Thứ tư,  12/05/2021

Gần 96% diện tích gieo cấy đã đủ nước sau ba đợt đổ ải

Theo Tổng cục Thủy lợi-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng kết công tác lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2014-2015 khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ, diện tích đủ nước phục vụ gieo cấy của toàn khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ là 604.194ha , đạt 95,62% tổng diện tích gieo cấy theo kế hoạch.
Bà con nông dân huyện Hoa Lư, Ninh Bình cấy lúa vụ Đông Xuân. (Ảnh: Anh Minh-Mạnh Đạt/TTXVN)

Các địa phương đã hoàn thành cấp nước cho toàn bộ diện tích hoặc hoàn thành cấp nước cho các diện tích phụ thuộc vào nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, gồm Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng và Bắc Giang.

Diện tích chưa đủ nước thuộc các tỉnh, thành phố Bắc Giang (12.000ha của các huyện Sơn Động và Lục Ngạn), Bắc Ninh (3.000ha của huyện Yên Phong và Quế Võ), Hà Nội (7.000ha của các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh) và Hải Dương (2.000ha của huyện Kinh Môn).

Theo Tổng cục Thủy lợi, việc tổ chức lấy nước đã được thực hiện tốt, hầu hết các diện tích canh tác phụ thuộc vào nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện đã có đủ nước.

Bên cạnh đó, tiến độ lấy nước được thực hiện tương đối đồng đều giữa các vùng, không bị chênh lệch lớn, đây là điều kiện thuận lợi cho việc điều hành rút ngắn thời gian lấy nước, bảo đảm tiết kiệm nước xả.

Đặc biệt, các khu vực có tiến độ lấy nước thường xuyên chậm các năm trước đây như Bắc Đuống (Bắc Ninh), Văn Lâm, Văn Giang (Hưng Yên)… tốc độ lấy nước đã được cải thiện nhiều.

Nhìn chung, dòng chảy hệ thống sông Hồng đã được duy trì tốt, thời gian đạt mực nước yêu cầu sớm hơn kế hoạch, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương lấy nước.

Tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong ba đợt là 5,07tỷ m3 nước, giảm so với năm 2014 gần 700 triệu m3.

Dòng chảy trong các hệ thống công trình thủy lợi cũng được cải thiện, kể cả các khu vực thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước ở các năm trước như Bắc Đuống, Nam Đuống (tỉnh Bắc Ninh); Văn Giang, Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên).

Kết thúc ba đợt lấy nước, diện tích chưa được cấp đủ nước đều là các diện tích gieo cấy muộn, nằm trong kế hoạch dự kiến của các địa phương, sẽ được cấp nước từ nguồn nước đã tích trữ trong hệ thống sông nội địa, kênh, mương… và bằng các trạm bơm dã chiến dọc sông Hồng./.

Theo vietnamplus.vn