Thứ năm,  15/04/2021

Chủ động bình ổn thị trường dịp cuối năm

LSO- Đã thành quy luật, những tháng cuối năm nhu cầu mua sắm, tiêu dùng thường tăng mạnh. Điều này đòi hỏi các ngành hữu quan phải tăng cường quản lý, kiểm soát tốt thị trường, tránh tăng đột biến giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra giá cả hàng hóa tại siêu thị Lasvilla (thành phố Lạng Sơn) so với giá niêm yết

Giá tiêu dùng tăng nhẹ

Bước vào những tháng cuối năm, giá cả một số nhóm mặt hàng trên địa bàn tỉnh bắt đầu có xu hướng tăng nhẹ. Theo Cục thống kê tỉnh, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10/2015 tăng 0,17% so với tháng trước đó.

Tăng cao nhất là nhóm hàng lương thực với mức 0,79%, trong đó chủ yếu là mặt hàng rau xanh các loại. Nguyên nhân là do một số loại rau vào cuối vụ thu hoạch, lượng không dồi dào như trước nên giá biến động hơn. Trong khi đó các loại gạo và thực phẩm công nghệ như: sữa, bánh kẹo tương đối ổn định.

Ông Hoàng Văn Thành, Trưởng phòng Quản lý giá và tài sản, Sở Tài chính phân tích: hiện nay trên địa bàn thời tiết chuyển sang lạnh nên nhu cầu may mặc, mua sắm chăn len, ga trải giường tăng lên. Tuy nhiên, các mặt hàng này hiện nay rất nhiều về số lượng và phong phú về chủng loại nên giá cả biến động rất ít, có tăng nhưng ở mức thấp. Theo khảo sát của cơ quan chức năng, đến đầu tháng 11/2015, nhóm hàng đồ dùng gia đình và nhóm hàng may mặc sẵn chỉ tăng ở mức 0,03%-0,28% so với tháng trước.

Chị Nguyễn Ngân, thôn Hoàng Thanh, xã Hoàng Đồng (thành phố Lạng Sơn) chia sẻ: giá cả tăng ở mức thấp nên những người nội trợ như chúng tôi hầu như chưa cảm nhận thấy, sự ổn định như hiện nay là có thể chấp nhận được.

 

Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra mặt hàng mỹ phẩm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Chủ động phương án bình ổn

Trong dịp cuối năm này giá xăng dầu liên tiếp điều chỉnh giảm. Mức giảm mỗi đợt điều chỉnh tuy không nhiều nhưng đây là yếu tố thuận lợi cho bình ổn giá. Yếu tố này đã làm cho nhóm hàng giao thông giảm 0,06% so với tháng trước.

Ông Đinh Trọng Cửu, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng nông nghiệp cho biết: theo dự kiến, vụ đông – xuân năm nay các nhà cung cấp có thể tăng giá ngô lai từ 5-8%, tuy nhiên giá xăng dầu giảm là yếu tố rất thuận lợi để doanh nghiệp giảm cước vận chuyển, bù trừ cho phần tăng để tạo sự ổn định về giá.

Mặt khác, vào mỗi dịp cuối năm UBND tỉnh luôn có chính sách tạm ứng cho một số doanh nghiệp để triển khai chương trình bình ổn giá. Bà Nguyễn Anh Yến, Trưởng phòng Tài chính – Doanh nghiệp, Sở Tài chính cho biết: qua kiểm tra, hầu hết các doanh nghiệp được tỉnh chọn thực hiện bình ổn giá đều tuân thủ nghiêm túc, đảm bảo giá bình ổn thấp hơn giá thị trường từ 5-10%.

Ông Hoàng Văn Thành, Trưởng phòng Quản lý giá và tài sản cho biết: hiện nay đơn vị đang tiếp tục khảo sát, thực hiện tốt công tác thông tin giá cả, thị trường trên địa bàn, đồng thời phối hợp cùng các đơn vị hữu quan để tham mưu cho ngành và UBND tỉnh các phương án bình ổn giá. Trong các phương án có tham khảo kinh nghiệm của một số địa phương làm tốt như thành phố Hồ Chí Minh với sự phối hợp của các ngân hàng thương mại với doanh nghiệp trong việc bình ổn giá.

Những yếu tố thuận lợi cơ bản và sự chủ động của các cơ quan chức năng đã và đang góp phần quan trọng tạo sự ổn định về giá cả thị trường trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của các gia đình trong dịp cuối năm với mức giá phù hợp và ổn định.

Bài, ảnh: VŨ NHƯ PHONG