Thứ hai,  03/10/2022

Tiền Giang: Tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang, nhằm thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh, Tiền Giang đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cụ thể, thiết thực dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào Tiền Giang, nhất là các chính sách về thuế. Mặt khác, khi các doanh nghiệp đầu tư vào Tiền Giang sẽ được hướng dẫn thủ tục đăng ký đầu tư nhanh chóng và thuận lợi.

Theo đó, các cấp, ngành chức năng của tỉnh Tiền Giang thời gian qua đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh. Từ việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký đầu tư của các doanh nghiệp, các thủ tục hành chính được giải quyết một cách nhanh chóng, tránh phiền hà gây mất thời gian cho doanh nghiệp. Ngoài ra, chính quyền điện tử của Tiền Giang cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tạo cơ chế thông thoáng giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh này.

 

Một mảng thu hút đầu tư của tỉnh Tiền Giang có hiệu quả trong những năm qua, đó là thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp kiều bào không ngừng tăng cao và có chuyển biến khá tích cực, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp là Việt kiều đến tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh, số doanh nghiệp này năm sau luôn cao hơn năm trước.

Đến nay, trên địa bàn Tiền Giang có khoảng 44 doanh nghiệp Việt kiều đầu tư, với tổng vốn đăng ký kinh doanh trên 370 tỷ đồng. 44 doanh nghiệp này có 11 quốc tịch khác nhau, đa số kiều bào ở Hoa Kỳ với 21 doanh nghiệp, chiếm gần 47%, còn lại các quốc gia khác như Trung Quốc, Úc. Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang cho biết, những chủ trương để tạo động lực khuyến khích các doanh nghiệp Việt kiều đầu tư vào Tiền Giang trong thời gian tới là tập trung vào việc xây dựng và chủ động thực hiện kế hoạch tổ chức các hội nghị triển khai các nội dung mới của Luật Doanh nghiệp năm 2014 cho cán bộ, công chức, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, để thu hút đầu tư, Tiền Giang cũng có kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, giới thiệu các nội dung cho cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác xúc tiến đầu tư, quản lý Nhà nước về đầu tư và doanh nghiệp tại các sở, ngành và Uỷ ban nhân dân cấp huyện. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung bộ thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp tại đơn vị, trình Uỷ ban nhân dân tỉnh ký ban hành và triển khai thực hiện phù hợp với Luật Doanh nghiệp, đồng thời nâng cao chất lượng quản lý dự án đầu tư.

Được biết, từ năm 2011 đến nay, tỉnh Tiền Giang đã thu hút được 78 dự án đầu tư mới, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 18.178 tỷ đồng; trong đó có 28 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, với tổng vốn đầu tư đăng ký 14.277 tỷ đồng và 50 dự án ngoài các khu công nghiệp, với tổng vốn đầu tư 3.910 tỷ đồng.

Các dự án đầu tư đã lấp đầy diện tích Khu công nghiệp Tân Hương và các cụm công nghiệp An Thạnh, Song Thuận, Tân Mỹ Chánh và Trung An. Đây là nguồn lực quan trọng để phát triển ngành Công nghiệp của tỉnh Tiền Giang trong những năm qua.

Trong năm 2015, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tiền Giang sẽ tăng cường công tác phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra tình hình sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp. Trên cơ sở rà soát, Sở sẽ báo cáo, trình Uỷ ban nhân dân tỉnh thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Trần Văn Dũng cho biết thêm, để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế năm 2015 và những năm tiếp theo, tỉnh Tiền Giang sẽ ưu tiên thu hút mời gọi đầu tư đối với các dự án nằm trong danh mục mời gọi đầu tư đã được phê duyệt, cụ thể là Dự án chăn nuôi tập trung quy mô công nghiệp, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Cảng cá Vàm Láng (kết hợp trú bão), các dự án thứ cấp tại Khu công nghiệp Long Giang, Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí, các dự án dệt may, giày da, chế biến thủy sản, trái cây; Khu du lịch sinh thái Hàng Dương, Khu nghỉ dưỡng – Khu du lịch sinh thái Cù lao Thới Sơn, Khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười, Khu đón tiếp đường bộ; Khu công nghiệp Tân Phước 1, Khu công nghiệp Bình Đông; Cảng biển tổng hợp và khu dịch vụ hậu cần cảng.v.v…

Nhằm tăng cường thu hút các dự án đầu tư trong năm 2015, tỉnh Tiền Giang cũng đã đưa ra nhiều giải pháp như tăng cường công tác xây dựng thể chế và cải cách hành chính. Trước hết là tổ chức triển khai thực hiện Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Nghiên cứu, bổ sung chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh theo hướng tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, nhất là các chính sách rất cần cho sự phát triển của tỉnh như: Chính sách xã hội hóa, chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn, chính sách phát triển chợ.

Bên cạnh đó, tập trung tổ chức cải cách đồng bộ các thủ tục hành chính sau cấp giấy chứng nhận đầu tư như thủ tục đất đai, thủ tục môi trường, thủ tục xây dựng. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư, tập trung xây dựng Chương trình Xúc tiến đầu tư tỉnh trong năm 2015 để tổ chức thực hiện thống nhất trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý dự án đầu tư. Đối với các khu công nghiệp sẽ tổ chức rà soát tình hình các dự án chậm triển khai, hoặc không có khả năng triển khai để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư. Giải quyết dứt điểm tình hình khiếu kiện của dân tại Khu công nghiệp Long Giang.

Tổ chức nghiên cứu và đề xuất giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp. Nghiên cứu báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh về tình hình phát triển các công trình phúc lợi cho đời sống công nhân tại các khu công nghiệp. Đối với các dự án trong các cụm công nghiệp sẽ tổ chức đánh giá kết quả rà soát quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, xác định cụ thể hiện trạng sử dụng đất, mục tiêu ngành nghề thu hút đầu tư, kế hoạch thu hút đầu tư.

Đối với các cụm công nghiệp sử dụng đất lúa hoặc phải thực hiện công tác thu hồi đất của dân thì phải báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng nhân dân tỉnh đúng theo quy định của Luật Đất đai. Đối với các dự án ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, sẽ tăng cường công tác phối hợp với các ngành, địa phương và các chủ đầu tư tổ chức rà soát, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các dự án nằm ngoài các khu vực nói trên, sau khi được Uỷ ban nhân dân tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp nhận chủ trương đầu tư để có giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với từng dự án.

Theo Dangcongsan.vn