Thứ bảy,  10/04/2021

Các địa phương phía Nam chuẩn bị hàng hóa cho Tết Bính Thân 2016

Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp, hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ đã xây dựng xong kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết Bính Thân 2016, đảm bảo lượng hàng hóa sẽ được bán ra thị trường với hệ thống rộng khắp, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Hệ thống siêu thị Metro Biên Hòa (Đồng Nai) tập kết hàng hóa
phục vụ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Thân (Ảnh: K.V)

*Thành phố Hồ Chí Minh: Sản lượng hàng hóa tăng 15% đến 20% so với năm trước

Bà Lê Ngọc Đào – Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến nay, hầu hết các doanh nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất kế hoạch sản xuất, dự trữ, cung ứng thị trường Tết với nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng, phong phú, chất lượng tốt, giá cả phù hợp. Lượng hàng đủ khả năng chi phối và dẫn dắt thị trường, đảm bảo cân đối cung – cầu, bình ổn thị trường.

Theo kế hoạch, lượng hàng hóa thiết yếu chuẩn bị tăng 15% – 20% so với mùa Tết năm ngoái. Tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng trước và sau Tết Bính Thân 2016 là trên 16.208 tỷ đồng, tăng 462 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị của Tết Ất Mùi 2015. Trong đó, nguồn hàng bình ổn thị trường đạt gần 7.000 tỷ đồng, tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết Bính Thân 2016, tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó, hàng bình ổn thị trường đạt gần 4.000 tỷ đồng.

Lượng hoa tươi cung ứng cho thị trường Tết trên địa bàn Thành phố dự kiến tăng khoảng 5% đến 10%, tập trung chủ yếu vào các loại cao cấp, trong đó 4 chợ chuyên doanh hoa lớn là: Chợ Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen và 2 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức chiếm khoảng 80% thị phần. Hoa Tết năm nay có nhiều chủng loại phong phú, giá bán dự báo tương đương giá Tết Ất Mùi 2015.

Về các mặt hàng bia, nước giải khát, dự báo nhu cầu tiêu thụ tăng 30% đến 50% so với tháng thường. Các mặt hàng bánh, mứt, kẹo dự báo tiêu thụ khoảng 18.000 tấn. Các công ty bánh kẹo năm nay cung ứng nhiều sản phẩm mới, mẫu mã đẹp, chất lượng tương đương bánh ngoại nhập, sản lượng tăng 20% đến 30%.

Hiện Sở Công Thương thành phố đã làm việc với các doanh nghiệp, nhà phân phối về việc phối hợp tổ chức các chương trình khuyến mãi, kích cầu mua sắm. Trong tháng cận Tết, các doanh nghiệp đã đăng ký và sẽ thực hiện hơn 1.500 đợt khuyến mãi, tập trung các mặt hàng như: Nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo… Tổng giá trị khuyến mãi khoảng 800 tỷ đồng. Riêng doanh nghiệp bình ổn thị trường cùng các hệ thống phân phối xây dựng kế hoạch khuyến mãi, giảm giá sâu đồng loạt các mặt hàng bình ổn các ngày cận Tết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngay từ giữa tháng 9/2015, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp để đảm bảo nguồn tiền cho sản xuất, kinh doanh mùa Tết 2016. Theo đó, tổng vốn dành cho các doanh nghiệp chuẩn bị hàng Tết vào khoảng 45.000 tỷ đồng. Việc đưa vốn đến các địa điểm đã được xác định và giao hạn mức tín dụng cho từng đơn vị. Các chính sách về tỷ giá và lãi suất cũng đã được triển khai rất cụ thể để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển nguồn hàng Tết.

* Bình Dương: Chủ động nguồn hàng cung ứng vào dịp Tết

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cũng đã có cuộc họp với 12 doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh bàn về kế hoạch chuẩn bị hàng hóa và bán hàng bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Theo đó, các doanh nghiệp tham gia chương trình đã cơ bản thống nhất cách thức triển khai, mức dự trữ hàng hóa, địa bàn phục vụ bán hàng… Lượng hàng hóa tập trung vào các sản phẩm thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, rượu…

Theo đại diện Sở Công Thương, hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa tăng khoảng 20% so với dịp này năm trước. Dự kiến, kế hoạch tổ chức bán hàng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới tại siêu thị và các chuyến hàng về nông thôn sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, giá cả tăng ảo.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp, siêu thị và trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết Bính Thân 2016. Một trong những chương trình cung ứng nguồn hàng hóa phục vụ cho người dân, đặc biệt là địa bàn vùng nông thôn của tỉnh Bình Dương thời gian gần đây là Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn.

Ông Võ Hữu Thạch – Giám đốc Siêu thị Co.opmart Bình Dương, thuộc địa bàn thành phố Thủ Dầu Một cho biết, không chỉ tham gia phiên chợ vui, Co.opmart còn tham gia các chương trình bình ổn giá thị trường, đặc biệt là dịp Tết từ nhiều năm qua. Đơn vị cũng luôn chủ động xây dựng kế hoạch phục vụ riêng cho hệ thống. Hiện nay, để cung ứng hàng hóa dồi dào, phong phú cho người tiêu dùng, siêu thị đã sớm đặt cọc và ký kết đặt hàng từ nhiều địa phương vài tháng trước đây nên bảo đảm giá đầu vào, đầu ra ổn định, qua đó, góp phần bình ổn giá tốt hơn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sắp tới.

* Đồng Nai: Chuẩn bị hàng Tết sớm

Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến sẵn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đều đã đặt hàng các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản… để có nguồn nguyên liệu ổn định, phục vụ cho sản xuất những sản phẩm bán trong dịp Tết.

Ông Dương Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên chăn nuôi Bình Minh (huyện Trảng Bom) cho biết, hiện Công ty đang tiến hành tăng đàn gà lông màu thêm khoảng 15% đến 20% để cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán tới. Dự kiến vào dịp Tết, mỗi ngày Công ty sẽ cung ứng cho thị trường Đông Nam bộ và Tây Nguyên từ 17 đến 18 nghìn con gà tam hoàng và gà ta.

Cùng với các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, các hệ thống siêu thị, trung tâm mua sắm lớn, như: BigC, Co.op Mart, Lotte Mart, Metro,…đã bắt đầu triển khai kế hoạch cho việc đặt hàng dự trữ để bán trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán tới. Lượng hàng các siêu thị, trung tâm mua sắm dự trữ tăng, khả năng giá bán ít biến động so với ngày thường. Bên cạnh đó, còn các chương trình khuyến mãi giảm giá, tặng quà cho người tiêu dùng để kích cầu mua sắm.

Ông Nguyễn Văn Bình – Giám đốc Nhà máy Bibica Biên Hòa ở Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thông tin, hiện tất cả các mặt hàng bánh, kẹo đều được nhà máy tăng công suất thêm 20%, tương đương 1.800 tấn/tháng để cung ứng cho dịp Tết tới. Các sản phẩm bánh kẹo nhà máy bán ra vẫn giữ giá tương đương như năm trước.

Ông Hồ Quốc Nguyên – Giám đốc Quan hệ công chúng Hệ thống Siêu thị Big C cho biết, lượng hàng dự trữ bán cho dịp Tết Nguyên đán của Big C thường tăng 20% đến 50% và đã tiến hành đặt hàng các nhà sản xuất. Riêng một số mặt hàng trong dịp Tết nhu cầu tăng cao, lượng hàng dự trữ có thể tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, như: Nước ngọt, bia, rượu, bánh kẹo, mứt… Đồng thời, BigC luôn đảm bảo có mức giá tốt nhất, không biến động so với ngày thường để người tiêu dùng yên tâm mua sắm. Nguồn cung các sản phẩm hàng hóa tương đối dồi dào và đa dạng nên không lo thiếu hàng bán trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo Dangcongsan.vn