Thứ năm,  15/04/2021

Văn Lãng: Vùng biên chống pháo

LSO- Trong những năm qua, công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo (phòng, chống pháo) trên địa bàn huyện biên giới Văn Lãng đã có nhiều kết quả tích cực. Số vụ cũng như tính chất vụ việc đã có chiều hướng giảm qua từng năm.

Ông Nguyễn Đình Trường, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để chủ động phòng, chống pháo, công tác tuyên truyền nhanh chóng được triển khai đồng bộ, sâu rộng ngay từ đầu năm. Chỉ tính từ đầu năm 2014 đến nay, các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức triển khai tuyên truyền đến gần 100% khối phố, thôn, bản; phát và treo gần 2.000 tờ rơi, áp phích, băng rôn, pa nô tuyên truyền tại các địa bàn công cộng, khu dân cư, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm như: khu vực biên giới, trung tâm huyện. Nội dung tuyên truyền về Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo cũng như các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh và ban chỉ đạo phòng chống các hành vi sai phạm về pháo các cấp…

 

Lực lượng chức năng huyện Văn Lãng bắt giữ pháo nổ nhập lậu

Thông qua công tác tuyên truyền đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống pháo. Ông Hoàng Văn Quyến, Chủ tịch UBND xã Tân Thanh cho biết: Là địa bàn biên giới, công tác tuyên truyền về phòng, chống pháo luôn được xã quan tâm thực hiện. Ngoài các cuộc tuyên truyền lồng ghép thường xuyên thông qua các cuộc họp, sinh hoạt của xã, thôn thì xã còn phối hợp tổ chức tuyên truyền chuyên đề về phòng, chống pháo. Đặc biệt vào dịp giáp Tết Nguyên đán, Tết Thanh minh, xã thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền trung bình được trên 10 cuộc đến hầu hết thôn, bản, các hộ dân cũng như trường học trên địa bàn. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, nhận thức của người dân trên địa bàn về phòng, chống pháo cũng được nâng lên, qua đó, số vụ liên quan đến hành vi sai phạm về pháo của người dân trên địa bàn xã giảm qua từng năm.

Tương tự như xã Tân Thanh, công tác tuyên truyền cũng được các xã biên giới khác trên địa bàn thực hiện nghiêm túc như: Tân Mỹ, Thanh Long, Thụy Hùng, Trùng Khánh. Ngoài ra, một địa bàn trọng điểm khác trong phòng, chống pháo là thị trấn Na Sầm cũng có những giải pháp quyết liệt. Ông Trần Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống pháo thông qua các cuộc họp, thực hiện treo băng rôn, khẩu hiệu… thị trấn còn trực tiếp tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không vi phạm các hành vi liên quan đến pháo nổ. Đồng thời vào dịp cao điểm, thị trấn còn phối hợp với ngành chức năng tuần tra, kiểm soát và kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi sai phạm.

Song song với công tác tuyên truyền, công tác đấu tranh, phòng chống các vi phạm liên quan đến pháo cũng được lực lượng chức năng trên địa bàn điều tra, xử lý kịp thời. Theo số liệu từ ngành chức năng, năm 2011, trên địa bàn huyện đã bắt giữ 16 vụ thì đến năm 2014 số vụ phát hiện, bắt giữ giảm xuống còn 13 vụ, 14 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép 400,6 kg pháo các loại. Từ đầu năm đến ngày 10/11/2015, trên địa bàn huyện xảy ra 9 vụ, 12 đối tượng vi phạm với số lượng là 250,1 kg pháo các loại. Từ số liệu cho thấy, số vụ cũng như khối lượng pháo vi phạm bị thu giữ đã giảm qua từng năm.

Chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm phòng, chống pháo, chính vì vậy, thời điểm này, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Văn Lãng đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Từ đó để công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo trên địa bàn huyện tiếp tục đạt hiệu quả cao.

Bài, ảnh: ĐÌNH QUYẾT