịch thu trên 66 tỷ đồng, tăng 33,7% so với năm 2013. 

Trên thực tế, tại đường mòn biên giới thuộc thôn Nà Phát, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình thuộc Đồn Biên phòng Chi Ma quản lý, đây từng là điểm phức tạp về việc đưa gia cầm, hàng lậu vào nội địa nhưng thời gian vừa qua, do việc lập lán trực 24/24 giờ cùng với việc rào chắn đường bằng các cọc gỗ nên không còn tình trạng người dân xách hàng qua đây. Theo lãnh đạo Đồn Biên phòng Chi Ma, đơn vị đã lập 4 lán dã chiến chốt chặn các điểm xung yếu, chính việc làm này đã chặn đứng việc vác hàng lậu qua biên giới. Tương tự như vậy, tại khu vực đường mòn 386 (thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng), nơi đây có địa hình hiểm trở, vì vậy trước kia các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng chuyển hàng qua biên giới. Tuy nhiên, từ khi lực lượng bộ đội biên phòng và hải quan lập lán dã chiến, xây tường kiên cố, chỗ địa bàn hiểm trở quá không lập được lán thì mắc võng chốt chặn hoặc rào bằng dây thép gai tất các các đường khe, núi hiểm trở, phát quang tầm nhìn… tình hình buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép qua đây đã giảm hẳn.

 “Trong công tác ngăn chặn hàng hóa nhập lậu qua biên giới bằng giải pháp trực tiếp là lập lán dã chiến chốt chặn tại các đường mòn, xây tường bê tông, lập rào chắn dây thép gai… điều này cho thấy Lạng Sơn thể hiện sự quyết tâm trong công tác ngăn chặn hàng nhập lậu trái phép qua biên giới…”, đây là lời đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về công tác chống buôn lậu của Lạng Sơn trong hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Ban Chỉ đạo 389 năm 2014 và triển khai nhiệm vụ 2015 ngày 29/1/2015.

TRÍ DŨNG