Thứ năm,  15/04/2021

Khuyến công cán đích sớm

LSO- Năm 2015 sắp khép lại, đến thời điểm hiện tại, các chương trình khuyến công của năm đã được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển Công nghiệp (KC&TVPTCN) triển khai đúng theo kế hoạch, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Năm 2015, Trung tâm KC&TVPTCN, Sở Công thương được UBND tỉnh phê duyệt 12 đề án khuyến công với tổng kinh phí thực hiện hơn 3 tỷ đồng. Các đề án chủ yếu tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ trên địa bàn tỉnh đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể cạnh tranh trong giai đoạn đất nước đang hội nhập mạnh mẽ. Ông Đặng Tuấn Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm KC&TVPTCN cho biết: qua phân tích, đánh giá thực trạng của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh trong thời gian qua, năm 2015 Trung tâm chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, lắp đặt dây chuyền sản xuất mới, hiện đại. Trong 12 đề án được xây dựng thì có 7 đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị sản xuất công nghiệp. Các đề án đều bám sát nhu cầu thực tế của mỗi doanh nghiệp nên khi triển khai thực hiện trung tâm luôn nhận được sự hưởng ứng và nhiệt tình phối hợp của các đơn vị thụ hưởng.

 

Sản xuất tấm lợp cách nhiệt tại Công ty TNHH – MTV cơ khí Thu Giang

Trong các đề án năm 2015, có một đề án khuyến công quốc gia hỗ trợ Công ty TNHH một thành viên Điện tử viễn thông Dũng Nam đầu tư máy móc thiết bị sản xuất bộ chảo thu tín hiệu vệ tinh (Antenna Parabol) và bộ thiết bị thu sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất – DTT với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ đồng. Đây là đề án mang tính dài hơi, bởi theo quyết định của Chính phủ từ nay đến năm 2020 các địa phương trên cả nước sẽ thực hiện việc chuyển đổi hoàn toàn phát sóng analog sang truyền hình số mặt đất. Qua khảo sát của ngành công thương, hiện nay trên địa bàn Lạng Sơn và các tỉnh lân cận chưa có cơ sở sản xuất bộ chảo thu tín hiệu vệ tinh mà chủ yếu vẫn nhập khẩu từ Trung Quốc. Do vậy, việc doanh nghiệp tiên phong đầu tư sẽ mang lại nhiều cơ hội sản xuất kinh doanh trong tương lai. Đề án thành công đã hỗ trợ doanh nghiệp đạt năng suất 180.000 bộ sản phẩm các loại/năm, tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho khoảng 40 lao động địa phương.

Cùng với việc hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nâng cấp, đổi mới dây chuyền công nghệ sản xuất, Trung tâm KC&TVPTCN còn thực hiện đề án hỗ trợ thành lập doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nông thôn. Qua đó, đã hỗ trợ thành lập được 7 doanh nghiệp tại những địa bàn bàn có điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn. Đồng thời, Trung tâm phối hợp cùng với Tỉnh đoàn tổ chức 3 khóa tập huấn kiến thức khởi sự doanh nghiệp cho 40 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Văn Quan. Ông Trần Anh Thuần, Giám đốc Trung tâm cho biết: theo đánh giá của Trung tâm, đây là hai đề án rất quan trọng, giúp những cá nhân đã có ý tưởng kinh doanh, thực hiện ước mơ thành lập doanh nghiệp, đương đầu với kinh tế thị trường để vươn lên làm giàu chính đáng.

Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn thực hiện nghiệm thu đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị sản xuất tinh dầu hoa hồi cho Công ty TNHH Chế biến và suất khẩu nông lâm sản Lạng Sơn là chương trình khuyến công năm 2015 chính thức cán đích. Có thể nói, tuy nguồn vốn hỗ trợ đầu tư để thực hiện không lớn, nhưng các chương trình khuyến công địa phương được triển khai nghiêm túc và hợp lý đã góp phần khích lệ các chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp cũng như người dân nông thôn mạnh dạn mở rộng sản xuất, tăng năng suất, tạo thêm nhiều việc làm thu hút lao động.

Bài, ảnh: ANH DŨNG