Thứ tư,  20/10/2021

Khu trung chuyển hàng hóa: Dự án có tính ưu tiên cao

LSO - Ngày 4/11/2015, đoàn công tác do ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về tình hình triển khai Khu trung chuyển hàng hóa. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với đoàn.

                 

                  Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
                                làm việc với đoàn công tác của Bộ Công thương

Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1055/QĐ-TTg ngày 08/7/2010. UBND tỉnh đã ban hành các Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng đối với Khu trung chuyển hàng hóa này với quy mô 143,70 ha, vị trí được xác định thuộc 2 xã Thụy Hùng và xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn; phê duyệt danh mục dự án gọi vốn đầu tư vào tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2015 – 2020, trong đó có danh mục Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

Tại buổi làm việc các đại biểu khẳng định đây là dự án quan trọng của Khu kinh tế cửa khẩu. Xây dựng đồng bộ Khu trung chuyển hàng hóa nhằm khai thác triệt để lợi thế về kinh tế cửa khẩu của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; phục vụ xuất nhập khẩu của cả nước qua các cửa khẩu Lạng Sơn, giải quyết triệt để ách tắc hàng hóa nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc.

Một số đại biểu và đại diện doanh nghiệp cũng đưa ra các ý kiến như: cần làm nổi bật lợi thế của Lạng Sơn khi xây dựng Khu trung chuyển này so với các tỉnh khác; làm rõ quy mô, mô hình hoạt động, cơ chế vận hành của Khu trung chuyển; các cơ chế chính sách cụ thể; xác định tên dự án cho phù hợp với quy mô và tính chất quan trọng của nó…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương tổng hợp lại ý kiến các đại biểu, thống nhất coi đây là dự án có tính ưu tiên cao. Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan chủ động làm đầu mối cùng phối hợp, hỗ trợ Lạng Sơn tháo gỡ những vướng mắc; rà lại các cơ chế chính sách liên quan đến Khu trung chuyển để tập hợp, báo cáo, tham mưu cho Chính phủ.

Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: trong điều kiện cho phép, sắp tới Bộ Công thương sẽ rà soát các nhà đầu tư tiềm năng, phối hợp cùng Lạng Sơn tổ chức hội nghị giới thiệu dự án Khu trung chuyển hàng hóa tới các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tin ảnh: Vũ Như Phong