Thứ ba,  13/04/2021

Công ty TNHH Huy Hoàng: Nỗ lực đảm bảo vệ sinh môi trường

LSO- Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực vệ sinh môi trường (VSMT) trên toàn tỉnh, những năm qua, Công ty TNHH Huy Hoàng (thành phố Lạng Sơn) đã không ngừng nỗ lực để vươn lên.

Bà Hoàng Ánh Dương, người dân khối 11, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Trước đây, rác thải sinh hoạt của gia đình thường được gom lại bằng túi ni lông, sau đó để gọn ra một góc đầu ngõ để công nhân công ty đến thu gom. Nếu chưa kịp thu gom, việc đặt rác như vậy rất dễ dẫn đến mất vệ sinh như trường hợp gặp mưa hoặc những trường hợp khác như chó, mèo hay chuột xé túi tha rác bừa bãi. Tuy nhiên mấy năm trở lại đây, tình trạng đó đã được khắc phục hoàn toàn do phía công ty đã trang bị các thùng đựng rác rộng rãi, chắc chắn.

Công nhân Công ty TNHH Huy Hoàng thu gom rác thải

Đó chỉ là một trong nhiều ý tưởng của Công ty TNHH Huy Hoàng trong việc tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thu gom, xử lý rác thải. Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, cán bộ Văn phòng công ty cho biết: Được thành lập từ năm 1993, công ty TNHH Huy Hoàng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, công ty đã không ngừng tìm tòi, học hỏi những mô hình hay, những cách làm mới ở nhiều nơi để khéo léo vận dụng tại địa bàn hoạt động của mình. Ví như trước đây, việc thu gom, vận chuyển rác trong nội thị chủ yếu dùng xe đẩy bằng tay khiến công nhân không chỉ vất vả mà còn mất nhiều thời gian thì đến năm 2010, công ty đã mạnh dạn đầu tư, cải tiến phương tiện thu gom rác từ xe đẩy sang xe điện. Nhờ đó, thời gian di chuyển của việc thu gom rác đã giảm xuống nhiều lần, tiết kiệm nhiều công sức cho công nhân.

Chưa dừng lại ở đó, để tiếp tục tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân công cũng như đổi mới để đảm bảo cảnh quan đô thị, đến năm 2013, việc thu gom rác thải bằng xe điện đã được chuyển sang bằng ô tô. Để làm được điều này, công ty đã phải trang bị 5.745 chiếc thùng rác, trang bị thêm tổng cộng 24 chiếc ô tô các loại để phục vụ thu gom, vận chuyển, tiêu hủy rác. Chỉ tính riêng từ tháng 7/2010 đến tháng 9/2015, tổng số khối lượng rác thải sinh hoạt công ty thu gom là 330.925,5 m3. Cùng đó thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải phát sinh với khối lượng 350 m3 và tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ thường xuyên diễn ra trên địa bàn…

Không ngừng nỗ lực, sáng tạo qua từng giai đoạn, đến nay, hoạt động của công ty đã đi vào ổn định, hiệu quả. Tổng doanh thu 5 năm (2010-2015) của công ty đạt 150 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 205 người lao động với thu nhập trung bình từ 5-6 triệu đồng/người/tháng cùng đầy đủ các chế độ theo quy định. Ngoài ra, chỉ tính 5 năm trở lại đây, công ty đã đóng góp 574 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội…

Ông Đinh Trọng Cảnh, Giám đốc công ty cho biết: Hơn 20 năm hoạt động, công ty đã trải qua những giai đoạn thăng trầm khác nhau. Tuy nhiên với sự nỗ lực, quyết tâm của cả tập thể và sự ủng hộ của người dân, công ty đã từng bước vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc của mình. Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để góp phần vào việc giữ gìn VSMT trên địa bàn thành phố.

Với những kết quả đạt được trong hoạt động của mình, tập thể công ty cũng như một số cá nhân tiêu biểu đã vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp.

Bài, ảnh: ĐÌNH QUYẾT