Thứ hai,  10/05/2021

Xúc tiến chuyên nghiệp để hút vốn đầu tư

Hơn hai năm qua, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, song số lượng các nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư tại Quảng Ninh vẫn gia tăng, trong đó có nhiều các nhà đầu tư lớn, có uy tín mong muốn đầu tư. Một trong những nguyên nhân cơ bản là hoạt động xúc tiến đầu tư được đổi mới theo hướng ngày càng chuyên nghiệp hơn.

* Xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trong cả nước tính đến nay thành lập một cơ quan chuyên trách về xúc tiến hỗ trợ đầu tư (Ban xúc tiến đầu tư – IPA) trực thuộc UBND tỉnh hoạt động dưới sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh. Với tổ chức bộ máy gọn nhẹ, đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản ở trong nước và nước ngoài, thời gian qua đã thực hiện triển khai nghiên cứu các dự án đầu tư đảm bảo tính chủ động, nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế. Phương thức xúc tiến đầu tư của Quảng Ninh từng bước được chuyên nghiệp hóa. Các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ ở mức cao nhất, với các thủ tục đầu tư nhanh gọn và minh bạch; các vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư trong quá trình đầu tư cũng như triển khai dự án đều được thực hiện theo cơ chế một cửa và trong trường hợp cần thiết, được báo cáo trực tiếp và do Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết. 

Xây dựng các cảng biển lớn là một trong những bước chuẩn bị để hút vốn
 đầu tư của Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN
 

Ông Trần Như Long, Phó Ban thường trực IPA, cho biết: Ban xúc tiến đầu tư của tỉnh sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư từ lúc nhà đầu tư mới bắt đầu thai nghén dự án cho đến khi thành hiện thực và kéo dài suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên đất Quảng Ninh. Phương pháp tiếp cận các nhà đầu tư được đổi mới theo hướng kết hợp giữa việc tổ chức các hội nghị nhà đầu tư hoặc hoạt động xúc tiến chung quy mô lớn với tiếp cận trực tiếp. Cơ quan xúc tiến và hỗ trợ đầu tư xây dựng danh sách, mục tiêu và tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng bằng tài liệu quảng bá “may đo riêng” để nêu bật lý do họ nên đầu tư ở Quảng Ninh. Sau khi nhà đầu tư tiếp cận, IPA kịp thời có ý kiến phúc đáp trong khoảng thời gian đã cam kết. Hệ thống dữ liệu, thông tin, tài liệu xúc tiến đầu tư được chuẩn hóa từ cơ sở dữ liệu về cơ sở hạ tầng, hệ thống quy hoạch, chính sách, thủ tục cho đến quy trình đầu tư. Quảng Ninh cũng ban hành danh mục dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh, xây dựng bộ ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư bằng 5 ngôn ngữ (Việt, Anh, Nhật, Trung, Hàn). Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Bắc thuộc Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, một số tổ chức xúc tiến thương mại – đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam, như: JETRO và JICA (Nhật Bản), KOTRA (Hàn Quốc), và hợp tác với các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước như CNN, BBC… để trao đổi thông tin, quảng bá tiềm năng nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh; hay thông qua các diễn đàn hội thảo khoa học để quảng bá chính sách ưu việt của mình với nhà đầu tư.

* Thành công ban đầu

Theo ông Trần Như Long, Phó Ban thường trực Ban xúc tiến đầu tư Quảng Ninh: nhờ đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, gần 2 năm qua, Quảng Ninh đã đón tiếp, làm việc, phục vụ khảo sát cho 130 lượt đoàn nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đến Quảng Ninh khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư. Nhiều nhà đầu tư tiềm năng như: Tập đoàn Las Vegas Sands (Mỹ), Tập đoàn Texhong (Trung Quốc), Liên doanh giữa Công ty TNHH Joinus (Việt Nam) và Tổng công ty cảng Hàng không (Hàn Quốc), Tập đoàn Amata (Thái Lan), Tập đoàn CharmVit (Hàn Quốc), Tập đoàn Xi măng Hạnh Phúc (Đài Loan); Tập đoàn SE (Nhật Bản) và các Tập đoàn hàng đầu của Việt Nam như Vingroup, Sungroup, Becamex, Bitexco, Vinamilk… đến Quảng Ninh nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư và ký kết đầu tư dự án. Nhiều dự án đã thành hiện thực như: dự án Đầu tư hệ thống kho cảng tổng hợp, container và hệ thống kho cảng hàng lỏng tại KCN-Cảng biển Hải Hà (4.488 tỷ đồng); Trung tâm thương mại, tài chính, văn phòng và khách sạn (971 tỷ đồng); Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long (1.073 tỷ đồng), KCN Hải Hà Texhong giai đoạn 1 và 2 lên tới trên 8.000 tỷ đồng và tới đây là các dự án Sân bay quốc tế Vân Đồn, khu vui chơi giải trí phức hợp Vân Đồn… Hơn một năm qua, Quảng Ninh cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 16 dự án, điều chỉnh 23 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 1,073 tỷ USD (bằng 22% tổng vốn đầu tư FDI còn hiệu lực), nâng tổng số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn lên 97 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 4,84 tỷ USD đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành cho biết: Với phương châm “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, lấy thước đo niềm tin, sự hài lòng của doanh nghiệp là mục tiêu cốt lõi để thúc đẩy phát triển kinh tế, Quảng Ninh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia để tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư đến kinh doanh tại tỉnh.

Ông Lý Kế Đông, Chủ tịch Hội Đồng quản trị Công ty Texhong Việt Nam đã bày tỏ sự xúc động, biết ơn chân thành của Tập đoàn đối với tỉnh Quảng Ninh đã tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho Texhong trong quá trình thực hiện đầu tư tại Quảng Ninh. Ông Lý Kế Đông khẳng định: Texhong và Quảng Ninh đã tin tưởng nhau, xác định là đối tác chiến lược của nhau nên chắc chắn sẽ thắng lợi. Ông này cũng khẳng định: Texhong sẽ dùng hiệu quả đầu tư của mình phúc đáp đối với Quảng Ninh.

Theo Dangcongsan.vn