Thứ ba,  18/05/2021

Tích cực sản xuất rau an toàn phục vụ tết

LSO-Vào dịp này, nông dân thôn Nà Chuông, đặc biệt là xã viên của Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Nà Chuông (SX-DVNN Nà Chuông) lại tất bật hơn bao giờ hết để tăng cường sản xuất rau phục vụ tết.
Khách hàng chọn mua rau tại cửa hàng rau an toàn

Đi vào hoạt động gần 10 năm, đến nay, Hợp tác xã SX-DVNN Nà Chuông là đầu mối cung cấp rau sạch lớn nhất cho khu vực thành phố Lạng Sơn với diện tích gieo trồng mở rộng trên 30 ha. Có mặt tại cánh đồng trồng rau thôn Nà Chuông I, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn mặc dù vào thời điểm giữa trưa nhưng không khó để chúng tôi bắt gặp hình ảnh bà con nông dân đang tích cực làm đất, chăm sóc và thu hoạch rau màu. Bà Ngô Thị Lanh, Phó Chủ nhiệm HTX cho biết: “Giáp tết là khoảng thời gian nhu cầu về rau sạch của các nhà hàng, siêu thị và người tiêu dùng tăng cao. Vì vậy, từ một tháng nay, các xã viên đã đẩy mạnh chăm sóc các loại củ, quả, rau màu. Đồng thời mở rộng diện tích gieo trồng từ 1-2 sào/xã viên nhằm phục vụ cho thị trường tết”. Hiện nay, tại HTX Nà Chuông chủ yếu gieo trồng các loại củ quả (khoai tây, củ cải, cà rốt, su hào, đỗ Hà Lan…) và rau màu. Được biết, từ cuối tháng 12/2014, xã viên trong HTX sử dụng phân bón vi sinh hữu cơ mới cho toàn bộ diện tích gieo trồng. Loại phân mới này cung cấp độ dinh dưỡng cao, cây sinh trưởng, phát triển cho năng suất và chất lượng đạt tiêu chuẩn, chưa có hiện tượng cây héo, nứt thân. Đến HTX Nà Chuông vào thời gian này không có đất bỏ trống, diện tích gieo trồng đã được bà con thâm canh, tăng vụ, trồng xen kẽ, trồng gối vụ. Vừa tranh thủ tưới nước cho vườn su hào sắp đến ngày thu hoạch, chị Hoàng Thị Hằng, xã viên HTX cho biết: “Để chuẩn bị vụ rau màu đáp ứng nhu cầu thị trường tết, tôi và các thành viên trong gia đình đã chủ động lựa chọn giống tốt, phân bón phù hợp, tăng cường ngày công chăm sóc. Vào dịp Tết Giáp Ngọ 2014, gia đình tôi thu lãi trên 10 triệu đồng. Năm nay, tôi mở rộng diện tích gieo trồng thêm hơn 1 sào để trồng các loại rau thơm, xà lách, hy vọng sẽ tiêu thụ hết vào dịp trước, trong và sau tết”. Ưu điểm của những loại cây này là chịu được rét, sương muối, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nên sinh trưởng nhanh, cho năng suất và chất lượng đảm bảo. Theo thống kê trên mỗi sào gieo trồng, bà con thu lãi từ 4-5 triệu  đồng (với rau màu) và 6-8 triệu  đồng (với các loại củ, quả).

Bên cạnh công tác tăng cường sản xuất rau an toàn, việc tìm đầu ra cho sản phẩm mang thương hiệu rau sạch Nà Chuông đang dần có những tín hiệu khả quan. Chị Hoàng Thị Dung, Chủ cửa hàng Rau an toàn (đường Nguyễn Du) chia sẻ: nhờ cung cấp rau cho thị trường liên tục và đảm bảo chất lượng mà thương hiệu rau sạch Nà Chuông được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng và ưu tiên lựa chọn. Đặc biệt vào thời điểm cận tết, sản phẩm được bán nhiều nhất chủ yếu là các loại rau (phục vụ cho ăn lẩu), và giá cả hiện tại chưa có nhiều biến động so với mức giá cũ. Cùng với đó, hiện nay sản phẩm rau an toàn đã có mặt tại Siêu thị Thành Đô. 

KHÁNH TRANG