Thứ ba,  20/04/2021

Kinh tế hợp tác xã: Hiệu quả từ chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012

LSO- Mặc dù còn gặp những khó khăn nhất định trong quá trình chuyển đổi nhưng đến nay, các hợp tác xã (HTX) chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 đã có được sự ổn định và hiệu quả rõ nét trong hoạt động.

Gần 20 năm gắn bó với hoạt động của HTX vận tải An Bình, trải qua 3 lần đăng ký, chuyển đổi theo Luật (1996, 2003, 2012) nên có lẽ hơn ai hết, ông Ngô Văn Long, Giám đốc HTX là người thấy rõ nhất được hiệu quả từ việc chuyển đổi. Ông cho biết: Hoạt động chính của HTX trong lĩnh vực vận tải, chính vì vậy, những biến đổi chung của xã hội, cơ chế thị trường luôn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của HTX. Việc Luật HTX năm 2012 ra đời đã bổ sung, hoàn thiện các nội dung phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn hoạt động của các HTX.

Thấy được những lợi thế đó, ngay sau khi có luật cũng như những văn bản hướng dẫn, HTX đã họp bàn và nhanh chóng bắt tay hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi sang Luật HTX năm 2012. Chuyển đổi xong và đi vào hoạt động, HTX đã thuận lợi hơn trong quá trình hoạt động. Không chỉ thay đổi tên, chức danh quản lý, xã viên tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao dịch hay những điều khoản chặt chẽ hơn trong việc đóng góp, phân chia tài sản giữa các thành viên mà một số điều khoản mới được bổ sung cũng giúp HTX nâng hiệu quả hoạt động hơn. Cụ thể như tại Điều 5, chương I đã bổ sung mục “Bảo đảm môi trường sản xuất kinh doanh bình đẳng giữa HTX, Liên hiệp HTX với các loại hình doanh nghiệp và tổ chức kinh tế khác”…

 

Chế biến lâm sản tại HTX 1-5, xã Kháng Chiến, huyện Tràng Định

Tương tự như HTX vận tải An Bình, việc đăng ký, chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012 cũng được các HTX khác trên địa bàn tỉnh nhanh chóng triển khai thực hiện và bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực. Cụ thể như: HTX Hợp Thịnh, HTX Dịch vụ thương mại Đoàn Kết (Cao Lộc); HTX Thống Nhất (Chi Lăng); HTX Tiến Đạt (Lộc Bình)… Theo kết quả điều tra, khảo sát của ngành chức năng, quá trình chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012 của các HTX trên địa bàn mặc dù còn vướng mắc song đến nay đã cơ bản ổn định phát triển sản xuất. Ngoài các HTX đã thực hiện việc thành lập mới, chuyển đổi theo luật từ trước thì hiện nay, các ngành chức năng đang có nhiều giải pháp cụ thể để giúp các HTX còn lại chuyển đổi theo đúng kế hoạch.

Ông Hoàng Văn Sóng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (Ban chỉ đạo KTTT) tỉnh cho biết: Để tổ chức lại hoạt động HTX theo Luật HTX năm 2012 hiệu quả, ngày 18/8/2015, Ban chỉ đạo KTTT tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 115/KH-BCĐ KTTT về việc tổ chức lại hoạt động, chuyển đổi HTX trên địa bàn tỉnh theo Luật HTX năm 2012. Ngay sau đó, các cấp, ngành chức năng đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện những công việc cụ thể như :tập huấn cho cán bộ quản lý nhà nước về HTX; tuyên truyền Luật HTX năm 2012; rà soát, đánh giá thực trạng, phân loại theo nhóm các HTX; thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển KTTT…

Với những giải pháp cụ thể được triển khai thực hiện, đến nay, toàn tỉnh đã có 21 HTX thực hiện việc đăng ký mới, chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012. Theo kế hoạch, trước ngày 30/6/2016 sẽ chuyển đổi xong các HTX trong tỉnh. Từ đó giúp các HTX hoạt động đúng theo luật cũng như tạo thêm điều kiện giúp các HTX vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển.

Bài, ảnh: TÂN AN