Thứ năm,  15/04/2021

Lượng nước các hồ chứa tại Quảng Bình chỉ đạt hơn 50% dung tích

Ngày 16-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình cho biết, 10 tháng năm 2015, lượng mưa tại địa phương chỉ đạt khoảng 40-60% lượng mưa trung bình nhiều năm, làm thiếu hụt nguồn nước tại các hồ chứa.
Mực nước hồ Bẹ tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) chỉ đạt hơn 50% dung tích.
Mực nước hồ Bẹ tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) chỉ đạt hơn 50% dung tích.

Quảng Bình hiện có 151 hồ chứa nước, 215 đập dâng và 301 trạm bơm với tổng dung tích khoảng 600 triệu m3. Các hồ chứa, đập dâng này phối hợp với dòng chảy các sông, suối, ao hồ bảo đảm tưới chủ động cho hơn 53.000 ha diện tích gieo trồng hàng năm của tỉnh.

Năm nay, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nắng nóng liên tiếp diễn ra trong mùa mưa bão và lượng mưa ít hơn nhiều so với trung bình nhiều năm làm cho hầu hết hồ đập và nhiều vùng dân cư thiếu nước.

Đến giữa tháng 11-2015, mực nước tại các hồ chứa trong tỉnh chỉ đạt từ 50-60% dung tích thiết kế, trong đó một số hồ ở phía bắc của tỉnh đạt dưới 40%. Vì vậy, nguy cơ thiếu nước dẫn đến hạn hán trên diện rộng sẽ xảy ra ngay từ đầu vụ đông xuân 2015-2016.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương tăng cường tích trữ nước, bảo đảm nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp; phát động toàn dân ra quân làm thủy lợi, nạo vét khơi thông hệ thống kênh tưới, kênh dẫn vào trạm bơm; thực hiện quy trình tưới luân phiên để tiết kiệm nước; chuyển đổi những diện tích lúa có nguy cơ thiếu nước bằng các giống cây trồng ngắn ngày phù hợp, chịu hạn cao hoặc chuyển sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi.

Cũng theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình, cùng với nguy cơ hạn hán, nạn chuột và sâu bệnh gây hại cây trồng sẽ diễn biến phức tạp do đồng ruộng không có nước lũ thau chua rửa phèn và loại bỏ bớt các sinh vật gây hại nên chúng ngày càng sinh sôi nảy nở, phá hoại mùa màng.

Người dân xã Hàm Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) chuyển đất lúa thiếu nước sang trồng dưa hấu mang lại hiệu quả cao.

Theo Nhandan.org.vn