Thứ ba,  31/01/2023

Xây dựng và phát triển ngành thủ công mỹ nghệ phát triển ổn định, bền vững

Ngày 4/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Đà Nẵng phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế- xã hội Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Chuỗi giá trị thủ công mỹ nghệ - Thực trạng và giải pháp”.
 

 Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Đình Tăng)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Tiến Quang, Phó Giám đốc VCCI tại Đà Nẵng cho biết: Hội thảo lần này là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ để phát triển các cụm liên kết ngành trong chuỗi giá trị khu vực nông nghiệp và nông thôn” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 644/QĐ-TTg,ngày 05/05/2014. Hội thảo sẽ là diễn đàn nhằm chia sẻ thực trạng phát triển lĩnh vực thủ công mỹ nghệ (TCMN) của một số địa phương; đề xuất các kiến nghị và giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển hơn nữa lĩnh vực thủ công mỹ nghệ trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, trên cơ sở kết quả nghiên cứu “Chuỗi giá trị thủ công mỹ nghệ- Thực trạng và giải pháp phát triển” do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế- xã hội Đà Nẵng và VCCI tại Đà Nẵng báo cáo, gần 100 đại biểu đến từ các sở, ngành, doanh nghiệp; đại diện các hộ, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN) của tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng đã thảo luận, chia sẻ về thực trạng và giải pháp phát triển sản xuất TCMN trên địa bàn; đồng thời đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển ngành TCMN trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng: TCMN được đánh giá là một trong những ngành có đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế, góp phần giải quyết công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo tại nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng. Mặc khác, đây cũng là ngành có tỷ lệ giá trị nội địa cao bởi đặc thù là phần lớn các yếu tố đầu vào của sản phẩm là sẵn có tại địa phương và trong nước. Phát triển TCMN sẽ góp phần bảo tồn văn hóa, truyền thống dân tộc và quảng bá hình ảnh của địa phương, quốc gia trong bối cảnh đất nước đang hội nhập ngày càng sâu rộng trên phạm vi toàn cầu.

Theo kết quả khảo sát, đánh giá của VCCI tại Đà Nẵng và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế- xã hội Đà Nẵng, mặc dù chịu nhiều tác động, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn nhưng có đến 81,6% số đơn vị sản xuất kinh doanh (SXKD) mặt hàng TCMN tại tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng có lãi. Đây là điểm sáng của ngành TCMN so với các ngành nghề khác tại 2 địa phương này.

Trên cơ sở những đánh giá tại Hội thảo, nhiều đại biểu tin tưởng, Hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng giúp các cấp, các ngành và các tổ chức, cơ sở SXKD trên lĩnh vực TCMN tại Quảng Nam và Đà Nẵng có cái nhìn đầy đủ, toàn diện về bức tranh hoạt động của ngành TCMN để trong thời gian tới xây dựng và đưa ngành TCMN trên địa bàn phát triển ổn định, bền vững.

Theo Dangcongsan.vn