Thứ tư,  17/08/2022
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã:

Xua tan cơn khát vốn

LSO-Mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động song Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã của tỉnh (Quỹ Hỗ trợ HTX) đã bước đầu phát huy hiệu quả trong tháo gỡ khó khăn về vốn, từng bước giúp các HTX vươn lên.
Bảo dưỡng máy móc tại HTX Thống Nhất, huyện Cao Lộc

Gần 20 năm hoạt động, HTX Xây dựng và Chế biến lâm sản 17/10 (huyện Cao Lộc) đã trải qua không ít khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất chính là nguồn vốn. Ông Nguyễn Hùng, Giám đốc HTX cho biết: Nếu như những ngày đầu thành lập, HTX thiếu vốn để đầu tư trang thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thì mấy năm gần đây, do nhu cầu mở rộng thị trường, mở rộng ngành nghề, nhu cầu về vốn của HTX lại càng lớn. Cũng đã không ít lần, HTX phải “gõ cửa” đến các ngân hàng thương mại để tiếp cận nguồn vốn. Tuy nhiên, không phải lần nào, HTX cũng vay được vốn, hoặc có chăng số vốn vay được quá ít.

Sự ra đời và đi vào hoạt động của Quỹ Hỗ trợ HTX đã phần nào xua tan cơn “khát vốn” cho HTX. Không giấu được niềm vui, ông Hùng chia sẻ: Với 200 triệu đồng vay được, HTX sẽ mở rộng ngành nghề chăn nuôi và trồng cây dong riềng. Dần dần khi sản xuất đi vào ổn định, HTX sẽ xin vay thêm vốn để tiếp tục mở rộng sản xuất, từ đó từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX.

Không giống như HTX Xây dựng và Chế biến lâm sản 17/10, việc tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ HTX của HTX Thống Nhất (huyện Cao Lộc) lại giải quyết được khó khăn ban đầu của HTX khi mới thành lập. Ông Toàn Văn Viện, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX cho biết: Được thành lập từ tháng 3/2014, HTX Thống Nhất hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng và bao bì sản phẩm. Do mới thành lập nên HTX thiếu vốn để đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất, chính vì vậy, từ khi thành lập cho đến nay, hoạt động của HTX vẫn chưa thực sự rõ nét. Tuy nhiên, khi vay được vốn từ Quỹ Hỗ trợ HTX cách đây 1 tháng, HTX đã chủ động trang bị thêm máy móc cũng như nguyên vật liệu và đến thời điểm này, HTX đã sẵn sàng cho những đợt sản xuất lớn đầu tiên của năm.  Thông qua việc tiếp cận vốn từ Quỹ hỗ trợ HTX của 2 HTX kể trên cho thấy, việc thành lập và đi vào hoạt động của quỹ đã phần nào giải quyết được khó khăn về vốn cho các HTX. Không chỉ hướng đến các HTX hoạt động ổn định lâu năm, hiệu quả cao mà quỹ còn giúp cho các HTX mới thành lập tiếp cận vốn để nâng cao hiệu quả hoạt động. Ông Hoàng Văn Sóng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ cho biết: Với sự quan tâm của tỉnh, cuối năm 2014, Quỹ Hỗ trợ HTX đi vào hoạt động.  Quỹ Hỗ trợ HTX đã bước đầu phát huy hiệu quả và được các HTX trên địa bàn tỉnh quan tâm. Đến nay, đã có 2 HTX vay được vốn từ quỹ với số vốn là 400 triệu đồng cùng một số HTX đang hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để tiếp tục vay vốn từ quỹ.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của quỹ, Hội đồng quản lý quỹ, Liên minh HTX tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các HTX làm thủ tục tiếp cận nguồn vốn vay. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục phối hợp với các cấp ngành, tổ chức các lớp tập huấn, trong đó gần đây nhất sẽ phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn về quy trình, thủ tục, cũng như sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Trung ương cũng như của tỉnh.

TÂN AN