Thứ năm,  22/04/2021

Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Đổi mới, sáng tạo và hội nhập

LSO- Thành lập và đi vào hoạt động hơn 10 năm, với gần 200 hội viên chính thức, Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đã luôn khẳng định vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội của Lạng Sơn. Trong giai đoạn hội nhập, các hội viên đã không ngừng đổi mới toàn diện để hòa cùng kinh tế quốc tế.

Sản xuất gạch không nung tại Nhà máy gạch Phú Lộc

Đầu tư công nghệ

Ông Lại Quốc Toản, Chủ tịch Hội DNVVN khẳng định: trong giai đoạn đất nước đang hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ như hiện nay, việc đầu tư dây chuyền, công nghệ sản xuất hiện đại, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ là vô cùng quan trọng. Điều này quyết định lớn đến sự tồn vong của mỗi doanh nghiệp.

Nhớ giai đoạn năm 2012 – 2013, bức tranh kinh tế đậm một mầu xám, cộng đồng doanh nghiệp lao đao, nhiều doanh nghiệp đã phải ngừng hoạt động, thậm chí còn phá sản. Trước thực trạng đó, Ban Chấp hành hội DNVVN đã tổ chức các chương trình hội thảo, tọa đàm động viên các hội viên mạnh dạn đầu tư nâng cấp dây chuyền công nghệ sản xuất. Đồng thời tạo điều kiện để hội viên giao lưu, thăm các khu, cụm công nghiệp lớn tại nhiều tỉnh, thành để học hỏi các mô hình, công nghệ sản xuất mới.

Qua đó, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào công nghệ. Điển hình như Công ty TNHH Bảo Long, doanh thu luôn duy trì khoảng 200 tỷ đồng, 2 lần được nhận giải thưởng “Sao Vàng đất Việt” cho thương hiệu sản phẩm máy bơm và máy điện công nghiệp. Công ty TNHH Tuấn Anh, chuyên sản xuất các loại thước cuốn, nhiều năm liền hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, bước sang năm 2015, công ty tiếp tục đầu tư nâng cấp và lắp đặt thêm dây chuyền công nghệ để nâng năng suất lên 3 triệu sản phẩm/năm. Qua đó, hiệu quả sản xuất của công ty tiếp tục tăng lên, doanh thu năm 2015 của công ty ước đạt 22,5 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng so với năm 2014, nộp ngân sách nhà nước khoảng 3,5 tỷ đồng.

 

Công nhân Công ty TNHH Bảo Long làm việc trong phân xưởng tiện

Nắm bắt thị trường

Bên cạnh việc khích lệ hội viên đầu tư công nghệ, Hội DNVVN thường xuyên tổ chức và tham gia nhiều hoạt động thiết thực giúp các hội viên tăng cường liên kết và mở rộng thị trường như: tổ chức cho các doanh nghiệp hội viên giao lưu với các hội, hiệp doanh nghiệp tại nhiều tỉnh, thành; tham gia “Diễn đàn hợp tác – liên kết phát triển Hiệp Hội DNVVN các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc”; các chương trình hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước. Qua đó, nhiều doanh nghiệp đã tìm ra được những hướng đi hợp lý, đầu tư sản xuất sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Điển hình như Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và xây dựng Phú Lộc, nắm bắt được nhu cầu sử dụng gạch không nung trong việc xây dựng của người dân tăng cao, năm 2009, Công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Xây dựng. Từ đó đến nay, sản phẩm gạch của công ty đã được phân phối tại tất cả các huyện, phục vụ nhu cầu xây dựng của người dân, nhất là vùng nông thôn vốn còn nhiều khó khăn.

Ngoài lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nhiều doanh nghiệp hội viên còn thành công trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, nhất là hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu. Điển hình như Công ty TNHH một thành viên Hòa An, nắm bắt được nhu cầu xuất khẩu nông sản và sử dụng máy nông nghiệp của nông dân cả nước, công ty đã kinh doanh xuất, nhập khẩu hàng nông sản và máy nông nghiệp, năm 2013 đạt doanh thu 179 tỷ đồng, năm 2014 đạt 230 tỷ đồng, đến hết tháng 10/2015 đạt khoảng 200 tỷ đồng.

Trước thềm Đại hội Hội DNVVN, ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh chia sẻ: Hội DNVVN là một tổ chức nòng cốt của hiệp hội, hội đã thể hiện được vai trò tổ chức và liên kết các hội viên để cùng phát triển. Tuy nhiên, trong thời gian tới, để có thể trụ vững và vượt lên trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Hội cần phát huy hơn nữa vai trò đầu mối, khích lệ doanh nghiệp hội viên chủ động chấp nhận cuộc cạnh tranh sòng phẳng trong quan hệ với thị trường. Không ngừng nắm vững thông tin hội nhập cũng như đánh giá, phân tích tác động của tiến trình hội nhập đối với doanh nghiệp và sản phẩm của mình để xây dựng kế hoạch hoạt động trên các phương diện.

Bài, ảnh: ANH DŨNG