Chủ nhật,  18/04/2021

Hữu Lũng chủ động sản xuất đông-xuân

LSO- Đến thời điểm hiện nay, các xã trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã thu hoạch xong lúa vụ mùa và một số cây hoa màu khác. Các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện đã và đang chủ động triển khai các điều kiện cho sản xuất vụ đông-xuân.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn Đoàn Kết, xã Nhật Tiến cho biết: vụ mùa vừa qua gia đình tôi cấy gần 1 mẫu lúa, đến nay đã thu hoạch xong. Do chủ động chăm sóc, phòng trừ tốt nên lúa không bị sâu bệnh gây hại và cho năng suất cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Vụ đông tới, gia đình tôi gieo trồng 7 sào hoa màu gồm: ngô, khoai tây, thuốc lá. Hiện đã làm đất và trồng thuốc lá xong. Sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sẽ cấy 8 sào lúa. Do xã, thôn chỉ đạo nhân dân làm thủy lợi, nạo vét kênh mương và thôn tôi gần sông nên nguồn nước cho sản xuất được đảm bảo.

Vụ đông-xuân 2015-2016, kế hoạch gieo trồng của xã Nhật Tiến là 337 ha, trong đó cấy lúa gần 140 ha, ngô 70 ha… Ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã cho biết: trong vụ đông xuân tới, để đảm bảo khung thời vụ tốt nhất, chúng tôi chỉ đạo bà con nông dân trong xã huy động mọi nguồn lực chuẩn bị cho sản xuất. Đến thời điểm này, bà con đã làm đất, trồng thuốc lá, ngô được trên 30% diện tích.

 

Nhân dân xã Tân Lập (Hữu Lũng) thu hoạch lúa vụ mùa 2015

Theo kế hoạch, vụ sản xuất đông-xuân 2015-2016, toàn huyện Hữu Lũng gieo trồng 2.400 ha lúa, gần 2.300 ha ngô, 550 ha lạc, gần 250 ha đỗ tương… Đến nay, nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi chủ động làm đất trồng cây vụ đông, đã trồng được trên 40 ha thuốc lá, 50 ha rau đậu các loại.

Các điều kiện cho sản xuất vụ đông-xuân 2015-2016 như thủy lợi, vật tư nông nghiệp được phòng chuyên môn triển khai thực hiện. Về thủy lợi, tiến hành sửa chữa nâng cấp đập dâng trữ nước thôn Minh Tiến, xã Thiện Kỵ; kiên cố mương dẫn nước trạm bơm dầu thôn Chín Tư, xã Hòa Lạc; công trình trạm bơm dầu thôn Chùa, xã Hòa Thắng; sửa chữa và kiên cố mương dẫn nước đập Rừng Chùa, thôn Đồng Mạ, xã Tân Lập; kiên cố mương dẫn nước đập Kế Trạ, thôn Cảo, xã Vân Nham… Theo dõi, sửa chữa các công trình thuỷ lợi, đập, phai, mương, máng để đảm bảo lượng nước phục vụ cho tưới tiêu. Lượng nước đo được ở các hồ trên địa bàn tính đến tháng 10/2015 là 5.502.940 m3, bằng 71,35% mực nước công trình thiết kế, bằng 184,46%  so với cùng kỳ, đảm bảo cho sản xuất vụ đông-xuân.

Về vật tư nông nghiệp được chi nhánh vật tư nông nghiệp huyện chủ động nhập đảm bảo nhu cầu nhân dân. Theo kế hoạch vụ đông-xuân 2015-2016 chi nhánh sẽ nhập 30 tấn giống, 500 tấn phân bón các loại để phục vụ nhân dân. Cùng với đó, để phòng tránh các loại giống, phân bón không đảm bảo chất lượng bán trôi nổi trên thị trường, Đội liên ngành của huyện tăng cường kiểm tra các cửa hàng, đại lý, hộ cá thể bán lẻ tại các điểm chợ

Ông Hoàng Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: để đảm bảo cho sản xuất đông-xuân 2015-2016, UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn cần phối hợp chặt chẽ với bà con nông dân trong việc cung ứng giống, phân bón phục vụ cho sản xuất đông-xuân. Đồng thời chủ động phòng, chống hạn, đảm bảo khơi thông các dòng chảy có đủ nước cho sản xuất, nhằm đảm bảo tiến độ và năng suất cây trồng.

Bài, ảnh: ĐỖ HOẠT