Thứ năm,  06/05/2021
Tiền mệnh giá nhỏ:

Cần sử dụng hợp lý

LSO-Hiện nay, tiền mệnh giá nhỏ vẫn chưa được sử dụng phù hợp, còn gây lãng phí, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh đồng tiền Việt Nam. Tết Nguyên đán Ất Mùi đang đến gần, ngành ngân hàng tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách tiết kiệm, hợp lý hơn.
Du khách đổi tiền lẻ tại Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát (Cao Lộc)

Năm 2014, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đã thực hiện tốt chủ trương cung ứng đủ cơ cấu, mệnh giá tiền; tuyên truyền, phổ biến về sử dụng tiền mệnh giá nhỏ phù hợp, đúng mục đích. Tuy nhiên, trong thực tế, người dân vẫn rải tiền lẻ ở khắp các ban thờ, giắt tiền vào tay tượng phật tại các khu di tích, đền, chùa… Việc sử dụng tiền lẻ bừa bãi như vậy đã gây lãng phí và ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của đồng tiền Việt Nam. Theo Ngân hàng Nhà nước, trong những năm qua, tiền mệnh giá nhỏ sử dụng đúng mục đích lưu thông thì ít, thường sử dụng nhiều vào các hoạt động lễ, hội, tín ngưỡng. Nếu trước tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng tiền lẻ lớn gấp nhiều lần ngày thường thì cứ sau dịp tết Nguyên đán, những đồng tiền lẻ lại đóng thành từng bao gửi lại ngân hàng và hầu hết số tiền này không thể lưu thông ngay trở lại. Việc rải tiền lẻ khắp các ban thờ khi đi lễ đền, chùa còn làm mất đi hình ảnh đẹp của cảnh quan, giảm đi sự tôn nghiêm chốn linh thiêng. Đặc biệt, không ít người đã lợi dụng nhu cầu sử dụng tiền lẻ mở ra dịch vụ đổi tiền lẻ với giá cao.

Để hạn chế, khắc phục tình trạng này trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị về việc tăng cường quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong hoạt động văn hoá tín ngưỡng, lễ hội. Trong đó, chỉ đạo các ngành phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động lễ hội, tín ngưỡng về chấp hành các quy định của pháp luật về sử dụng, lưu thông đồng tiền Việt Nam; rà soát không để các dịch vụ về đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch; vận động, hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh, sử dụng đồng tiền hợp lý, có văn hoá… Thực hiện nhiệm vụ này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh chỉ đạo các ngân hàng thương mại đảm bảo cung ứng đủ các mệnh giá tiền, đồng thời, tích cực phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền, kiểm tra, thanh tra trong việc sử dụng tiền lẻ để bảo vệ đồng tiền Việt Nam, đảm bảo tiền lẻ lưu thông đúng mục đích, tránh gây lãng phí.

Bà Trương Thu Hoà, Trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp và kiểm soát nội bộ, Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết: Hiện nay, lượng tiền mệnh giá nhỏ 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng đủ tiêu chuẩn lưu thông còn rất lớn, đang bảo quản tại các kho tiền tệ trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước. Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là không cung ứng tiền lẻ mới ra lưu thông, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ cho người dân, nhưng chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông, tuyệt đối không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông trước, trong và sau tết Nguyên đán. Các ngân hàng thương mại cung ứng tiền đủ mệnh giá phải gắn với việc tuyên truyền, hướng dẫn về chủ trương của Ngân hàng Nhà nước trong quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ cho khách hàng. Trong thực hiện, chi nhánh sẽ kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm nếu phát hiện có cán bộ ngân hàng lợi dụng, tiếp tay vào việc cung ứng các loại tiền cho các đối tượng kinh doanh dịch vụ đổi tiền trục lợi. Qua đó, giúp người dân sử dụng tiền lẻ hợp lý, đón tết tiết kiệm, bình an.

LÂM GIANG