Thứ hai,  03/10/2022

Phụ nữ Minh Sơn năng động phát triển kinh tế

LSO - Năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng là 1,1%. Có được kết quả đó là do Hội LHPN xã đã tích cực vận động hội viên tham gia phong trào phát triển kinh tế, nhờ vậy không những mở ra hướng thoát nghèo mà còn giúp nhiều chị em vươn lên làm giàu chính đáng.

                

                     Hội viên phụ nữ xã Minh Sơn với mô hình nuôi ong lấy mật

Đến thăm gia đình chị Trần Thị Bình, hội viên tiêu biểu của Chi hội phụ nữ Bến Lường với mô hình làm gạch ngói. Chúng tôi được biết, trước đây, gia đình chị gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế do thiếu vốn cũng như thiếu kinh nghiệm. Được sự chia sẻ, giúp đỡ của các chị em trong hội, chị Bình đã quyết định đầu tư xưởng làm gạch ngói với số vốn ban đầu vay qua kênh của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, thường xuyên áp dụng cách làm mới vào mô hình kinh tế của gia đình mà đến nay xưởng gạch ngói của chị ngày càng mở rộng về quy mô, tạo việc làm cho 6 – 8 lao động trên địa bàn xã. Mỗi năm, thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng đã giúp chị nâng cao đời sống và trở thành một trong những hội viên đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế.
    
Bà Mai Thị Tầm, Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Sơn cho biết: Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo trong hội còn khá cao, một phần do nhận thức của hội viên còn hạn chế, một phần do chị em thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất. Để khắc phục tình trạng này, Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của hội viên. Từ những tấm gương vượt khó như hội viên Trần Thị Bình mà nhiều chị em khác đã học tập và làm theo, từ đó tạo không khí thi đua làm kinh tế giỏi.
   
Cùng với đó, Hội tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách – Xã hội huyện tạo điều kiện cho chị em vay vốn. Tính từ năm 2014 đến nay đã giải quyết cho gần 10 lượt hội viên vay với tổng số tiền 80 triệu đồng, nâng tổng dư nợ lên 3,8 tỷ đồng/ 250 lượt hộ vay. Ngoài ra, để trang bị kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, trong năm 2014 Hội đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho trên 85 học viên với nội dung về cách chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho đàn vật nuôi. Có vốn, có kinh nghiệm sản xuất, phần lớn hội viên đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi quy mô lớn, phát triển dịch vụ… Nếu như trước đây, hội viên phụ nữ chỉ chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ thì đến nay đã đa dạng nhiều mô hình kinh tế như: kinh tế tổng hợp, nuôi ong, trồng nấm, trồng cây ăn quả. Đặc biệt, tận dụng lợi thế có sẵn là quốc lộ 1A chạy qua địa bàn xã, nhiều chị em đã mở quầy tạp hóa, dịch vụ rửa xe, nhà hàng ăn uống dọc hai bên đường. Chị Đặng Thị Sơn, hội viên Chi hội thôn Đồn Vang chia sẻ: được Hội LHPN tạo điều kiện, năm 2013, chị vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện theo diện hộ nghèo để đầu tư cửa hàng dịch vụ ăn uống. Nhờ sự chia sẻ kinh nghiệm của những hội viên khác, chị Sơn làm ăn ngày một khấm khá, mỗi năm cửa hàng cho thu nhập từ 50 – 60 triệu đã giúp chị Sơn thoát nghèo bền vững.
    
Nhờ năng động trong phát triển kinh tế mà đến nay tỷ lệ hội viên làm kinh tế khá và giỏi tăng cao, trong đó số hội viên có thu nhập từ 100 – 200 triệu/ năm là 20 hội viên, tiêu biểu như chị Đào Thị Hồng, Bủi Thị Sinh, Quách Thị Nga, Vũ Thị Tuyết… Số hội viên có thu nhập từ 70 – 80 triệu/ năm là gần 80 hội viên. Kinh tế gia đình phát triển giúp cuộc sống của chị em được cải thiện và nâng cao rõ rệt, tỷ lệ trẻ em bỏ học và suy dinh dưỡng giảm đáng kể, sức khỏe của phụ nữ và trẻ em được đảm bảo, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Khánh Trang