Thứ sáu,  14/05/2021

Nà Chát: Ngọt ngào Xuân sớm

LSO-Hay tin Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đến thăm, người Nà Chát (xã Chi Lăng, huyện Tràng Định) ai cũng áo quần tinh tươm tập trung đông đủ. Năm nay Xuân dường như đến sớm hơn với Nà Chát, bởi đôi bờ sông Bắc Khê đã có cây cầu treo mới toanh. Người Nà Chát gọi ấy là nhịp cầu của Đảng.
Đơn vị thi công báo cáo với đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Xã Chi Lăng, huyện Tràng Định mấy năm trở lại đây phát triển khá nhanh. Đời sống của nhân dân có bước tiến vượt bậc, tất cả là nhờ cây chủ lực: thạch đen. Thế nhưng Nà Chát lại khác! Phong thủy thì đúng thế lưng tựa núi, mặt hướng sông, nhưng cũng bởi cái thế này khiến cho Nà Chát dường như đứng bên lề cuộc tăng tốc của toàn xã.

Gõ cồm cộp vào mấy gióng tre trên chiếc cầu tạm cũ kỹ, trưởng thôn Lê Văn Chi giọng đượm buồn: sông Bắc Khê đã biến Nà Chát thành ốc đảo. Trường học, Trạm Y tế…tất tần tật mọi thứ đều ở bên kia sông, bởi vậy mà cách trung tâm xã có vài cây số mà Nà Chát thật xa xôi, diệu vợi.

Trung tâm thì phát triển vùn vụt từ chăn nuôi, trồng trọt. Có năm thạch đen được giá,  những thôn ngoài có hộ thu nhập cả trăm triệu đồng. Nà chát cũng có đất canh tác, nương cũng có mà đất màu mỡ ven sông cũng nhiều, nhưng ngặt nỗi trồng xong chẳng ai mang qua sông mà bán được.

Nối liền đôi bờ sông Bắc Khê là khao khát cháy bỏng của người Nà Chát. Mỗi năm 31 hộ trong thôn đóng góp tiền của, công sức để dụng cầu tạm. Khổ nỗi mùa lũ đến dòng cuồng lưu Bắc Khê lại cuốn phăng cái cầu tre ọp ẹp. Bởi vậy mà mỗi năm, Nà Chát phải làm đến ba lần cầu tre. Ông Nguyễn Như Bình, Chủ tịch UBND xã thở dài: dân nghèo mà một năm phải bắc đến 3 cây cầu thì kiệt lực, nhưng khó lắm, xã chẳng thể huy động nguồn lực ở đâu ra để làm cầu cho dân.

Thế rồi cuối năm 2014, vài đoàn cán bộ đến đo đạc, khảo sát, họ thông báo với nhân dân Nà Chát: theo đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh của Bộ Giao thông Vận Tải, người Nà Chát sẽ sớm có một cây cầu, mà cầu treo dây văng, kiên cố hẳn hoi.

Chị Hoàng Thị Duyên, Bí thư Chi bộ thôn kể: cán bộ nói mà mình ngỡ như còn đang mơ, thế là mong ước lớn nhất của Nà Chát đã thành hiện thực. Để làm cầu, các đơn vị thi công cần sử dụng mặt bằng khá rộng để đổ bê tông, xây mố neo dây. Chẳng chút đắn đo, Bí thư Chi bộ thôn xung phong hiến ngay hơn 100 mét vuông đất ruộng hai vụ.

Chị Nông Thị Vượng, một hộ dân trong thôn chia sẻ: Bí thư đi đầu, rồi thì tất cả người dân đều ủng hộ theo, nhà mình cũng hiến hơn 100 mét vuông đất, cả thôn có 7 hộ hiến được hơn 500 mét vuông đất. Nhà nào không phải hiến đất thì góp sức, góp công. Bên kia sông là thôn Bản Mạy, cũng ủng hộ hiến hàng trăm mét vuông đất tạo điều kiện cho các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Anh Vũ Ngọc Đội trưởng đội Công trình I, Công ty Cổ phần Xây dựng Đầu tư và Phát triển 208 (đơn vị thi công) cho biết: công trình khởi công từ đầu tháng 12/2014, được sự giúp đỡ của nhân dân, tiến độ được đẩy lên rất nhanh, đến đầu tháng 2/2015 vừa qua cầu đã cơ bản xong, hiện nay chỉ còn lắp thêm các lá thép chắn gió hai bên cầu là hoàn tất.

Cầu treo mới hiện đại, kiên cố so với cầu tre do nhân dân tự làm

Đứng trên cây cầu mới, cây cầu tre mà nhân dân tự làm ngày trước trông bé xíu, như sợi chỉ vắt ngang dòng Bắc Khê. Trưởng thôn Lê Văn Chi nhìn xa xăm: thế là từ nay mỗi năm dân mình không tốn công làm cầu nữa, sẽ chẳng còn ai bị ngã xuống sông, mùa mưa đến, lũ trẻ vẫn được đi học bình thường…Rồi giọng anh trưởng thôn trẻ chợt vui: có cầu rồi nhân dân sẽ chung tay, chẳng mấy chốc mà thành thôn nông thôn mới.

Theo ông Nguyễn Đình Đại, Quyền Giám đốc sở Giao thông Vận tải, thực hiện giai đoạn I đề án xây dựng cầu treo dân sinh, trên địa bàn tỉnh được phân bổ gần 50 tỷ đồng để xây dựng 7 cầu. Ngoài cầu Nà Chát thì hiện nay có thêm 2 cầu nữa đã cơ bản hoàn thành. Các cầu còn lại đang triển khai thi công và dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I/2015.

Sớm Xuân, nắng trải vàng trên cây cầu mới. Người Nà Chát chộn rộn “vây quanh” Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng. Sau mỗi câu chuyện của Bộ trưởng, người dân lại vỗ tay rào rào hưởng ứng. Câu chuyện về những cây cầu ở các vùng khó, chuyện về chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về đầu tư hạ tầng ở vùng nông thôn…Xuân sớm Nà Chát khiến chúng tôi vui lây, năm nay ngoài Nà Chát còn nhiều nơi khó khăn khác đang háo hức với niềm vui cầu mới. Những nhịp cầu của ý Đảng, lòng dân.

VŨ NHƯ PHONG