Chủ nhật,  18/04/2021

Nền kinh tế đang phục hồi thì rất khó xảy ra bong bóng bất động sản

Tại phiên chất vấn ngày 17-11, trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) lo ngại liệu có nguy cơ bong bóng bất động sản quay trở lại không? Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã khẳng định: “Rất khó xảy ra bong bóng bất động sản. Đặc biệt khi nền kinh tế của nước ta đang phục hồi”.
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng: “Chúng ta cần phải chủ động để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển bền vững".
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng: “Chúng ta cần phải chủ động để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển bền vững”.

Nhìn nhận thị trường bất động sản hiện nay đang có dấu hiệu phục hồi, nhiều dự án bất động sản đã tái khởi động trở lại. Đây là dấu hiệu đáng mừng, nhưng hiện đang có hiện tượng một số chủ dự án lớn bắt đầu găm hàng, tăng giá – đại biểu Đỗ Văn Đương (TP Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi: Có hiện tượng này không và trong điều kiện nhu cầu nhà ở cao, thu nhập người dân còn khó khăn thì đây có phải nghệ thuật kinh doanh lành mạnh không? Đây có phải là “tác nhân” kích thích nguy cơ bong bóng bất động sản quay trở lại như trước đây không?

Đúng là khi thị trường bất động sản đóng băng vào đầu năm 2011 đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền kinh tế, ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, sau khi Nhà nước thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn thì đến nay thị trường bất động sản đã dần từng bước được cải thiện và đã được phục hồi tích cực, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Đặc biệt, vấn đề nhà ở cho người dân, trong đó có những người dân nghèo không đủ khả năng mua nhà ở theo cơ chế thị trường.

Đánh giá như vậy, nhưng vị đại diện ngành xây dựng cũng thừa nhận, “khi thị trường bất động sản đang lên như hiện nay đã xuất hiện đầu cơ. Từ đó ở một số dự án giá mua nhà của người sử dụng đã cao hơn nhiều so với giá mà chủ đầu tư bán ra lần đầu”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, một số dự án có vị trí tốt, hạ tầng dịch vụ đầy đủ, tiến độ thi công nhanh, giá cao, chủ đầu tư chủ động tăng giá… những điều này đã dẫn đến lo ngại bong bóng bất động sản sẽ xuất hiện trong thời gian tới như ý kiến của đại biểu Đỗ Văn Đương vừa nêu.

Người đứng đầu ngành xây dựng lý giải, theo nghiên cứu của các chuyên gia, cũng như theo kinh nghiệm của những nước đã trải qua thời kỳ bong bóng bất động sản. Bong bóng bất động sản chỉ xảy ra khi hội tụ đầy đủ các yếu tố: Thứ nhất là nền kinh tế phát triển ko ổn định, đặc biệt là phát triển nóng. Thứ hai là các thị trường khác cũng phát triển không ổn định, thiếu hấp dẫn nên nhà đầu tư sẽ dồn tiền cho bất động sản. Thứ ba, nguồn cung bất động sản thiếu hoặc “lệch pha” cung cầu. Thứ tư là do chính sách tài chính tín dụng cho bất động sản lỏng lẻo, chứng khoán hóa bất động sản và thứ năm là thiếu sự kiểm soát và can thiệp kịp thời của nhà nước trong quá trình quản lý hoạt động đầu tư, đặc biệt quản lý phát triển đô thị, quản lý thị trường bất động sản.

Căn cứ vào những yếu tố trên so với tình hình hiện nay, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận định: “Rất khó xảy ra bong bóng bất động sản. Đặc biệt khi nền kinh tế của nước ta đang phục hồi, tăng trưởng ổn định cũng như các cân đối lớn của nền kinh tế luôn giữ được sự ổn định cùng các yếu tố khác”.

Tuy nhiên, vị đại diện ngành xây dựng vẫn cho rằng, diễn biến của thị trường bất động sản rất phức tạp, do đó chúng ta không thể chủ quan. “Chúng ta cần phải chủ động để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển bền vững. Nếu thị trường này phát triển bền vững sẽ tạo điều kiện cho các thị trường có liên quan như thị trường tài chính tín dụng, xây dựng, vật liệu xây dựng và các thị trường hàng hóa khác sẽ phát triển ổn định và sẽ giữ được ổn định nền kinh tế” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Muốn thực hiện được việc này, theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, chúng ta cần thực hiện một loạt các giải pháp. Trước hết phải hoàn thiện, cụ thể hóa, bổ sung những vấn đề còn bất cập trong hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng phát triển đô thị, các pháp luật liên quan đến phát triển nhà ở và thị trường bất động sản đồng bộ.

Tiếp đó cần tập trung kiểm soát quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch, đặc biệt phải thực hiện theo đúng kế hoạch. Khắc phục tình trạng đầu tư chỉ theo quy hoạch, mà không có kế hoạch, tức là không căn cứ vào khả năng của nguồn lực, khả năng thanh toán của nền kinh tế. Đầu tư quá nhiều dự án nhưng đến lúc lại bỏ hoang như thời gian vừa qua là không được.

Cùng với đó, theo Bộ trưởng Xây dựng, chúng ta cần kiên trì thực hiện các giải pháp về kiểm soát, phát triển của thị trường bất động sản gắn với thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia. Trong đó tiếp tục tái cơ cấu thị trường bất động sản, tái cơ cấu các sản phẩm bất động sản để đa dạng hóa các sản phẩm bất động sản.

Thay vì trước đây các sản phẩm bất động sản chỉ phục vụ cho một nhóm những người có khả năng thanh toán theo cơ chế thị trường, còn thiếu rất nhiều sản phẩm cho những người thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Trong khi đó, những đối tượng này đang rất cần nhà ở và họ có khả năng thanh toán hoặc được Nhà nước hỗ trợ như những nhà ở xã hội. “Bây giờ chúng ta phải đa dạng hóa các sản phẩm bất động sản để mọi người dân đều được cải thiện nhà ở theo khả năng thanh toán. Đồng thời có thể có sự hỗ trợ của Nhà nước” – Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Bên cạnh đó, còn một vấn đề nữa theo Bộ trưởng Xây dựng là “Phải kiểm soát thị trường tài chính tín dụng. Trong đó, phải kiểm soát chặt chẽ nguồn tín dụng và bất động sản”.

Và cuối cùng, Bộ trưởng nhấn mạnh việc tập trung tái cấu trúc các doanh nghiệp bất động sản nhằm tăng tính chuyên nghiệp để qua đó có thể khắc phục được những sản phẩm bất động sản kém chất lượng và những doanh nghiệp bất động sản không có khả năng kinh doanh, dẫn đến thua lỗ và dẫn đến thiệt hại cho khách hàng cũng như thiệt hại cho nền kinh tế.

Theo Nhandan.org.vn